iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 9/11/2018, 11:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Giải pháp học hiệu quả cho teen trước kỳ thi vượt cấp

Rèn thói quen tự học, không lơ là kiến thức căn bản... là những bí quyết giúp các bạn tự tin đạt điểm cao trong kỳ thi.

Đứng trước kỳ thi tốt nghiệp hay đại học, nhiều học sinh không khỏi hoang mang, lo lắng. Thậm chí, không ít bạn còn "vái tứ  phương", đi học thêm, ôn luyện khắp nơi để có thể đạt điểm cao. Tuy nhiên, học thêm vô tội vạ khiến các bạn sẽ không có đủ sức khỏe và tinh thần tập trung cũng như không mang lại kết quả tốt.  Vậy để ôn luyện hiệu quả trước kỳ thi, các bạn có thể tham khảo những lời khuyên dưới đây.

Tâm lý hoang mang trước kỳ thi là nguyên nhân khiến phần lớn học sinh học thêm vô tội vạ.

Tâm lý hoang mang trước kỳ thi là nguyên nhân khiến phần lớn học sinh học thêm vô tội vạ.

Rèn luyện thói quen tự học

Tự học giúp các bạn chủ động hơn trong việc tiếp cận kiến thức, chịu tìm tòi những thứ mình cần và thiếu. Bởi học một cách chủ động dễ ghi nhớ và tiếp thu hơn thụ động từ giáo viên, giúp các bạn lượng hóa kiến thức, từ đó, nhớ và hiểu rõ vấn đề.

Học trực tuyến được xem là mô hình giáo dục thông minh vì các teen có thể "nạp" kiến thức mọi lúc, mọi nơi, chấm dứt tình trạng học thụ động "thầy dạy, trò chép" như trước đây. Việc tham gia rất đơn giản, bạn chỉ cần thiết bị có kết nối Internet là có thể học bài ngay tại bất kỳ đâu. Do vậy, nhiều học sinh, sinh viên đã chuyển từ cách học "offline" sang "online".

Cách học này giúp các bạn có thể tự điều chỉnh và chọn phương pháp nhanh hay chậm theo khả năng nhận thức và thời gian biểu trong ngày.

Giải pháp học hiệu quả cho teen trước kỳ thi - 1

Học trực tuyến là phương pháp hiệu quả được đông đảo học sinh tại các nước phát triển lựa chọn.

Đặt mục tiêu và kế hoạch cụ thể

Một kế hoạch cụ thể và lộ trình học rõ ràng là cách giúp bạn đạt mục tiêu hiệu quả nhất. Bạn nên ghi ra giấy và xác định chính xác mục tiêu ôn thi đại học của mình như: trường dự định thi, số điểm dự kiến, những dạng bài tập cần nắm rõ... Trong list phần học ấy, bạn cần xem xét đâu là phần gấp rút, mất ít thời gian nhất và thực hiện chúng đầu tiên. Bởi muốn đạt điểm số cao phải thành thạo dạng bài tập đạt điểm khá trước.

Đừng lơ là kiến thức căn bản

Nắm chắc kiến thức cơ bản, những định nghĩa, kỹ năng sẽ giúp bạn triển khai đề cương ôn tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng đúng với trọng tâm, không lan man, ôm đồm, quá tải. Điều này cho phép bạn luyện thi một cách hiệu quả mà không bị mệt mỏi với lượng kiến thức khổng lồ hàng ngày. Bạn hãy coi sách giáo khoa là tài liệu phục vụ ôn thi tốt nhất dành cho mình.

Phương pháp ghi nhớ hiệu quả - sơ đồ Mindmap

Làm thế nào để nhớ bảng hệ thống tuần hoàn, các công thức toán khó và các từ vựng tiếng Anh dài... là những câu hỏi luôn xoay quanh người học. Vậy bạn hãy thực hiện theo cách sau: xác định từ khóa chính, vẽ chủ đề chính ở trung tâm bằng màu sắc yêu thích, vẽ thêm tiêu đề phụ và các nhánh 2, 3 cũng như thêm hình ảnh minh họa cho thật sinh động.

Giải pháp học hiệu quả cho teen trước kỳ thi - 2

Sơ đồ Mindmap sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình ôn thi.

Tập trung cao độ

Thi tốt nghiệp hay đại học phải đối mặt với những môn trắc nghiệm, sức ép thời gian là áp lực rất lớn. Nhiều bạn không thể tập trung trong một thời gian dài, cứ đến gần cuối giờ là đầu óc bắt đầu xao nhãng. Vì vậy, mỗi buổi, bạn hãy làm một bài trắc nghiệm của một môn, quy định thời gian làm bài, đừng để đầu óc cứ miên man hay dễ bị phân tâm vì một việc gì đó. Tốt nhất là điều chỉnh đồng hồ sinh học hoạt động theo ca thi. Tham gia ngay một khóa học trực tuyến để rèn luyện ý thức tự học và tập trung cao độ hơn. Việc học không khó, quan trọng là lựa chọn phương pháp học tập phù hợp với bạn.

Mô hình học trực tuyến hoccungthukhoa.vn được đông đảo học viên quan tâm, thảo luận sôi nổi trên các diễn đàn ôn thi. Tính đến thời điểm hiện tại, chương trình "Học cùng thủ khoa" đã thu hút hơn một triệu học viên. Với những bí quyết ôn luyện được chia sẻ và truyền đạt bởi chính các thủ khoa, á khoa, học sinh giỏi cấp quốc gia... danh tiếng sẽ mang đến cho học viên nền tảng kiến thức vững chắc, tiếp thu nhanh, nhớ lâu để tự tin giành điểm cao trong mùa thi sắp tới.

Nam Long

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top