iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 15/1/2020, 15:19 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cảnh sát Anh bị chỉ trích vì không chịu tiết lộ về Hoàng tử Andrew

Cảnh sát không tiết lộ thông tin về vệ sĩ của Hoàng tử Andrew vào đêm ông bị cáo buộc quan hệ tình dục với vị thành niên. 

Theo Mirror, Hoàng tử Andrew từng thừa nhận vào ngày 10/3/2001 - ngày mà ông bị cáo buộc quan hệ tình dục với Virginia Roberts, 17 tuổi, một nạn nhân trong đường dây của Jeffrey Epstein - ông đã tới nhà hàng Pizza Express ở Woking, Surrey.

Tuy nhiên, khi được yêu cầu tiết lộ về hoạt động của vệ sĩ Hoàng tử Andrew ngày hôm đó, phía cảnh sát từ chối. Cảnh sát Anh cho rằng thông tin đó sẽ làm nguy hại tới an ninh quốc gia. "Việc tiết lộ thông tin này sẽ phá hoại bí mật an ninh quốc gia, dẫn tới việc những người có ý đồ xấu có thể có lợi thế trong việc đón đầu lực lượng cảnh sát và khiến những người được cảnh sát bảo vệ cũng như chính cảnh sát rơi vào tình huống nguy hiểm". 

Hoàng tử Andrew (phải) tham gia một sự kiện cùng Nữ Hoàng cùng anh trai, Thái tử Charles.

Hoàng tử Andrew (phải) tham gia một sự kiện cùng Nữ hoàng và anh trai - Thái tử Charles.

Quyết định của giới chức bị chỉ trích. Giáo sư Anthony Glees - một chuyên gia về an ninh và tình báo ở Đại học Buckingham - cho biết: "Tôi nghĩ trong trường hợp này việc từ chối tiết lộ thông tin là không thuyết phục. Là một thành viên Hoàng gia, Andrew phải có người bảo vệ. Không có lý do hợp lý nào cho việc từ chối cung cấp thông tin về chuyện này".

Graham Smith, người đứng đầu các chiến dịch ủng hộ bãi bỏ chế độ quân chủ, cho biết: "Lời đáp của họ thật vô lý. Ai cũng biết thành viên cốt cán của Hoàng gia phải có cảnh sát bảo vệ, giống Thủ tướng và các bộ trưởng khác. Tiết lộ các địa điểm từ 19 năm trước không thể làm lộ các thông tin cá nhân được, dù trực tiếp hay gián tiếp... Cảnh sát có nhiệm vụ bảo vệ Hoàng gia khỏi các mối nguy vũ lực, chứ không phải các cuộc điều tra hay để che giấu sự thật".

Hoàng tử Andrew (trái) bị chỉ trích vì giao du với tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein. Ảnh: BBC.

Hoàng tử Andrew (trái) bị chỉ trích vì giao du với tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein. Ảnh: BBC.

Hoàng tử Andrew (59 tuổi), là người con được Nữ hoàng yêu quý, một anh hùng trong chiến tranh. Vụ bê bối đã leo thang kể từ khi Andrew thực hiện một cuộc phỏng vấn với BBC Two vào 16/11. Ông lần đầu thừa nhận giao du với tỷ phú ấu dâm và điều này khiến cả hoàng gia thất vọng. Cú sảy chân trong mối quan hệ với Epstein khiến Andrew gặp sóng gió, tuột dốc trong thứ bậc kế vị Hoàng gia Anh. Ông vừa bị buộc phải ngừng công việc Hoàng gia vì dính líu đến bê bối mại dâm của tỷ phú Epstein.

Hoàng tử Andrew được nhắc đến trong hồ sơ của tòa án Mỹ công bố hồi tháng 8. Ông bị cáo buộc sàm sỡ một cô gái trẻ tại biệt thự của Epstein ở Manhattan, New York. Virginia Roberts Giuffre - một nạn nhân của Epstein - tố cáo Hoàng tử đã quan hệ tình dục với cô khi cô mới 17 tuổi, dưới sự sắp xếp của tỷ phú người Mỹ. Roberts cho biết Epstein giữ cô như một nô lệ tình dục thời thanh niên. Còn Hoàng tử nhiều lần phủ nhận, nói không hề quen biết thiếu nữ 17 tuổi, đồng thời 'không có bất cứ hình thức quan hệ hay quan hệ tình dục nào với Virginia Giuffre". 

Huyền Anh (Theo Mirror, Telegraph)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top