iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 30/11/2019, 10:55 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hoàn tất đưa thi thể người Việt tử vong ở Anh về nước

Sáng 30/11, thi thể và tro cốt 23 nạn nhân còn lại trong vụ 39 người thiệt mạng tại hạt Essex, Anh được đưa về đến sân bay Nội Bài và bàn giao cho gia đình.

Trong các ngày 27 và 30/11, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương của Việt Nam và Anh hoàn tất việc đưa thi thể và tro cốt 39 nạn nhân về nước.

Ngày 27/11, 16 thi thể nạn nhân được đưa về Việt Nam đợt một. Ngày 30/11, 16 thi thể nạn nhân và tro cốt của 7 người được đưa về đợt hai. Sau khi hoàn tất thủ tục xác nhận tại sân bay Nội Bài, thi thể và tro cốt của các nạn nhân được chuyển sang xe cứu thương đưa về Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế để bàn giao cho các gia đình.

Quan tài của nạn nhân được chuyển lên xe cứu thương đưa về quê. Ảnh: TTX

Quan tài của nạn nhân được chuyển lên xe cứu thương đưa về quê. Ảnh: TTX

Hơn một tháng sau khi 39 người được phát hiện tử vong trong container ở Anh, đến nay quá trình xác minh danh tính, đưa thi thể, lọ tro cốt của 39 nạn nhân về nước đã hoàn tất. "Quá trình này diễn ra trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với luật pháp quốc tế, quy định pháp luật và tập quán của Việt Nam và Anh", thông cáo của Bộ Ngoại giao nêu.

Anh Nguyễn Thọ Hạnh - anh trai nạn nhân Nguyễn Thọ Tuân (xã Nam Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) cho hay, sáng 30/11 đại diện chính quyền địa phương đến thông báo sẽ bàn giao thi thể người thân cho gia đình trong hôm nay. "Những ngày qua chúng tôi đã chuẩn bị tâm lý và các phần việc lo hậu sự. Gia đình rất đau buồn nhưng dù sao thi thể em tôi đã được đưa về quê nhà sau hơn một tháng ngóng trông. Chúng tôi xin cảm ơn cơ quan chức năng hai nước và các nhà hảo tâm đã giúp đỡ", anh Hạnh nói.

Nhà chức trách kiểm tra lọ tro cốt của nạn nhân. Ảnh: TTX

Nhà chức trách kiểm tra lọ tro cốt của nạn nhân. Ảnh: TTX

Hôm 23/10, cảnh sát Anh tìm thấy 39 thi thể trong thùng container tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, đông bắc thủ đô London. Các nạn nhân được xác định nhập cư trái phép. Ngày 8/11, Bộ Công an và cảnh sát Anh thông báo toàn bộ người tử vong mang quốc tịch Việt Nam. Nghệ An là tỉnh nhiều nạn nhân nhất với 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Hải Phòng 3 người, Quảng Bình 3 người, Thừa Thiên Huế và Hải Dương mỗi tỉnh một người.

Theo Bộ Ngoại giao, chi phí hỏa táng thi thể và vận chuyển lọ tro từ Anh về Việt Nam là 1.370 bảng (hơn 41 triệu đồng); chi phí mang thi hài trong quan tài kẽm là 2.208 bảng (hơn 66 triệu đồng).

Theo VnExpress

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top