iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 2/2/2020, 14:13 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bệnh viện dã chiến đầu tiên ở Vũ Hán hoàn thành

Chủ đề: Covid-19860

Trung QuốcBệnh viện Huoshenshan rộng 33.900m2 với 1000 giường hoàn thiện trong hôm nay và đón bệnh nhân từ ngày mai, 3/2.

Tờ Global Times đưa tin chiều 2/2, bệnh viện điều trị coronavirus đặc biệt đầu tiên Huoshenshan (Hỏa Sơn Thần) đã hoàn thành. Đây là một trong hai bệnh viện dã chiến tại Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, mới được gấp rút xây dựng. 

Theo People Daily, Houshenshan rộng 33.900m2 với 1.000 giường. Hơn 4.000 công nhân đã phải làm việc không quản mệt mỏi tại bệnh viện cả ngày lẫn đêm. Họ đã hoàn thành khoảng 400 phòng. Bệnh viện đang được hoàn thiện nốt trong hôm nay. CNN đưa tin, thị trưởng thành phố Vũ Hán, Zhou Xianwang, đã giao bệnh viện Houshenshan cho quân đội. 1400 nhân viên quân y sẽ bắt đầu làm việc ở bệnh viện từ thứ hai, 3/2.

Bệnh viện thứ hai có tên Leishenshan, nằm cách Houshenshan khoảng 40km, với 1.300 giường cũng được gấp rút xây dựng trong 15 ngày, theo thông báo từ chính quyền Vũ Hán hôm 25/1. Bệnh viện này dự kiến hoạt động từ 5/2.

Bệnh viện Houshenshan ở trung tâm thành phố Vũ Hán. 

Bệnh viện Houshenshan ở trung tâm thành phố Vũ Hán. 

Đây không phải lần đầu Trung Quốc xây dựng bệnh viện chỉ trong vài ngày. Trong cuộc khủng hoảng SARS năm 2003, bệnh viện Xiaotangshang được xây dựng trong 6 ngày 7 đêm tại Bắc Kinh. Đây là nơi được sử dụng để điều trị cho gần 700 bệnh nhân SARS và đóng cửa hai tháng sau khi Trung Quốc tuyên bố hết dịch. Hai bệnh viện đều được thiết kế dựa trên mô hình trung tâm y tế tạm thời Xiaotangshang ở Bắc Kinh năm 2003.

Hôm 28/1, một bệnh viện ở Hoàng Cương - một thành phố gần Vũ Hán - được đưa vào để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona.  Ban đầu, nơi này được xây thành chi nhánh mới của Bệnh viện Trung tâm Hoàng Cương, dự kiến khai trương vào tháng 5. Hôm 24/1, chính quyền ra lệnh xây tòa nhà hoàn chỉnh, chỉ sử dụng để điều trị cho bệnh nhân Corona. Chính quyền thành phố cho biết, dự án hoàn thành trong 48 giờ nhờ nỗ lực của tất cả nhân viên xây dựng, công ty dịch vụ công cộng và cảnh sát bán quân sự. Tất cả giường đã được các tình nguyện viên chuẩn bị, ngoài ra nước, điện và Internet cũng được lắp đặt. Hơn 500 công nhân làm việc hai ngày hai đêm để hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn.

Công nhân làm việc nỗ lực để hoàn thiện đúng thời hạn. 

Công nhân làm việc nỗ lực để hoàn thiện đúng thời hạn. 

Công trường xây dựng bệnh viện. 

Công trường xây dựng bệnh viện. 

Chính quyền Trung Quốc đã ban lệnh "nội bất xuất, ngoại bất nhập" đối với Vũ Hán và một phần của vài thành phố lân cận nhằm ngăn nguy cơ dịch bệnh lan rộng. Gần 60 triệu người bị ảnh hưởng khắp trong và xung quanh Vũ Hán. Tại Vũ Hán (dân số 11 triệu người) và Hoàng Cương (7,5 triệu người), và Ôn Châu (9 triệu dân), những nơi công cộng như bể bơi, chợ, rạp chiếu phim cùng nhà ga bị đóng cửa, đồng thời cấm tổ chức tang lễ cho người chết vì corona. Thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang hôm nay 2/2 ban hành lệnh hạn chế đi lại và đóng cửa các tuyến đường nhằm ngăn dịch. 

 
 

Video ghi lại tiến trình xây dựng bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán, Trung Quốc. Video: Global Times.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại Vũ Hán sau đó lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc. Tính tới 2/2, 304 người Trung Quốc thiệt mạng, 14.401 người dương tính với nCoV. Ngoài Trung Quốc, hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận có bệnh nhân nhiễm nCoV.

Một bệnh nhân nhiễm virus corona chết hôm nay ở Manila, trở thành ca tử vong đầu tiên ngoài Trung Quốc,. Bệnh nhân này là người đàn ông đến từ Vũ Hán, dường như mắc bệnh trước khi đến Philippines cùng một phụ nữ. 

>>Xem thêm: Hình ảnh về bệnh viện Houshenshan điều trị virus corona đầu tiên

Huyền Anh (Theo Global Times)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top