iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 23/3/2020, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

38 nhân viên, tù nhân nhiễm nCoV ở trại giam khét tiếng nước Mỹ

Chủ đề: Covid-19956

Trước khi phát hiện, họ đã có mặt tại nhiều khu sinh hoạt chung, tiếp xúc nhiều người khiến nhà quản lý lo ngại sẽ tạo ra vùng dịch mới tại nhà tù trên đảo Rikers.

Tuần này, thành phố New York đối mặt với đợt Covid-19 bùng phát mạnh, với ít nhất 38 người dương tính nCoV tại nhà tù khét tiếng trên đảo Rikers. Hơn một nửa trong số đó là tù nhân, Hội đồng giám sát hệ thống nhà tù thành phố cho biết hôm 21/3.

Trong lá thư gửi các nhà lãnh đạo tư pháp hình sự New York, chủ tịch lâm thời Ủy ban Cải chính Jacqueline Sherman nói hệ thống nhà tù đang gặp khủng hoảng. Bà cho biết tuần trước, có 17 nhân viên ở các bộ phận và 21 tù nhân trên đảo Rikers đã xét nghiệm dương tính nCoV. Ít nhất 58 người khác đang được theo dõi tại các đơn vị cách ly trong tù.

"Có thể những người này đã có mặt ở nhiều khu vực chung trong những tuần gần đây, và tiếp xúc gần với những nhân viên, tù nhân khác", bà Sherman nói, cảnh báo số ca nhiễm có thể tăng vọt. "Cách tốt nhất để bảo vệ những người sống và làm việc trong tù là mau chóng giảm số người tại đây".

Phía nhà tù và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của thành phố đã không hồi đáp những thỉnh cầu trong bức thư. Hôm 20/3, Sở Cải chính thành phố cho biết một tù nhân đã được chẩn đoán nhiễm nCoV cùng 7 nhân viên trại giam. Cuối ngày 21/3, Cục thừa nhận đã có 19 tù nhân (ít hơn 2 người so với trong thư của Sherman) và 12 nhân viên nhiễm bệnh.

Khu nhà tù trên đảo Rikers. Ảnh: AP. 

Khu nhà tù trên đảo Rikers. Ảnh: AP

Đầu tuần này, tù nhân Juan Giron được chuyển đến nhà tù đảo Rikers. Sau khi làm xong thủ tục đầu vào, kiểm tra sức khỏe, anh được chuyển đến buồng giam có hơn 20 tù nhân nam, giường của họ được xếp cách nhau tầm 1 mét. Giron kể lại:

"Hôm qua, có một gã được đưa vào khoảng 6 giờ chiều. Vài giờ sau, hai viên cảnh sát đeo khẩu trang, găng tay và đưa cho anh ta khẩu trang. Trông họ sợ hãi, thậm chí không muốn chạm vào anh ta. Họ bảo anh ta thu dọn đồ đạc và đưa ra ngoài".

"Chúng tôi hỏi một viên cảnh sát, họ nói: 'Đây là quy trình dành cho những người nhiễm virus'. Những người đã tiếp xúc với tù nhân kia không được hỏi hoặc được cho biết về tình trạng của anh ta", Giron nói thêm.

Hiện có hơn 2,2 triệu người đang bị giam tại Mỹ. Việc một ổ dịch lan qua mạng lưới nhà tù rộng lớn đang ngày càng trở nên đáng lo ngại. 

Nhà tù là nơi chật cứng người, vốn đã phải vật lộn với những vấn đề về sức khỏe. Vì xét nghiệm nCoV ở Mỹ có thể bị hạn chế, nên những người trong tù lo lắng họ sẽ là người cuối cùng, nghĩa là một số người có thể nhiễm bệnh mà không biết.

Trong lá thư, bà Sherman khẳng định những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao thuộc độ tuổi trên 50 hoặc có bệnh mãn tính nên được xem xét phóng thích sớm.

Thị trưởng Bill de Blasio cho biết các công tố viên đã họp bàn và đồng ý thả 56 tù nhân. Bà Bianca Tylek, giám đốc điều hành của tổ chức vận động tư pháp hình sự quốc gia nói: 

"Có gần 1.500 người bị giam giữ trên đảo Rikers vì vi phạm mức độ nhẹ hoặc có thể tạm tha sẽ được thả lập tức. Việc phóng thích tù nhân giúp giảm nguy cơ lây nhiễm cho những người đang bị giam giữ và cho cộng đồng".

Trong khi đó, một nam tù nhân tại thành phố New York đã trở thành ca bệnh đầu tiên được xác nhận trong hệ thống nhà tù liên bang. Người này đang ở Trung tâm giam giữ Metropolitan, Brooklyn, có biểu hiện đau tức ngực hôm 19/3. Sau đó, anh được đưa đi xét nghiệm nCoV tại bệnh viện địa phương. 

Ngày 20/3, anh ta được xuất viện và trở lại tù, lập tức cách ly, có nhân viên y tế đến thăm khám đều đặn. Những người tiếp xúc hoặc bị giam cùng bệnh nhân này cũng phải cách ly.

Trong đội ngũ nhân viên, có hai trường hợp xét nghiệm dương tính: một nhân viên tại văn phòng hành chính ở Texas và một người ở Kansas. Tuy nhiên, họ không liên hệ với tù nhân kể từ khi có triệu chứng. 

Thông thường, nCoV gây ra các triệu chứng nhẹ như sốt, ho nhưng đối với người nhiều tuổi hoặc có sức khỏe kém, nó có thể khiến bệnh nặng hơn, thậm chí tử vong. 

Theo WHO, đa số những người mắc bệnh nhẹ sẽ bình phục trong hai tuần. Những người nặng hơn mất từ 3 - 6 tuần.

Thúy Anh (Theo Time)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top