iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 11/12/2013, 12:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Học sinh giỏi Quốc gia là 'trò cưng' của thầy cô

Họ còn được bạn bè tôn lên làm 'thánh' nữa đấy.

Note của bạn Vi Vu lớp 11CA2 đăng tải trên fanpage CLB Báo chí Trần Đại Nghĩa về đặc điểm nhận dạng các “chiến binh” dự thi học sinh giỏi Quốc gia thu hút sự quan tâm của nhiều thần dân.

Trong khi các bạn đang miệt mài ôn luyện cho những bài thi cuối kỳ thì đội tuyển thành phố dự thi học sinh giỏi Quốc gia cũng “vật vã” không kém đâu nhé.

7-704586-1372450803-500x0.jpg

Những học sinh giỏi Quốc gia được vinh danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Ảnh: Hồng Nhung.

Theo Vi Vu, là một học sinh dự thi học sinh giỏi Quốc gia bạn có những "đặc ân":

"- Được miễn kiểm tra giữa kì, cuối kì và tất nhiên… hưởng điểm cao nhất trong lớp cho tất các môn học.

- Trở thành “gương mặt thân quen” của các chú bảo vệ vì các bạn được quyền ra vào cổng thoái mái, nhất là khi vừa đi học đội tuyển về hoặc vào trường học đội tuyển lúc giữa giờ.

- Được nghỉ ở nhà những ngày không đi học, quá đã.

- Học phòng máy lạnh và được các thầy cô cưng ơi là cưng. Lâu lâu đang học còn được thầy cô cho nghỉ dẫn qua Vincom, Parkson ăn uống xả xì-trét.

- Giành được học bổng cho môn chuyên vào cuối mỗi học kì chắc chắn không phải là ngoài tầm với.

-  Học đội tuyển môn nào nghiễm nhiên sẽ được cả lớp tôn làm “thánh” và “boss” của môn đó.

- Được bàn dân thiên hạ dòm ngó với ánh mắt đầy ngưỡng mộ.”

8-155574-1372450804-500x0.jpg

Đội tuyển HSG Quốc gia trường THPT Chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Hồng Nhung.

Ngay khi những chia sẻ này được đăng tải, cộng đồng TĐNers đã bàn luận sôi nổi. H. A chia sẻ: “Đúng thế thật. Mình cũng ước làm sao mình cũng là thành viên đội tuyển quốc gia để được hưởng những cái “đặc ân” đó”.

“Lớp mình có thành viên dự thi học sinh giỏi quốc gia là quá tự hào ấy chứ. Thật là mát mặt mát mày mà. Đâu phải lớp nào cũng có những “cao thủ” như vậy. Vì thế các bạn đừng quá ghen tỵ khi tụi mình hơi khoe khoang một chút nhé”,  Lan Vy chia sẻ.

Pat.D. Nguyen bổ sung thêm: “Còn nữa, là tình đồng đội giữa Trần Đại Nghĩa và Lê Hồng Phong thêm gắn kết hơn (vì đội tuyển thành phố thường tập trung ôn luyện tại trường Lê Hồng Phong). Những ngày này mệt thì mệt nhưng không thể nào quên. Mà bên LHP sướng lắm, coi như cho nghỉ học, hưởng điểm tất cả các môn 10 hết, còn TDN mình vẫn phải đi học, chỉ lúc nào trùng giờ thì được miễn thui”.

Người trong cuộc lên tiếng

Bạn Trường An, đội tuyển Anh thành phố, thần dân THPT chuyên Trần Đại Nghĩa TP HCM chia sẻ: “Đúng là trở thành thành viên dự thi học sinh giỏi Quốc gia là một niềm hạnh phúc không chỉ với mình mà còn với gia đình, thầy cô và bạn bè nữa. Khi biết tin đậu đội tuyển, mình khá là bất ngờ và vui sướng”.

“Khi nghe các bạn liệt kê đặc điểm nhận dạng về tụi mình như vậy cũng cảm thấy khá là thú vị. Cũng không phải là “trò cưng” hay là “thánh” cao siêu gì đâu. Chỉ qua là tụi mình được ưu tiên hơn một chút để có thời gian tập trung ôn luyện hơn mà thôi”, An nói thêm.

1451609-681353361885277-1961519543-n.jpg

Trường An hy vọng sẽ đạt giải tại kỳ thi HSG Quốc gia sắp tới. Ảnh: NVCC.

Theo Trường An thì chuyện được miễn thi học kỳ và hưởng điểm số cao nhất các môn học là có thật. Còn chuyện được thầy cô xem như là “trò cưng” thì còn tùy vào quan điểm của các thầy cô nữa. “Mình có một kỷ niệm vui là hôm học Văn nghị luận, không hiểu vì sao cô giáo dạy Văn lại đem tụi mình ra la quá trời. La thì vậy thôi nhưng tình cảm cô trò vẫn luôn tốt nhé”.

Hiện tại, Trường An đang ôn luyện 5 buổi/tuần cùng đội tuyển thành phố. Với An, đây là cơ hội lớn để phát triển năng lực, cơ hội cho tương lai đang mở rộng trước mắt. Mục tiêu của An là giành được giải nhì tại cuộc thi sắp tới.

Trần Giáng Ngọc đội tuyển Địa thành phố, thần dân trường THPT Đinh Thiện Lý TP HCM chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên trường mình có thành viên đậu đội tuyển Quốc gia nên mình cảm thấy vui và tự hào lắm. Từ ngày biết tin đậu cũng có một số thay đổi thú vị ở trường lớp. Các bạn của mình thì có phần “ngưỡng mộ” bảo “mày siêu thế” làm mình cũng thấy hơi ngại. Thầy cô cũng dành những ưu ái về việc thi cử cuối kỳ cũng như một phần điểm số”.

1425558-489155361192567-1054059296-n.jpg

Giáng Ngọc muốn tạo tâm lý thật thoải mái trước kỳ thi bằng cách không đặt mục tiêu cụ thể. Ảnh: NVCC.

“Đúng thật là có chuyện được ra vào trường thường xuyên nên các chú bảo vệ quen mặt hết trơn. Thỉnh thoảng cô trò lại đem bánh tráng, snack lên lớp vừa ăn vừa tán gẫu để xả stress”, Ngọc nói thêm.

Với Giáng Ngọc, dự thi Quốc gia lần này cũng có nhiều áp lực. Hiện tại cô bạn đang giành toàn bộ thời gian cho việc ôn luyện tại trường chuyên Lê Hồng Phong, không có thời gian cho đọc sách hay xem phim ảnh nữa. Ngọc không muốn đặt ra mục tiêu quá rõ ràng vì như vậy vô tình sẽ làm tăng thêm áp lực. Cô bạn hứa sẽ cố gắng hết mình.

Xuân Tân

* Xem thêm:

Học sinh Giỏi Quốc gia đứt gánh giấc mơ ĐH

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top