iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 13/1/2020, 11:46 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Australia thả 1 tấn cà rốt cứu động vật trong thảm họa cháy rừng

Chính quyền bang New South Wales thả hàng tấn khoai lang và cà rốt từ trên cao xuống để cứu đói động vật hoang dã.

CNN đưa tin, Công viên quốc gia và cơ quan động vật hoang dã bang New South Wales thực hiện chiến dịch "Operation Rock Wallaby" nhằm phục hồi động vật hoang dã sau hỏa hoạn.

Theo Matt Kean - Bộ trưởng Bộ năng lượng và Môi trường - các cơ quan đã thả hơn 2.000 pound (khoảng 1 tấn) khoai lang và cà rốt trên các địa điểm khác nhau trong tuần trước. 

Hơn 1.000 kg cà rốt và khoai lang được huy động để cứu động vật. 

Hơn 1 tấn cà rốt và khoai lang được huy động để cứu động vật. 

Hai loại rau củ này được thả xuống từ trực thăng. 

Hai loại rau củ này được thả xuống từ trực thăng. 

"Việc cung cấp nguồn thực phẩm bổ sung là một trong những chiến lược quan trọng mà chúng tôi đang triển khai để thúc đẩy sự sống sót và phục hồi của các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Các đánh giá ban đầu cho thấy môi trường sống của một số quần thể động vật bị thiêu rụi trong các vụ cháy rừng. Những loài động vật như chuột túi Wallaby có thể tự mình sống sót khỏi đám cháy nhưng thiếu thức ăn. Ngọn lựa đã phá hủy thảm thực vật xung quanh môi trường sống của chúng", ông nói.  

Chính phủ bang New South Wales cho biết sẽ tiếp tục theo dõi các loài sinh vật bản địa để có kế hoạch cung cấp thực phẩm bổ sung tại các khu vực bị ảnh hường. Ông Kean nói: "Khi có thể, chúng tôi lắp đặt camera để theo dõi lượng tiêu thụ thức ăn, số lượng và sự đa dạng các động vật ở đó". 

Động vật sống sót sau hỏa hoạn được cung cấp thức ăn. 

Động vật sống sót sau hỏa hoạn được cung cấp thức ăn. 

Cháy rừng không phải điều xa lạ với một quốc gia thường xuyên hạn hán như Australia. Nhưng thảm họa này đang ngày một dữ dội và có sức tàn phá trầm trọng hơn trong những năm gần đây do biến đổi khí hậu. Các vụ hỏa hoạn lan rộng, tiếp tục tàn phá bang New South Wales và Victoria khiến 500 triệu con vật bị chết cháy, theo ước tính của các nhà sinh thái học tại Đại học Sydney. Hỏa hoạn tàn phá 1/3 đảo Kangaroo, nơi NASA gọi đó là 'một thảm kịch sinh thái'.

>>Xem thêm:
Bi kịch của Australia: Dùng trực thăng giết 10.000 lạc đà
Cháy rừng Australia: Những cuộc đời bị lửa cướp đi
Cháy rừng Australia: Vì sao kéo dài và khó dập?
Australia trước và sau thảm họa cháy rừng

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top