iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 12/12/2019, 15:54 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bức tranh 66 triệu USD được tìm thấy sau gần 23 năm bị trộm

Chủ đề: Chuyện lạ189

Một người làm vườn ở Italy tình cờ phát hiện bức 'Portrait of a Lady' trong hốc tường ở phòng triển lãm nơi nó bị trộm 23 năm trước.

Ngày 22/2/1997, bức họa nổi tiếng "Portrait of a Lady" (tạm dịch: Chân dung của một quý cô) của họa sĩ Gustav Klimt bị đánh cắp tại phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại ở Piacenza, miền bắc Italy trước một cuộc triển lãm đặc biệt. Khung của bức tranh đã bị loại bỏ trên nóc tòa nhà, cho thấy những tên trộm nhiều khả năng đã đột nhập qua giếng trời. Tuy nhiên, các nhà chức trách bác bỏ khả năng này, vì khung tranh quá lớn so với giếng trời. Kiệt tác trị giá 60 triệu Euro (khoảng 66 triệu USD) được ghi danh vào danh sách những vụ trộm nghệ thuật khét tiếng nhất trong nhiều năm.

Portrait of a Lady (Klimt). Ảnh: Wikipedia.

Portrait of a Lady (Klimt). Ảnh: Wikipedia.

Sau gần 23 năm, sự việc vẫn là một bí ẩn cho đến ngày 11/12, một công nhân đang dọn cây thường xuân khỏi bức tường của phòng trưng bày - nơi bức tranh bị đánh cắp - thì va phải một cánh cửa bằng kim loại trên tường.

Khi mở cánh cửa hình vuông này, người đàn ông phát hiện phía sau là một cái hốc, bên trong có một cái túi màu đen. Ban đầu, ông nghĩ đó là một túi rác, nhưng khi mở ra, bức tranh mất tích bấy lâu hiện ra.

Tác phẩm được giao cho cảnh sát để kiểm tra và thực hiện phục hồi.  

Hốc tường nơi người làm vườn phát hiện bức tranh bị mất trộm gần 23 năm trước. Ảnh: RAI TV.

Hốc tường nơi người làm vườn phát hiện bức tranh bị mất trộm gần 23 năm trước. Ảnh: RAI TV.

Giám đốc cơ quan bảo vệ di sản văn hóa Italy - Roberto Riccardi - cho rằng cần cẩn trọng trước khi xác thực bức tranh vừa tìm thấy. Còn giám đốc phòng trưng bày Massimo Ferrari tự tin rằng đây là bản gốc vì có tem và sáp niêm phong ở mặt sau bức tranh.

Cảnh sát đang điều tra xem liệu những tên trộm đã giấu bức tranh với mục đích sau này đến lấy hay không.

Cảnh sát canh phòng nghiêm ngặt bức tranh.

Cảnh sát canh phòng nghiêm ngặt bức tranh. 

Một nhóm chuyên gia sẽ sử dụng phân tích khoa học và nghệ thuật để kiểm định xem bức tranh có là thật và có đúng nó thực sự nằm trong hốc tường 23 năm hay không.

"Portrait of a Lady" được vẽ trong giai đoạn 1916-1917 bởi họa sĩ người Áo - Christopher Gustav Klimt vào những năm cuối đời. Ông Klimt là thành viên của nhóm họa sĩ cấp tiến có tên Secession và có nhiều tác phẩm gợi cảm, lẫn gợi dục về phụ nữ.

Điều đặc biệt về tác phẩm là 10 tháng trước khi nó bị đánh cắp, sinh viên nghệ thuật Claudia Maga phát hiện nó được vẽ chồng lên trên một bức tranh khác của Klimt mang tên "Portrait of a Young Lady", vốn mất tích từ năm 1912. Maga chứng minh giải thuyết của cô bằng cách thuyết phục cựu giám đốc phòng trung bày cho phép chụp X-quang bức tranh.

Bản gốc vẽ một cô gái trẻ Vienna đã chết. Klimt vẽ bức chân dung khi cô đột ngột qua đời, để quên đi nỗi đau.

Huyền Anh (Theo BBC)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top