iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 25/12/2015, 17:48 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Học sinh THPT An Dương Vương thi học kỳ giữa sân trường

Hình thức thi tập trung mỗi người ngồi một bàn, cách nhau từ 1,5 -2m ngay giữa sân trường được BGH THPT An Dương Vương áp dụng nhiều năm qua, gây thích thú cho học sinh.

Được đăng tải trên fanpage THPT An Dương Vương TP HCM, loạt ảnh về hình thức thi học kỳ tập trung ngay giữa sân trường khiến nhiều người xem thấy lạ mắt. Theo đó, mỗi học sinh sẽ được sắp xếp ngồi một bàn riêng với ghế nhựa, tách biệt hẳn với bạn bên cạnh.

hoc-sinh-an-duong-vuong-thich-thu-kieu-thi-cu-nhu-trang-nguyen

Hình ảnh về hình thức thi cử lạ đăng trên fanpage trường THPT An Dương Vương được nhiều người chia sẻ.

Khung cảnh thí sinh mặc đồng phục trắng, ngồi thẳng tắp giữa sân trường khiến nhiều người nhận xét giống hình thức thi trạng nguyên ngày xưa. Không chỉ học sinh THPT An Dương Vương bày tỏ sự thích thú, nhiều học sinh trường bạn cũng tỏ ra ghen tỵ và muốn khám phá.

Ngoài sự ngạc nhiên, nhiều người còn đưa ra phản hồi tích cực cho rằng hình thức này sẽ mang lại hiệu quả trong chất lượng đào tạo. "Mình ủng hộ hình thức thi này của nhà trường vì nó không chỉ mang lại hiệu quả trong việc chống gian lận thi cử mà còn rèn giũa cho học sinh tinh thần tự lập trong học tập, không ỉ lại hay có thói quen cầu cứu bạn bè. Thi kiểu này sẽ phản ánh đúng chất lượng của học sinh để nhà trường có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng hợp lý với năng lực của từng học sinh", bạn Quỳnh Giang bình luận.

Tuy nhiên, có không ít người bày tỏ băn khoăn khi xét đến các yếu tố thời tiết (nắng mưa bất chợt), việc phát, thu đề hay trông coi thí sinh trong suốt quá trình thi sẽ gặp trở ngại vì "phòng thi" quá rộng.

Liên hệ với BGH trường THPT An Dương Vương, thầy Trần Quang Hiếu (Phòng Giáo vụ) chia sẻ: "Hình thức thi này được BGH áp dụng nhiều năm qua và tạo được hiểu quả trong việc nâng cao chất lượng giáo dục. Ban đầu các em còn ngỡ ngàng nhưng sau vài lần tổ chức thi thì học sinh đều tỏ ra thích thú".

hoc-sinh-an-duong-vuong-thich-thu-kieu-thi-cu-nhu-trang-nguyen-1
hoc-sinh-an-duong-vuong-thich-thu-kieu-thi-cu-nhu-trang-nguyen-2

Quang cảnh sân trường THPT An Dương Vương tại kỳ thi học kỳ 1 vừa qua.

Thầy Hiếu cho biết mục đích của hình thức thi này một phần là để chống lại việc gian lận trong thi cử. Mục đích quan trọng hơn là phản ánh đúng việc học thật, thi thật tại trường. Thông qua điểm số ở mỗi đợt thi, học sinh sẽ hiểu được năng lực của mình đang ở đâu để chăm chỉ học tập, bổ sung những kiến thức còn trống và thiếu sót.

Hình thức này được trường THPT An Dương Vương tổ chức theo khối vào các dịp thi học kỳ hoặc kiểm tra một tiết. "Nhà trường thường tổ chức vào buổi sáng có thời tiết đẹp để các em thoải mái làm bài. Toàn bộ sân trường có thể sắp xếp từ 150 - 200 em với khoảng cách từ 1,5 - 2m. Hình ảnh chia sẻ trên mạng là lúc đang ổn định thí sinh nên chưa có giám thị. Vào giờ thi chính thức, nhà trường sẽ bố trí nhiều giám thị theo vùng để canh thi và tuyệt đối không có chuyện dùng phao hay trao đổi bài vở giữa các em", thầy Hiếu cho hay.

Khi được hỏi về những trở ngại khi áp dụng hình thức thi này tại trường, thầy Hiếu cho biết trường không gặp khó khăn nào quá lớn. Việc phát và thu đề thi luôn được triển khai một cách gọn gàng, nhanh chóng. Về thời tiết, nhà trường luôn xem xét trước để sắp xếp có nên tổ chức thi ngoài trời hay không để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Nếu trời nắng hoặc mưa nhỏ, trường có những cây dù lớn để che cho học sinh suốt khoảng thời gian thi.

Nhà trường khẳng định với hình thức thi này việc gian lận thi cử tuyệt đối không diễn ra.

Nhà trường khẳng định với hình thức thi này việc gian lận thi cử tuyệt đối không diễn ra.

Thầy Hiếu chia sẻ việc áp dụng hình thức thi này trong nhiều năm qua mang lại chất lượng đào tạo tốt cho nhà trường. Trường nằm trong top 200 trường THPT của cả nước có số lượng học sinh đậu ĐH - CĐ hằng năm cao do Bộ GD công bố.

Bạn Đức Huy (sinh năm 1997) cựu học sinh vừa ra trường chia sẻ: "3 năm học tại trường THPT An Dương Vương mình đều được trải nghiệm hình thức thi này. Lúc đầu đúng là có chút hơi lo ngại nhưng về sau bạn nào cũng hào hứng vì kết quả mang lại tốt. Thi kiểu này tụi mình biết năng lực bản thân đang ở đâu. Nếu yếu kém ở chỗ nào thì phải tranh thủ học bù. Cách thi này cũng hoàn toàn không xảy ra tình trạng quay cóp, trao đổi bài".

Hữu Huy không những không cảm thấy bất lợi mà còn thấy tự hào vì trường mình có một hình thức thi cử thú vị mà không phải trường nào cũng có.

Sơn Anh

Ảnh: Fanpage THPT An Dương Vương

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top