iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 20/3/2020, 00:27 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bill Gates: 'Phong tỏa tốt sẽ dập được Covid-19 trong 6 - 10 tuần'

Chủ đề: Covid-19903

Nhà từ thiện nổi tiếng cho rằng nếu áp dụng tốt chính sách phong tỏa, các quốc gia có thể mở cửa trở lại trong 6 - 10 tuần.  

Tỷ phú, nhà từ thiện Bill Gates từ lâu đã cảnh báo một đại dịch có thể xảy ra với loài người. Ông gọi Covid-19 - đại dịch đang lan rộng trên khắp thế giới là "mầm bệnh thế kỷ". Trong một cuộc phỏng vấn trên Reddit hôm 18/3, nhà sáng lập hãng Microsoft cho biết nếu có các biện pháp hiệu quả, các quốc gia có thể chấm dứt phong tỏa sau 6 tuần.

Một tài khoản Reddit đặt câu hỏi: "Cuộc khủng hoảng Covid-19 sẽ kéo dài bao lâu?". Bill Gates trả lời: "Điều này tùy thuộc vào từng quốc gia. Trung Quốc hiện có rất ít trường hợp nhiễm mới vì họ làm xét nghiệm và phong tỏa rất hiệu quả. Nếu một quốc gia làm tốt hai việc đó thì trong vòng 6 -10 tuần, họ sẽ ghi nhận thêm rất ít ca bệnh và có thể gỡ lệnh phong tỏa".

Hôm nay, Trung Quốc đã tuyên bố lần đầu tiên không có thêm trường hợp nhiễm mới tại nội địa, kể từ khi Covid-19 bùng phát vào tháng 12/2019.

Tỷ phú, nhà sáng lập Microsoft, Bill Gates. Ảnh: AP.

Tỷ phú, nhà sáng lập Microsoft, Bill Gates. Ảnh: AP.

Có một mối lo rằng việc phong tỏa nghiêm ngặt kéo dài sẽ khiến các quốc gia rơi vào "làn sóng lây nhiễm lần hai" khi mọi người được tự do rời khỏi nhà và đi du lịch.

Bill Gates cho biết, Trung Quốc đã không thấy virus bùng phát trở lại. "Biện pháp 'đóng cửa' đã giúp họ giảm các ca nhiễm. Họ đã xét nghiệm trên diện rộng, hồi phục nhanh chóng và cho đến nay, vẫn chưa có nhiều trường hợp như vậy. Họ đã tránh lây nhiễm lan rộng".

Tuy nhiên, các quốc gia vẫn cần thực thi biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt.

Thành phố Vũ Hán - nơi dịch bệnh bắt nguồn - đã phong tỏa 2 tháng. Italy bị phong tỏa hoàn toàn. Chính phủ Anh khuyến khích người dân ở nhà, tránh đi lại và tiếp xúc xã hội không cần thiết. Chính quyền San Francisco ra lệnh cho người dân "trú ẩn tại chỗ" đến ngày 7/4, nghĩa là mọi công dân phải hoàn toàn ở trong nhà trừ khi có việc cần thiết như đi mua đồ ăn.

Vị tỷ phú nói việc xét nghiệm virus ở Mỹ vẫn chưa được tổ chức. "Trong vài tuần tới, tôi hy vọng chính phủ sẽ khắc phục điều này bằng cách lập ra trang web - nơi người dân có thể tìm hiểu về việc xét nghiệm tại nhà hoặc tại các ki-ốt. Hiện tại, mọi thứ vẫn hơi mơ hồ", ông nói.

Quỹ Bill & Melinda Gates tập trung vào việc chống lại các bệnh truyền nhiễm, đã cam kết quyên 100 triệu USD để đối phó Covid-19, bao gồm cả việc phát triển bộ kit xét nghiệm nCoV tại gia.

Thúy Anh (Theo BI)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top