iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 18/2/2020, 11:17 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Giám đốc bệnh viện ở Vũ Hán qua đời vì nCov

Chủ đề: Covid-19927

Trung QuốcBác sĩ Lưu Trí Minh qua đời vào 10h30 sáng 18/2, sau thời gian chiến đấu với bệnh do virus corona gây ra. 

Bác sĩ Lưu Trí Minh là giám đốc Bệnh viện Vũ Xương ở Vũ Hán - tâm điểm dịch Covid-19. People’s Daily - Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - trong một bài đăng ban đầu vào 17/2 cho biết ông đã qua đời, nhưng sau đó xóa bài. 

Rạng sáng 18/2, vợ Lưu Trí Minh trả lời phỏng vấn truyền thông, cho biết ông Lưu vẫn đang được cấp cứu tuy nhiên bệnh tình nghiêm trọng, đã phải sử dụng ECMO (kỹ thuật oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể).

Trung tâm tin tức Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV 13) sau đó xác nhận, bác sĩ Lưu qua đời lúc 10h30 sáng nay, 18/2. 

Bác sĩ Lưu Trí Minh. 

Bác sĩ Lưu Trí Minh. 

Lưu Trí Minh, sinh năm 1969, ở thành phố Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc. Ông tốt nghiệp Học viện Y, Đại học Vũ Hán năm 1991, có chuyên môn giỏi về chẩn đoán và điều trị các bệnh chấn thương sọ não, u não, mạch máu não và tủy sống, đặc biệt là phẫu thuật thần kinh. Ông hiện là tiến sĩ, bác sĩ, chuyên gia ngoại khoa thần kinh, Viện trưởng Bệnh viện Vũ Xương, thành phố Vũ Hán. Khi bị nhiễm virus corona, Lưu Trí Minh được điều trị tại bệnh viện Đồng Tế.

Tại Bệnh viện Vũ Xương vào hôm 14/2 cũng có một y tá 59 tuổi qua đời vì nCoV. Trước đó, 10/2, Lin Zhengbin - giáo sư tại Bệnh viện Tongji, Vũ Hán, một bác sĩ ghép thận nổi tiếng - qua đời sau chưa đầy 1 tháng nhiễm nCoV.

Sự hỗn loạn thông tin về cái chết của bác sĩ Lưu Trí Minh gợi nhớ đến sự ra đi của Lý Văn Lượng - một trong 8 bác sĩ đầu tiên cố gắng cảnh báo công chúng về dịch virus corona, người đã bị nhà chức trách địa phương khiển trách. Global Times - ấn phẩm của People’s Daily - là một trong những tờ báo đầu tiên đưa tin bác sĩ Lý qua đời. Sau đó vài tiếng, báo này dẫn tin từ bệnh viện nói rằng Lý rơi vào trạng thái nguy kịch, đang được chạy chữa, dù tim từng ngừng đập. Bệnh viện Trung ương Vũ Hán sau đó xác nhận, bác sĩ Lý qua đời vào khoảng 2h58 phút (1h58 giờ Hà Nội) ngày 7/2. Theo CNN, việc bác sĩ Lý "chết đến hai lần" chỉ làm trầm trọng thêm nỗi đau của người dân Trung Quốc trước một anh hùng nỗ lực cảnh báo nhận thức về virus corona.

Tuần trước, Trung Quốc lần đầu công bố số liệu cho biết hơn 1.700 nhân viên y tế đã bị nhiễm virus corona, trong đó hơn 1.500 người ở tỉnh Hồ Bắc và hơn 1.100 người chỉ riêng tại thủ phủ Vũ Hán. Đến 18/2, đã có ít nhất 6 nhân viên y tế và 3 bác sĩ nước này tử vong vì dịch. 

Giám đốc bệnh viện ở Vũ Hán qua đời vì nCov - 1

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top