iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 18/5/2019, 17:49 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

'Bạt tai học trò là hành vi bạo lực cả thể xác và tinh thần'

Bà Nguyễn Thị Nga, phó Cục trưởng Cục Trẻ em, cho rằng quan niệm "thương cho roi cho vọt" bằng việc bạt tai, bắt học sinh quỳ gần đây hoàn toàn không phù hợp với giáo dục hiện đại.

Từ đầu 2019 đến nay, hàng loạt vụ bạo hành, xâm hại trẻ em diễn ra trên nhiều tỉnh thành khắp cả nước. Gần đây nhất, một giáo viên Hà Nội bị chỉ trích vì phạt quỳ học sinh; một giáo viên Hải Phòng bị đình chỉ dạy sau khi đánh, tát hàng loạt học trò lớp 2 trong một giờ học.

Chia sẻ với iOne, bà Nguyễn Thị Nga - Phó cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội) - cho rằng, đó là những hành vi không chấp nhận được. "Khi xem video cô giáo Hải Phòng đánh học sinh, tôi thấy cô giáo này đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp cũng như xâm hại nghiêm trọng đến quyền trẻ em. Còn việc bắt học sinh quỳ trong lớp là hành vi xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của học sinh trước sự chứng kiến của nhiều người".

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em.

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em.

Trước những ý kiến tỏ ra ủng hộ phương pháp "thương cho roi cho vọt", bà Nga nhận định, không thể áp dụng quan niệm lỗi thời vào giáo dục hiện đại. "Nếu ai cũng nghĩ một cái bạt tai không phải là bạo lực, đó là lúc họ tiếp tay cho những hành động bạo lực khác tiếp diễn. Tôi chắc chắn đó chính là bạo lực về cả thể xác và tinh thần. Các vết bầm tím có thể mất dần theo thời gian, nhưng sự lo lắng, sợ hãi thì vẫn còn ám ảnh tinh thần trẻ cho đến mãi về sau".

Thống kê của Cục Trẻ em cho thấy, trong năm 2018 có đến 1658 trẻ em bị bạo hành, như vậy cứ khoảng 5 giờ trôi qua lại có một trẻ trở thành nạn nhân của xâm hại bạo hành (dưới nhiều hình thức khác nhau). Trong đó từ 7 - 8% trẻ em dưới 6 tuổi bị xâm hại.

Cục Trẻ em nhận định, số liệu nêu trên chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm" bởi rất nhiều vụ việc không hề được tố cáo, phát giác, không lên báo, không thông tin cho tổng đài 111 hay cho các cơ quan chức năng.

Thúy Quỳnh 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top