iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 12/2/2020, 11:45 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

15 người Nigeria chết trong một tuần vì bệnh lạ

Chính phủ Nigeria cảnh báo về một căn bệnh bí ẩn khiến 15 người tử vong và hơn 100 người lây nhiễm chỉ trong chưa đầy một tuần.

Căn bệnh bí ẩn với triệu chứng chung gồm nôn mửa, phù nề và tiêu chảy bùng phát trong cộng đồng Oyi-Obi, bang Benue, phía đông nam thủ đô Abuja, Nigeria, ngày 29/1. Số người tử vong thống kê đến hiện tại là 15. Đến ngày 3/2, số người bị ảnh hưởng tăng lên 104 người, theo thượng nghị sĩ Nigeria, ông Abba Moro, tờ Daily Post trích dẫn.

Ông Moro cho biết, những bệnh nhân đầu tiên là Happiness Ogbu, Onah Ogbedu, Wisdom Agwo and Andy Edu đều tử vong trong vòng 48 giờ sau khi lây nhiễm. Các nghị sĩ kêu gọi Bộ Y tế cử chuyên gia đến khu vực trung tâm của vụ dịch để tìm hiểu thêm về căn bệnh. Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Nigeria (NCDC) cũng được yêu cầu giám sát chặt chẽ để ngăn chặn sự lây lan.

Osagie Ehanire, Bộ trưởng Y Tế Nigeria.

Osagie Ehanire, Bộ trưởng Y Tế Nigeria.

Bộ trưởng Bộ Y tế, Osagie Ehanire, trong cuộc họp báo hôm 8/2, cho biết đây là một loại bệnh mới, không phải sốt Ebola hay Lassa - hai đại dịch từng hoành hành ở Tây Phi. Căn bệnh này cũng không phải Covid-19, bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc cho đến nay đã cướp đi sinh mạng hơn 1.000 người.

Ông Ehanire cho biết NCDC triển khai đường dây hoạt động ứng phó khẩn cấp ở khu vực bị ảnh hưởng. Ông khuyên những người Nigeria biết trường hợp mắc bệnh hãy liên hệ với cơ quan này miễn phí bằng cách sử dụng số 0800-970000-10.

Ebola bùng phát vào năm 2014 khiến 20 người Nigeria bị nhiễm bệnh, trong đó 8 người chết. Trong khi đó, vào đợt dịch sốt xuất huyết Lassa, nước này cũng ghi nhận hơn 90 ca tử vong và 1.447 người nghi nhiễm.

Dịch Ebola khiến 8 người Nigeria tử vong, trong đó có một bác sĩ. Ảnh: Reuters.

Dịch Ebola khiến 8 người Nigeria tử vong, trong đó có một bác sĩ. Ảnh: Reuters.

Huyền Anh (Theo Independent, Daily Post)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top