iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 14/2/2020, 17:33 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hơn 1.700 nhân viên y tế nhiễm nCov, 6 người chết

Chủ đề: Covid-19379

Con số này được các quan chức y tế Trung Quốc chia sẻ trong cuộc họp báo chiều 14/2 tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Thứ trưởng Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Zeng Yixin, lần đầu tiết lộ, 1.716 nhân viên y tế đã nhiễm bệnh, tính đến ngày 11/2. Ông Zeng cho biết, lượng nhân viên y tế bị nhiễm chiếm 3,8% tổng ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc đại lục. Trong đó, 1.502 người đến từ tỉnh Hồ Bắc - vùng tâm dịch.

"Thật không may, 6 người đã tử vong", ông nói thêm. 

Zeng Yixin cho hay, một số biện pháp mới được đưa ra để bảo vệ nhân viên y tế bao gồm tạo điều kiện nghỉ ngơi và đảm bảo họ có đủ thiết bị bảo hộ trong khi điều trị cho bệnh nhân.

Phía chính quyền cũng nỗ lực động viên tinh thần cho họ, đặc biệt sau cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng - người cảnh báo sớm virus corona và bị lây nhiễm nCoV từ bệnh nhân. Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, nhân viên tuyến đầu sẽ được nhận 28 đến 42 USD trợ cấp hằng ngày.  

Y tá Zhou Li mặc đồ bảo hộ trước khi vào phòng bệnh tại bệnh viện Xianghu, phía đông tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua. 

Y tá Zhou Li mặc đồ bảo hộ trước khi vào phòng bệnh tại bệnh viện Xianghu, phía đông tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua. 

Cũng trong chiều 14/2, Ủy ban y tế tỉnh Hồ Bắc đã điều chỉnh số liệu số người tử vong do dịch Covid-19 ở Trung Quốc giảm 108 người. Cơ quan này giải thích rằng đây là sự nhầm lẫn trong thống kê tại tỉnh Hồ Bắc, khi số người thiệt mạng được tính hai lần. Số người chết tại Trung Quốc đại lục sau khi được điều chỉnh là 1.380 người, số người nhiễm là 63.851.

Trên thế giới có 64.441 trường hợp nhiễm bệnh, 1.383 người chết và 6.766 người được chữa khỏi. Ba ca tử vong ghi nhận ngoài Trung Quốc, còn lại là ở đại lục. 

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc thông báo ngày 13/2 họ đã điều chỉnh cách tính ca nhiễm bệnh. Theo đó, đưa các ca được chẩn đoán lâm sàng nhiễm virus dựa trên bản quét phổi cùng các triệu chứng vào số liệu ca nhiễm mới thay vì chỉ tính bằng bài xét nghiệm phức tạp trước đó. Phương pháp chẩn đoán người nhiễm virus không thay đổi ở bất kỳ địa phương nào của Trung Quốc ngoài Hồ Bắc. Những ca nhiễm mới này là những người có triệu chứng phù hợp với Covid-19, nhưng không nhất thiết phải có kết quả xét nghiệm dương tính. 

Dịch viêm phổi cấp nCoV (Covid-19) khởi phát tại thành phố Vũ Hán và lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và ít nhất 27 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Chủng virus mới được cho là bắt nguồn từ động vật hoang dã trong chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán.

>>Xem thêm: 

* Mặt trái của cuộc truy tìm bệnh nhân nhiễm nCoV

* Bác sĩ Vũ Hán đóng bỉm, nhịn gãi ngứa để phòng nCoV

* Phía sau cái chết của bác sĩ Lý: Nghi ngại bao trùm

Huyền Anh (Theo CNN, SCMP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top