iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 29/3/2020, 10:08 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hillary Clinton dùng khẩu hiệu 'America First' để chế nhạo Trump

Chủ đề: Covid-191307

Cựu Ngoại trưởng Mỹ dùng chính khẩu hiệu 'America First' để mỉa mai chính quyền Trump về việc số ca nhiễm nCoV của nước này đang đứng đầu thế giới.

Bài viết trên Twitter của Hillary Clinton chế giễu Tổng thống Trump về cách xử lý đại dịch nhận phản ứng dữ dội từ những người bảo thủ. Họ cáo buộc cựu Ngoại trưởng Mỹ chơi trò chính trị trong một cuộc khủng hoảng sức khỏe quốc gia.

"Ông ta đã thực hiện lời hứa ‘nước Mỹ trên hết’", Clinton viết, đề cập đến một cụm từ nổi tiếng được Tổng thống Donald Trump thường xuyên sử dụng - "America First". Clinton dẫn kèm bài viết của New York Times hôm 26/3 nói về việc Mỹ dẫn đầu thế giới về số trường hợp xác nhận nhiễm nCoV.

Trump từng nhiều lần nhắc lại khẩu hiệu "Nước Mỹ trên hết" khi phát động chính sách dân tộc trong cuộc tranh cử trước bà Clinton từ năm 2016. Đặc biệt, trong diễn văn nhậm chức hồi tháng 1/2017, ông phát biểu: 

 "Chúng ta tập hợp tại đây hôm nay để ban hành một sắc lệnh, sẽ được lắng nghe trên mọi thành phố, mọi thủ đô trên thế giới, mọi căn phòng quyền lực nhất. Từ hôm nay, một tầm nhìn mới sẽ chi phối đất nước chúng ta. Từ giờ phút này, nước Mỹ là trên hết".

Hillary Clinton. Ảnh: David Buchan/Variety/REX.

Hillary Clinton. Ảnh: David Buchan/Variety/REX.

Từ khi đại dịch xảy ra, Clinton đã không ít lần chỉ trích Trump vì "thất bại trong điều hành và khiến người Mỹ thất vọng" trong cuộc khủng hoảng về y tế. Bà cho rằng, Tổng thống đã lờ đi những báo cáo của các chuyên gia về tính nghiêm trọng của dại dịch nhiều tháng trước.

"Chính quyền Trump đã được cảnh báo rằng virus corona sẽ gây ra dại dịch trên toàn cầu. Nhưng họ không hành động vì sợ ảnh hưởng đến thị trường, khiến đất nước mất hàng tuần để chuẩn bị đối phó", bà Clinton viết trong một Tweet tuần trước.

Hôm 26/3, bà cũng kêu gọi phải phong tỏa hai tháng, làm gia tăng sự căng thẳng trong trận chiến của đảng Dân chủ chống lại cách xử lý Covid-19 của Trump.

Tuy nhiên, tweet mới nhất của bà bị chỉ trích dữ dội. Một số bình luận điển hình: "Đây không phải lần đầu tiên bà cười khi người Mỹ chết", "đây là lý do vì sao bà không phải Tổng thống còn ông ấy lại làm được", "một dòng tweet kinh tởm, từ người ghê tởm nhất tôi từng làm việc trong Cơ quan Mật vụ Mỹ".

Huyền Vũ (Theo Deadline)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top