iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 17/10/2019, 09:49 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bức tượng 'chú bé đứng tè' nổi tiếng của Bỉ tròn 400 tuổi

Bức tượng 61cm, biểu tượng của thành phố Rue de l'Etuve Rue des Grands Carmes, được làm từ năm 1619. 

"Bức tượng Manneken-Pis, còn được gọi là "Chú bé đứng tè" - một biểu tượng nổi tiếng nhất ở Brussels - vừa tròn 400 tuổi", AFP đưa tin.

 
 

Du khách nườm nượp tham quan bức tượng nổi tiếng. Video: AFP.

Manneken-Pis cao 61cm đặt ở góc phố Grand Place trên đường Rue de l' Etuve 31. Đây vốn là tác phẩm của nhà điêu khắc người Bỉ tên Hieronimus Duquesnoy the Elder, hoàn thành năm 1619. Tới năm 1817, bức tượng được thay thế bằng chất liệu đồng. 

"Chú bé đứng tè" thu hút hàng nghìn người tham quan mỗi ngày. Gốc gác của bức tượng này vẫn là chủ đề gây tranh cãi. Một trường phái cho rằng nó liên quan đến truyền thuyết quân đội trung thành với Công tước Godfrey III của Leuven đã đưa nhà quý tộc - khi đó mới hai tuổi - vào cái giỏ treo trên cây. Từ trên cao, cậu bé tè lên quân địch. 

Một câu chuyện từ thế kỷ 14 cho rằng bức tượng là sự ghi công với cậu bé địa phương tên Julianske. Cậu bé được cho là đã cứu thành phố bằng cách đi tè lên ngòi nổ mà kẻ thù châm lửa hòng phá bức tường phòng thủ của thành phố. 

Bức tượng Manneken Pis ở Bỉ.

Bức tượng Manneken Pis ở Bỉ.

Hồi đầu tháng 3, giới chức ở thành phố Brussels phát hiện bức tượng bằng đồng nhỏ nhắn này đã lãng phí 2.500 lít nước mỗi ngày - đủ dùng cho 10 gia đình, theo Guardian. "Bí mật" này chỉ được phát hiện khi Régis Callens - một kỹ thuật viên năng lượng tiến hành lắp đồng hồ đo trên bức tượng. Ngay sau đó, chính quyền đã hạn chế việc lãng phí nước bằng cách để Manneken Pis không "tè" nước sạch nữa. Một hệ thống khép kín được xây dựng để gom nước thành một vòng tuần hoàn, từ Manneken Pis và đưa trở về bức tượng.

Bức tượng nhỏ được mặc quần áo 130 lần một năm, và có hơn 1.000 trang phục.

Bức tượng Manneken Pis được mặc quần áo nhiều dịp trong năm. 

Bức tượng Manneken Pis được mặc quần áo nhiều dịp trong năm. 

Thậm chí vừa chơi nhạc vừa...tè. 

Thậm chí vừa chơi nhạc vừa...tè. 

Huyền Anh (Theo AFP, Guardian)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top