iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 26/2/2020, 11:16 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Giáo phái ở nhà thờ bí mật Hàn Quốc từng họp ở Vũ Hán

Chủ đề: Covid-19874

Khoảng 200 thành viên của giáo hội Shincheonji vẫn tổ chức cuộc họp mặt ở Vũ Hán cho tới tháng 12, khi đã có những thông tin về virus corona.

SCMP đưa tin, thành viên của giáo phái có liên quan với một nhóm các trường hợp nhiễm virus corona ở Hàn Quốc đã tổ chức các cuộc họp tại Vũ Hán cho đến tháng 12. Nhóm tín đồ thuộc Giáo Hội Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở Vũ Hán - tâm chấn dịch Covid-19 - có khoảng 200 thành viên.

"Tin đồn về một loại virus bắt đầu lan truyền từ tháng 11 nhưng không ai bận tâm đến chúng", một giáo viên mầm non, 28 tuổi giấu tên, thành viên của giáo phái hôm 26/2, cho biết.

"Tôi đã ở Vũ Hán vào tháng 12 và các cuộc tụ họp đã bị dừng lại ngay khi biết dịch bệnh bùng phát", cô nói. Nữ tín đồ cho biết hầu hết thành viên đã về quê đón Tết Nguyên đán từ cuối tháng một. Họ vẫn tiếp tục chia sẻ và nghe thuyết giảng qua mạng.

Nhà thờ Shincheonji ở Daegu có liên quan đến một loạt các bệnh nhiễm trùng. Ảnh: Yonhap/AP.

Nhà thờ Shincheonji ở Daegu có liên quan đến một loạt các bệnh nhiễm trùng. Ảnh: Yonhap/AP.

Giáo hội Shincheonji có tổng cộng 250.000 thành viên, thành lập năm 1984, được coi là giáo phái bí mật và không chính thống. Người sáng lập là ông Lee Man-hee, sinh năm 1932 tại tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc. Ông này tuyên bố là Thiên chúa tái thế.

Các nguồn tin Trung Quốc cho biết, có khoảng 20.000 thành viên thuộc giáo phái Shincheonji ở nước này. Hầu hết số đó sống ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Đại Liên, Trường Xuân và Thẩm Dương. Một mục sư giấu tên ở Hồ Bắc nói rằng các tín đồ này rất sùng bái đạo, một số người thậm chí tiếp tục truyền bá khi dịch Covid-19 lây lan.

Giáo viên mẫu giáo Vũ Hán quả quyết rằng tình hình dịch bệnh ở Hàn Quốc không liên quan tới tín đồ nhà thờ Shincheonji tại thành phố Trung Quốc. "Tôi không nghĩ rằng nCoV lây lan từ chúng tôi bởi không có thành viên nào tại Vũ Hán nhiễm bệnh. Tôi không biết về các thành viên ở những nơi khác nhưng ít nhất chúng tôi khỏe mạnh. Có rất nhiều người Trung Quốc đi du lịch đến Hàn Quốc, thật không công bằng khi đổ tội cho chúng tôi", cô nói.

Tuy nhiên, người này bỏ qua câu hỏi về khả năng ai đó trong giáo phái đã đi từ Vũ Hán đến Hàn Quốc sau khi dịch bệnh bùng phát. Giáo viên này cho biết, năm 2018, nhóm tín đồ của giáo phái Vũ Hán, ở quận Hankou, bị cảnh sát đột kích, nhưng các thành viên vẫn tiếp tục truyền bá trong các nhóm nhỏ. "Chúng tôi biết tất cả các báo cáo tiêu cực ngoài kia sau khi bùng phát ở Hàn Quốc, nhưng không muốn công khai giải thích bởi điều đó khiến chúng tôi gặp rắc rối với chính phủ. Chúng tôi chỉ muốn vượt qua khủng hoảng trước", người này nói.

Bill Zhang (33 tuổi), một cư dân Thượng Hải, từng là thành viên của giáo phái Shincheonji, cho biết bản chất bí mật của nhóm khiến chính quyền khó có thể đàn áp hiệu quả. Ông cho biết chi nhánh Thượng Hải đã tổ chức các cuộc họp, thu hút 300 đến 400 người một lúc. Nhà thờ Shincheonji ở Thượng Hải cũng bị đột kích nhiều lần và cảnh sát thường xuyên nói chuyện với người đứng đầu nhà thờ. Nhưng các thành viên tiếp tục các cuộc họp mặt của họ trong các nhóm nhỏ hơn từ 8 đến 10 người và tiếp tục tập hợp lại khi sự giám sát được nới lỏng.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, đã có 1.146 trường hợp được xác nhận tính đến 26/2, con số cao thứ hai ngoài Trung Quốc - và 11 trường hợp tử vong. Trong đó, giáo phái liên quan tới hơn một nửa trong số ca nhiễm bệnh.

Shincheonji trở thành "ổ dịch" tại Daegu - thành phố lớn thứ tư Hàn Quốc với 2,5 triệu dân sau khi một phụ nữ 61 tuổi lây lan virus cho hàng chục người khác. Người này được xác định là "Bệnh nhân thứ 31", nhập viện hôm 8/2 vì tai nạn giao thông nhưng hai lần từ chối xét nghiệm nCoV. Bà sau đó đi nhà thờ của Shincheonji 4 lần và được xác nhận dương tính với nCoV hôm 18/2. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, họ đã đưa hơn 9.334 thành viên của giáo hội Shincheonji tự cách ly.

Huyền Anh (Theo SCMP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top