iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 19/9/2019, 15:15 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bức ảnh kỷ yếu của Thủ tướng Canada gây tranh cãi

Justin Trudeau xin lỗi vì bức ảnh ông hóa trang gương mặt màu nâu khi dự buổi tiệc từ 18 năm trước. 

Tờ The Times công bố bức ảnh ông Justin Trudeau đội khăn, mặc áo choàng, trang điểm 'brownface' (khuôn mặt nâu). Bức ảnh xuất hiện trong kỷ yếu năm 2000 - 2001 của Học viện West Point Grey ở Vancouver khi Trudeau - con trai cố Thủ tướng Canada Pierre Trudeau - mới 29 tuổi, là giảng viên của trường.

Bức ảnh chưa từng được công bố trước đây. Tạp chí của Mỹ có được bức ảnh này từ hồi đầu tháng thông qua doanh nhân Michael Adamson. Theo Adamson, bức ảnh được chụp tại buổi dạ tiệc "Arabian Nights". 

Bức ảnh được công bố đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích tới ông Trudeau. Nhiều người cho rằng, việc bôi lớp phấn màu nâu lên mặt, cổ và tay là hành động phân biệt chủng tộc. Người đứng đầu Đảng Xanh - Elizabeth May - cho biết cô "sốc nặng" vì sự phân biệt chủng tộc thể hiện trong bức ảnh này của Justin Trudeau.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (thứ 4 từ trái sang) hóa trang thành nhân vật Aladdin khi dự tiệc của trường năm 2001. Ảnh: Time.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (thứ 4 từ trái sang) hóa trang thành nhân vật Aladdin khi dự tiệc của trường năm 2001. Ảnh: Time.

Tối 18/9, Justin Trudeau đã lên tiếng xin lỗi. "Tôi vô cùng xin lỗi vì đã làm điều đó. Đáng ra tôi nên hiểu biết hơn. Đây là điều tôi không nên làm. Khi ấy tôi không nghĩ ngợi gì nhiều nhưng bây giờ tôi hiểu đó là một hành động phân biệt chủng tộc", Thủ tướng Canada nói trong một phát biểu.  

Trudeau chia sẻ: "Năm 2001, khi còn là giáo viên ở Vancouver, tôi tham dự một buổi dạ tiệc cuối năm với chủ đề 'Những đêm Arab'. Tôi mặc trang phục Aladdin và trang điểm. Tôi không nên làm điều đó. Tôi rất hối hận về việc mình đã làm. Tôi thực sự xin lỗi".

Thủ tướng trẻ tuổi của Canada cũng xác nhận đây không phải lần đầu ông làm điều này. Khi còn ở trường trung học, ông tham gia cuộc thi tài năng và hát Day O - bài hát dân gian Jamaica - và cũng hóa trang như trên. 

Bức ảnh được chụp lại từ sổ kỷ yếu năm 2000-2001 của Học viện West Point Grey. 

Bức ảnh được chụp lại từ sổ kỷ yếu năm 2000 - 2001 của Học viện West Point Grey. 

Chủ tịch Hội đồng Người Hồi giáo Quốc gia Canada - ông Mustafa Farooq - cho rằng một người da trắng như ông Trudeau hóa trang thành khuôn mặt nâu là hành động đáng trách, gây gợi nhớ về lịch sử phân biệt chủng tộc. Ông này cho hay sau đó cảm thấy hài lòng với lời xin lỗi của Trudeau. 

Bức ảnh được công bố trong bối cảnh Trudeau đang cạnh tranh quyết liệt với đối thủ Andrew Scheer trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào 21/10 tới. Trước đó, Thủ tướng Canada cũng vướng bê bối chính trị kéo dài với những cáo buộc hành động không đúng đắn khi yêu cầu tổng chưởng lý ngăn việc truy tố hình sự của tập đoàn công nghệ khổng lồ SNC Lavalin, trụ sở tại Quebec. 

Andrew Scheer - lãnh đạo Đảng Bảo thủ - cũng nhanh chóng nắm bắt cơ hội, đưa ra những lời chỉ trích gay gắt Thủ tướng Canada. Jagmeet Singh - lãnh đạo Đảng Dân chủ mới - còn đăng tải video mô tả xúc động về sự phân biệt chủng tộc mà ông và người dân quê hương phải đối mặt tại Canada. 

Huyền Anh (Theo Guardian, Time)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top