iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 18/2/2020, 09:33 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hong Kong: Đại dịch ập đến sau biểu tình, dân lũ lượt rời thành phố

Chủ đề: Covid-19867

Khi lệnh giới nghiêm bóp chặt lấy Hong Kong và mọi người bắt đầu tích trữ khẩu trang, gạo, giấy vệ sinh; Cathay Pacific lặng lẽ thêm các chuyến bay đến những nơi xa xôi như New York và Vancouver để người dân thoát khỏi thành phố.

Sami Hine gia nhập đoàn người rời khỏi Hong Kong để đợi dịch bệnh được dập bớt. Cô đang cố tìm một chiếc khẩu trang cho con đeo trên chuyến bay. "Tôi bay tới Anh đêm mai với con gái để thoát khỏi cơn điên vì virus này". Cô nói điều này trên một nhóm chat của các bà mẹ, nơi một số người nói rằng họ cũng sẽ đi. Người dân Hong Kong đang lo lắng tìm cách vượt qua hàng loạt lệnh cấm ở biên giới, ví như 14 ngày cách ly ở Đài Loan đối với những người đến từ Trung Quốc, Hong Kong và Macao. 

Cathay tăng chuyến tới sân bay John F.Kenedy ở New York từ 11 lên 14 mỗi tuần, tăng gấp đôi tới Vancouver, lên 14 chuyến mỗi tuần nhưng hãng cũng đã phải hủy hơn nửa số chuyến bay trong tháng này và tháng sau, giữa đại dịch. United Airlines cũng cho biết hãng sẽ hủy tất cả các chuyến bay tới và từ Hong Kong cho đến 20/2.

Những chiếc xe đạp được dùng làm rào chắn ở lối ra vào một khu dân cư. Ảnh: AFP.

Những chiếc xe đạp được dùng làm rào chắn ở lối ra vào một khu dân cư. Ảnh: AFP.

Chủ trương đóng cửa tất cả trường học nhằm ngăn chặn đại dịch lây lan, cũng khiến cho người dân Hong Kong dễ dàng quyết định rời thành phố hơn. Nhân viên của một hãng tư vấn ở Hong Kong cho biết, đứa con trai 7 tuổi của anh đã không được đến trường vì các cuộc biểu tình, nay lại nghỉ học vì virus corona. Anh và vợ đang cố gắng thuyết phục thằng bé chịu khó học online với màn hình máy tính.

Đại dịch cũng chia cách các gia đình khi những người trụ cột của gia đình phải ở lại Hong Kong để làm việc. Eric Hung cho biết trên một nhóm chat: "Tôi cho gia đình quay lại Canada. Nhưng không phải vì virus. Việc đóng cửa trường học và tình trạng thiếu hoạt động trong thành phố khiến chúng tôi quyết định như vậy. Tôi vẫn ở đây. Vẫn phải làm việc và chi trả các hóa đơn".

"Chúng tôi để hai đứa (4 và 6 tuổi) cho ông bà ở Ireland và đang cố đăng ký cho chúng vào học một trường nào ở đó. Thật buồn khi phải xa con mà không biết bao giờ mới gặp lại", Alexandra Byrne viết.

Một doanh nhân nước ngoài cho biết vợ và con anh đang ở Đài Loan trong khi anh vẫn tiếp tục làm việc ở Hong Kong. Anh cảm thấy yên tâm vì họ vẫn đang sống bình thường thay vì phải lo lắng bởi lệnh hạn chế ở biên giới có thể cắt đứt nguồn cung thực phẩm hàng ngày.

Số lượng người Trung Quốc rời Hong Kong cũng gia tăng, do hiệu ứng truyền miệng, cho dù quá trình này khá rắc rối với những người có hộ chiếu nước ngoài. Và một số người có thể sẽ không quay lại.

Căng thẳng đang ngày càng gia tăng ở Hong Kong sau 8 tháng biểu tình chống chính phủ, nay lại tới dịch Covid-19. Kết quả là tình hình kinh doanh cũng chậm lại. Tình hình kinh doanh ở Hong Kong chững lại lần đầu trong suốt một thập kỷ vào năm ngoái và Bộ trưởng Tài chính Paul Chan Mo-po cho biết hôm 2/2 rằng tình trạng kém phát triển này sẽ nặng nề hơn vào năm 2020 - khi dịch chạm tới những nhà bán lẻ, nhà hàng, khách sạn và các mô hình kinh doanh khác. 

Một nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ tại Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán. Ảnh: AFP.

Một nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ tại Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán. Ảnh: AFP.

Tài xế taxi Samuel là người cảm nhận rõ sự chững lại của công việc kinh doanh. Anh lái xe lòng vòng được 3 tiếng trước khi có khách đầu tiên vào cuối tuần trước, trong khi đây thường là thời điểm bận rộn trong khu vực Sai Kung. Tuy nhiên, anh tự cho mình là may mắn, khi đồng nghiệp của anh nói qua radio từ sân bay Hong Kong rằng mình đã đợi 6 tiếng mà không có khách.

Biểu tình và đại dịch làm cản trở các quyết định trong cuộc sống của người dân, theo John Hu - nhà sáng lập công ty tư vấn di cư John Hu. Doanh số ở công ty ông tăng 4 lần trong 6 tháng vừa rồi, với Australia và Canada là một trong những lựa chọn hàng đầu cho người di cư. Ông đã tổ chức một buổi thảo luận trên mạng về thủ tục di cư gần đây và hơn 100 người đã tham gia. Đây là một con số kỉ lục. Cháu của Hu đã rời Hong Kong và đi học ở Australia. Ông đùa rằng ngành của mình là ngành duy nhất còn tồn tại thời điểm này.

Mọi người đi ngang qua một cửa hàng Apple đã đóng cửa ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hồi đầu tháng này. Ảnh: EPA.

Mọi người đi ngang qua một cửa hàng Apple đã đóng cửa ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hồi đầu tháng này. Ảnh: EPA.

Các chuyên gia tư vấn tuyển dụng cho biết, doanh nghiệp lĩnh vực này cũng hoạt động chậm lại, vì việc tuyển dụng đòi hỏi phải gặp mặt trực tiếp ứng viên, nhưng mọi người đều ngần ngại đến Hong Kong. Lucie Natalia Heim cho biết: "Tôi chuẩn bị chuyển đến Hong Kong để làm việc. Tôi cảm thấy nên hoãn lại tới khi tình hình dịu xuống, nhưng tôi không chắc liệu mình có quá cẩn thận không".

Cuộc di dân ở Hong Kong giống với tình thế của Nhật Bản sau trận động đất, sóng thần và rò rỉ phóng xạ năm 2011. Những người bản địa ở lại làm việc để vượt qua đại dịch gọi những người trốn chạy là "flyjin" (một cách chơi chữ dùng để chỉ kẻ ngoại quốc trong tiếng Nhật). 

Khi Hong Kong hồi phục lại sau trận đại dịch, sẽ có nhiều lựa chọn khó khăn phải được đưa ra. Michelle Price cho hay: "Kì nghỉ Tết ở châu Âu sẽ kéo dài đến đầu tháng Ba, và có thể sẽ chuyển nơi sống vào cuối tháng Ba. Tôi sẽ nhớ Hong Kong, nhưng không phải là Hong Kong của 9 tháng qua".

Huyền Anh (Theo SCMP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top