iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 18/2/2020, 09:49 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Học trò thời nCoV: Đi học không được, đi chơi cũng chẳng xong

Chủ đề: Covid-19867

Đào Minh Hằng (lớp 8, THCS An Đà, Hải Phòng) miêu tả cảm giác ở nhà phòng dịch chẳng khác nào 'bị cách ly': không ra ngoài, không đi học, cả ngày nhốt mình trong bốn bức tường.

Sau kỳ nghỉ Tết, Nguyễn Cảnh Dương (lớp 12, THPT Thái Phiên, Hải Phòng) lên kế hoạch ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 nhưng được thông báo nghỉ học 3 ngày phòng dịch (3 - 5/2). Cậu cùng bạn bè phấn khởi ra mặt. Sau hai ngày trở lại trường, Dương tiếp tục nhận thông báo nghỉ học hai tuần (10 -23/2). Lúc này, cậu méo mặt vì lo lắng cho kỳ thi quan trọng nhất. "Em không biết việc ôn tập sẽ đi về đâu nếu cứ tiếp tục nghỉ học như thế này", Dương nói. 

Để không chậm tiến độ ôn tập, các bài giảng trên lớp được thầy cô giáo chuyển sang dạy trực tuyến bằng hình thức livestream với tất cả các môn. Bài tập gửi qua mạng, học sinh tải về làm, đến giờ hẹn lại lên mạng chữa bài. Những trường hợp không hiểu có thể gửi bình luận hoặc tin nhắn riêng để được giải đáp. Với Dương, cách dạy học này khá thú vị vì có thể nghe lại bài giảng nhiều lần, nhưng chúng chỉ thực sự tốt với học sinh có ý thức.

"Học trên mạng chẳng ai quản lý, nếu có bật mạng rồi làm việc khác, thầy cô cũng không biết. Chẳng cần phải đến trường điểm danh. Ai lo thì học, không lại chơi dài", Dương bộc bạch.

Xác định mục tiêu dự tuyển vào trường đại học có tiếng tại Hà Nội, cậu nỗ lực học tập, ôn luyện đề, kết hợp với ngồi nghe thầy cô giảng qua mạng. Nhưng Dương luôn cho rằng, học trên trường hiệu quả hơn là "chôn chân ở nhà", dù có phải đeo khẩu trang trong lớp.

Học sinh học bài trực tuyến trong thời gian phòng dịch nCoV. Ảnh: trường Pascal

Học sinh học bài trực tuyến trong thời gian phòng dịch nCoV. Ảnh: Trường Pascal

Đào Minh Hằng (lớp 8, trường THCS An Đà, Hải Phòng) miêu tả cảm giác ở nhà phòng dịch chẳng khác nào "bị cách ly": không ra ngoài, không đến trường hay đi học thêm, cả ngày Minh Hằng "nhốt mình" trong bốn bức tường và làm bài thầy cô gửi. 

Một tuần ở nhà, nữ sinh nhận được hai đề Văn, mấy chục bài Toán, 80 câu Tiếng Anh, chưa kể các môn khác. Làm xong sẽ chụp lại và gửi thầy cô, sau đó nghe chữa bài trên mạng. Làm nhiều bài tập thầy cô giao nhưng nữ sinh cho rằng học ở nhà không hiệu quả. Ưu điểm duy nhất của việc học trực tuyến là không phải dậy sớm đến trường, còn đâu mọi thứ đều tồi tệ. "Ở nhà thêm nữa chắc em bị tự kỷ mất", Hằng nói.

Nhắc đến việc lùi thời gian học sang hè, nữ sinh ủng hộ vì chương trình học càng lên cao càng nặng. "Hè oi nóng, học sẽ vất vả hơn nhưng em thấy ổn vì cũng sắp thi vào lớp 10, ôn dần là vừa".

Dù ra chơi nhưng trẻ nhỏ vẫn bịt khẩu trang để đảm bảo an toàn. Ảnh: Đinh Đinh

Dù ra chơi nhưng trẻ nhỏ vẫn bịt khẩu trang để đảm bảo an toàn. Ảnh: Đinh Đinh

"Mẹ ơi con muốn đi học, con nhớ các bạn" - Trần Lâm (5 tuổi, Hà Nội) nói với mẹ sau gần 3 tuần nghỉ học phòng dịch Covid-19. Chị Đinh Hương Mai (mẹ của Lâm) cho biết, thời gian đầu nghỉ học Lâm tỏ ra khá thích thú vì không phải đến trường. Tuy nhiên, một tuần trở lại đây, Lâm luôn hỏi mẹ: "Bao giờ con mới được đi học lại?".

Ba mẹ đi làm, Lâm cùng anh chị họ ở nhà với bà nội. Thay vì tham gia các hoạt động khi đến trường, Lâm chỉ chơi trong nhà, thỉnh thoảng được bà đưa xuống siêu thị dưới chung cư mua đồ rồi lại lên.

"Vợ chồng tôi vẫn muốn con đi học nếu các trường đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh y tế, phòng dịch. Con đi học mới được rèn vào khuôn khổ, không ai có thể quản lý các con tốt bằng nhà trường", chị Mai tâm sự.

Không chỉ học sinh các cấp, sinh viên nhiều đại học được thông báo nghỉ hết tháng 2. Ở nhà nhiều khiến Hoàng Bích Ngọc (sinh viên năm hai, Đại học Ngoại ngữ, Hà Nội), luôn "thèm người" và khao khát được lên giảng đường.

Với Ngọc, nghỉ dài, lùi thời gian học khiến các kế hoạch hè, lịch làm thêm lại bị ảnh hưởng. Phần lớn thời gian nghỉ học phòng dịch bệnh, Ngọc ở nhà chơi, không tụ tập bạn bè. Theo lời nữ sinh, ở nhà gần tháng, lên mạng cũng chán, tivi cũng chẳng có gì xem. "Chưa bao giờ khao khát được đi học với em lại mãnh liệt như vậy", nữ sinh nói thêm.

Hè năm nay, Ngọc dự định cùng bạn bè đi du lich trước khi bước sang năm ba nhưng xem ra sẽ phải hủy vì lịch học bù và phải đi làm thêm. Với Ngọc "kỳ nghỉ tết Nguyên đán kéo dài nguyên tháng" này sẽ không bao giờ quên được.

"Sau khi được đi học trở lại, mình sẽ rủ các bạn đi ăn, đi chơi để bù lại quãng thời gian sống tách biệt vì Covid-19", nữ sinh cười nói.

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top