iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 19/1/2020, 08:43 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hoàng gia Anh tước kính xưng của Harry - Meghan

Harry và Meghan bị tước kính xưng đồng thời phải hoàn trả 2,4 triệu bảng tiền thuế người dân bỏ ra để cải tạo cho ngôi nhà của họ nửa năm trước.

Theo thông báo mới nhất của Hoàng gia Anh, cặp đôi "sẽ không được sử dụng kính xưng HRH (His Royal Highness) vì không còn là thành viên làm việc cho Hoàng gia". Kể từ đây, họ chỉ được gọi là Harry, Công tước xứ Sussex và Meghan, Công nương xứ Sussex. Thông báo này đánh dấu kết luận cho cuộc họp bàn về tương lai của Harry và Meghan với các thành viên cấp cao.

Bên cạnh đó, cặp đôi sẽ ngừng thực hiện nghĩa vụ hoàng gia từ mùa xuân và phải hoàn trả tiền sang sửa nhà trích từ ngân sách Trợ cấp Hoàng gia. Hồi mùa hè năm ngoái, báo cáo tài chính thường niên của Hoàng gia công bố vợ chồng hoàng tử Harry đã dùng 2,4 triệu bảng để cải tạo 5 căn hộ kiểu ký túc xá nhỏ thành dinh thự có những tiện nghi hiện đại ở phía tây London. 

Nữ hoàng cho biết bà nhìn thấy những thách thức mà họ đã phải đối mặt trong năm qua. "Tôi muốn cảm ơn những cống hiến của họ cho khắp đất nước này, cho Khối thịnh vượng chung và hơn thế nữa. Và tôi đặc biệt tự hào về cách Meghan nhanh chóng trở thành một trong những thành viên của gia đình. Hy vọng của cả gia đình tôi là thỏa thuận hôm nay cho phép họ bắt đầu xây dựng một cuộc sống mới hạnh phúc và bình yên", nữ hoàng nói. Bà nhắc lại hoàng tử Harry, Meghan và bé Archie "sẽ vẫn luôn được yêu quý".

Harry và Meghan trong chuyến viếng thăm Tòa nhà ngoại giao Canada House hôm 7/1. Ảnh: AP.

Harry và Meghan trong chuyến viếng thăm Tòa nhà ngoại giao Canada House hôm 7/1. Ảnh: AP.

Đại diện của Harry và Meghan thay mặt họ tuyên bố: "Thỏa thuận mới được hiểu rằng, họ được yêu cầu rút lui khỏi nhiệm vụ hoàng gia và không còn nhận được tiền lương cho các nhiệm vụ". Tuy nhiên, tuyên bố chính thức vẫn để lại một số thắc mắc về tương lai của cặp đôi. 

Mặc dù vợ chồng Harry không còn được nhận tiền lương công khai, không rõ liệu Harry có còn được hưởng khoản tiền ước tính 2,3 triệu bảng mỗi năm từ khối bất động sản tư nhân Duchy of Cornwall do Thái tử Charles - cha của Harry - kiểm soát hay không. Và không rõ liệu họ có được sử dụng danh hiệu "Hoàng gia Sussex" khi không còn là một phần chính thức của hoàng gia. 

Thúy Anh (Theo The Sun, Mail)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top