iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 6/8/2014, 08:02 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Gia đình Hoàng Bách chấp nhận kết quả Olympia

Xung quanh tranh cãi về câu trả lời của Hoàng Bách trong trận chung kết, gia đình Á quân tôn trọng ý kiến của ban cố vấn và không đề nghị xem lại kết quả.

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2014 kết thúc với chiến thắng thuyết phục của Nguyễn Trọng Nhân (260 điểm) đến từ Tiền Giang. Giải nhì, ba lần lượt thuộc về Nguyễn Hoàng Bách (240 điểm), Nguyễn Ngọc Anh (140 điểm) và Vũ Tiến Đạt (90 điểm).

Tuy nhiên, nhiều ý kiến tỏ ra tiếc nuối cho Hoàng Bách (THPT Năng khiếu ĐHQG TP HCM). Nhiều ý kiến cho rằng trong câu hỏi 20 điểm ở phần thi Về đích, Hoàng Bách đáng lẽ phải được điểm. Nếu như vậy, Hoàng Bách sẽ cùng Trọng Nhân sẽ phải tranh tài để tìm ra người vô địch khi có cùng 260 điểm.

Trước câu hỏi, Vì sao dung dịch nước muối có tính sát trùng?, Hoàng Bách trả lời: "Vì dung dịch nước muối tạo môi trường ưu trương nên khi vi khuẩn ở trong dung dịch nước muối sẽ bị mất nước mà chết".

Tuy nhiên, đại diện ban cố vấn PGS - TS Vũ Quốc Trung thông báo câu trả lời chưa chấp nhận được.

Sau khi cả 3 thí sinh còn lại cũng không có câu trả lời nên MC Tùng Chi đọc đáp án của chương trình, nguyên văn là: "Dung dịch nước muối có nồng độ muối lớn hơn nồng độ muối trong tế bào của vi khuẩn. Cho nên do hiện tượng thẩm thấu thì muối đi vào tế bào làm nồng độ muối trong tế bào tăng lên đẩy nước từ trong tế bào ngược trở lại trong vi khuẩn làm cho quá trình nước trở lại tế bào từ vi khuẩn được đầy ra ngoài. Vi khuẩn vì vậy mất nước và bị tiêu diệt".

Nhiều ý kiến cho rằng câu trả lời của Bách có thể chấp nhận được. Bách đã chọn cách trả lời gọn và súc tích nhưng vẫn đủ ý.

Hoang-Bach-JPG-5069-1407286643.jpg

Hoàng Bách trong trận Chung kết đường lên đỉnh Olympia 2014.

Một giáo viên tại Hà Nội cho rằng câu hỏi này thuộc kiến thức sinh học lớp 10. Đối với kiến thức này, thầy cũng chỉ yêu cầu học sinh đưa ra đáp án tương tự như Hoàng Bách là sẽ có điểm. Mặc dù là câu hỏi sinh học, nhưng đáp án của ban tổ chức lại áp dụng kiến thức Lý, Hóa để giải thích.

So sánh giữa đáp án của chương trình và Hoàng Bách, thầy cho rằng Hoàng Bách mất điểm vì chưa nhắc đến sự di chuyển của muối.

Trao đổi với báo chí sau chương trình, PGS.TS Vũ Quốc Trung - cố vấn môn Hóa học của chương trình cho biết: "Trước trận chung kết, các thầy cố vấn đã họp với Ban biên tập chương trình. Trong đó chúng tôi có đề cập câu hỏi này khi vấn đề có liên quan cả kiến thức sinh học lẫn hóa học. Khi duyệt câu hỏi thì 2 cố vấn môn Hóa học và Sinh học đã thống nhất phải có tất cả những chi tiết mới cho điểm thí sinh. Đáp án đã được thống nhất từ trước. Tôi chỉ là người đại diện của các thầy cô cố vấn giải thích lại quyết định này mà thôi".

Vị ban cố vấn này cho rằng nếu cuộc thi này là trả lời nhanh hoặc thi tuần thì có thể chấp nhận trả lời của Hoàng Bách. Nhưng đây là trận chung kết, gói câu hỏi em chọn là 80 điểm, đòi hỏi cao hơn, trả lời rõ ràng, mạch lạc hơn. Ở góc độ Sinh học có thể chấp nhận được trả lời của Hoàng Bách. Nhưng điểm quan trọng là em đã không giải thích cơ chế liên quan vấn đề Hóa học.

Gia đình Hoàng Bách tôn trọng kết quả chương trình

Ngay sau khi có những tranh luận xảy ra về đáp án của chương trình, bác  Nguyễn Mạnh Thường (bố của Hoàng Bách) khẳng định gia đình không tham gia vào những tranh luận về kết quả cuộc thi.

"Gia đình tôi và Hoàng Bách không có ý kiến gì về kết quả cuộc thi", bác Thường khẳng định.

Bố của Hoàng Bách cũng cho rằng những thành viên ban giám khảo đều là những người rất đáng kính trọng nhưng cũng có thể trong mọi tình huống họ không tập trung cao nhất. Trường hợp này cũng có thể ví dụ như việc trong một trận đấu bóng đá, có thể có trường hợp trọng tài bắt sai một vài tình huống nhưng phải luôn tôn trọng kết quả cuối cùng của trận đấu.

Trọng Nhân và Hoàng Bách trong trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2014

Trọng Nhân và Hoàng Bách trong trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2014

Bác Thường cũng chia sẻ thêm, sau khi kết thúc chung kết tâm lý của Bách rất vui vẻ, thoải mái và không đặt nặng vấn đề kết quả cuộc thi. Tuy nhiên, chàng trai Năng khiếu cũng có tâm sự với bố rằng đã thiếu đi một chút may mắn để có thể giành được vòng nguyệt quế.

Bên cạnh đó, bác Thường cũng tâm sự, sau cuộc thi cũng có rất nhiều người thân, bạn bè, các thầy cô giáo nhắn tin động viên Hoàng Bách.

"Các bạn bước vào trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia đều rất giỏi và ai đạt được vòng nguyệt quế cũng là rất xứng đáng", bố của Hoàng Bách chia sẻ.

Bác Thường cho rằng đây là một cuộc chơi được tổ chức trên truyền hình, mang cả yếu tố về giáo dục và giải trí nên cũng rất có ích cho cộng đồng. Vì vậy, chương trình thu hút được rất nhiều sự chú ý của dư luận. Do đó, tuy gia đình không có ý kiến về kết quả của cuộc thi nhưng rất đông đảo khán giả có những thắc mắc cũng là điều dễ hiểu.

"Gia đình tôi cũng không đề nghị ban tổ chức phải xem xét lại kết quả", bố của Hoàng Bách khẳng định.

Theo VTC

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top