iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 28/4/2019, 13:04 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Giới trẻ Sài Gòn học têm và ăn trầu cánh phượng

Lớp học về nét văn hóa dân gian được tổ chức giữa lòng Sài Gòn thu hút nhiều bạn trẻ tham dự.

Hàng chục bạn trẻ đã được dịp trải nghiệm việc têm trầu của ông bà xưa và thử nhai trầu qua Lớp học Tò Te của bạn Khoa Chim - huộc dự án VietNamme tổ chức cuối tuần qua. Hoạt động mong muốn có thể góp sức mang nghệ thuật và văn hóa Việt Nam đến gần hơn với đại chúng, đồng thời tạo cảm hứng cho người trẻ để có thể thực hành và ứng dụng chất liệu văn hóa Việt Nam vào đời sống một cách mới mẻ hơn.

Hàng chục bạn trẻ có dịp trải nghiệm việc têm trầu của ông bà xưa và thử nhai trầu qua Lớp học Tò Te của bạn Khoa Chim - thuộc dự án VietNamme tổ chức cuối tuần qua. Hoạt động mong muốn góp sức mang nghệ thuật và văn hóa Việt Nam đến gần hơn với đại chúng, đồng thời tạo cảm hứng cho người trẻ để có thể thực hành và ứng dụng chất liệu văn hóa Việt Nam vào đời sống một cách mới mẻ hơn.

Bạn Trần Lê Trọng Nghĩa (Khoa Chim) chia sẻ: Mỗi tháng, lớp học Tò Te sẽ tổ chức một hoạt động khác nhau nhưng đều mang tính trải nghiệm cho nhiều bạn trẻ muốn tìm hiểu và học hỏi phong tục và tập quán của đất nước.

Bạn Trần Lê Trọng Nghĩa (Khoa Chim) chia sẻ: "Mỗi tháng, lớp học Tò Te sẽ tổ chức một hoạt động khác nhau nhưng đều mang tính trải nghiệm cho nhiều bạn trẻ muốn tìm hiểu và học hỏi phong tục và tập quán của đất nước".

Tham gia hoạt động của lớp học trong tháng này, các bạn trẻ được thầy Nguyễn Quốc Thể, giảng viên ĐH Văn Hiến hướng dẫn cách tem trầu và thưởng thức miếng trầu do chính mình làm ra.

Tham gia hoạt động của lớp học trong tháng này, các bạn trẻ được thầy Nguyễn Quốc Thể, giảng viên ĐH Văn Hiến hướng dẫn cách tem trầu và thưởng thức miếng trầu do chính mình làm ra.

Giới trẻ Sài Gòn học têm và ăn trầu cánh phượng - 3
Với những nguyên liệu từ cau, lá trầu không, một ít vôi... không ít các bạn trẻ thích thú học cách têm trầu cánh phượng. Đây là việc làm quen thuộc của ông bà ngày xưa và vẫn lưu giữ cho đến nay. Tuy nhiên, khi việc têm trầu qua tay các bạn trẻ lại không hề dễ dàng.

Với những nguyên liệu từ cau, lá trầu không, một ít vôi..., không ít các bạn trẻ thích thú học cách têm trầu cánh phượng. Đây là việc làm quen thuộc của ông bà ngày xưa và vẫn lưu giữ cho đến nay. Tuy nhiên, khi việc têm trầu qua tay các bạn trẻ lại không hề dễ dàng.

Vì muốn hiểu rõ hơn về những phong tục ngày xưa, về cách têm trầu của ông bà ta, muốn thử cảm giác được ăn trầu để hiểu được sở thích của bà nên mình đã đăng kí lớp học này, bạn Trung Dũng chia sẻ.

"Vì muốn hiểu rõ hơn về những phong tục ngày xưa, về cách têm trầu của ông bà ta, muốn thử cảm giác được ăn trầu để hiểu được sở thích của bà nên mình đã đăng ký lớp học này", bạn Trung Dũng chia sẻ.

Lúc đầu, nnhiều bạn còn lúng túng khi không biết phải làm thế nào nhưng sau khi được hướng dẫn, họ bắt đầu nhập cuộc và có những sản phẩm đầu tay.

Lúc đầu, nnhiều bạn còn lúng túng khi không biết phải làm thế nào nhưng sau khi được hướng dẫn, họ bắt đầu "nhập cuộc" và có những sản phẩm đầu tay.

Không chỉ học cách têm, các bạn trẻ còn được ăn thử miếng trầu do mình làm ra để cảm nhận được vị ngọt, vị cay nóng ở đầu lưỡi... Những điều đó tạo nên sự kích thích, làm thơm miệng, đỏ môi như ngày xưa các bà, các mẹ vẫn hay làm.

Không chỉ học cách têm, các bạn trẻ còn được ăn thử miếng trầu do mình làm ra để cảm nhận được vị ngọt, vị cay nóng ở đầu lưỡi... Những điều đó tạo nên sự kích thích, làm thơm miệng, đỏ môi như ngày xưa các bà, các mẹ vẫn hay làm.

Bạn Nguyễn Hoàng Yến Nhi cho biết: Tìm hiểu rồi mình mới thực sự yêu nét văn hóa cộng đồng của dân tộc ta. Cũng như chúng ta nhai trầu, ban đầu sẽ thấy hơi chát khi vừa nhai, lá trầu và vôi làm the the ở đầu lưỡi, sau đó nhai lâu sẽ có vị ngọt của cau. Mình thấy thật không uổng phí cho một ngày trải nghiệm thực tế như thế này.

Bạn Nguyễn Hoàng Yến Nhi cho biết: "Tìm hiểu rồi mình mới thực sự yêu nét văn hóa cộng đồng của dân tộc ta. Cũng như chúng ta nhai trầu, ban đầu sẽ thấy hơi chát khi vừa nhai, lá trầu và vôi làm the the ở đầu lưỡi, sau đó nhai lâu sẽ có vị ngọt của cau. Mình thấy thật không uổng phí cho một ngày trải nghiệm thực tế như thế này".

Chủ nhiệm dự án - bạn Khoa Chim cho biết, hiện nay, văn hóa trầu cau đã dần được các bạn trẻ quan tâm và tham gia nhiều hơn. Sắp tới, Vietnamme sẽ tổ chức các hoạt động cộng đồng như talkshow Vietnamme, trầu không stories, whorkshop series lớp học về tò he... để truyền cảm hứng tới nhiều bạn trẻ.

Chủ nhiệm dự án - bạn Khoa Chim cho biết, hiện nay, văn hóa trầu cau đã dần được các bạn trẻ quan tâm và tham gia nhiều hơn. Sắp tới, Vietnamme sẽ tổ chức các hoạt động cộng đồng như talkshow Vietnamme, trầu không stories, whorkshop series lớp học về tò he... để truyền cảm hứng tới nhiều bạn trẻ.

Hoài Sương 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top