iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 2/8/2013, 17:19 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Ép học sinh rời trường chuyên vì mặc nhầm quần

Một học sinh của trường chuyên nổi tiếng Lê Quý Đôn quá uất ức mua thuốc ngủ định tự tử chỉ vì mặc nhầm quần đồng phục của bạn cùng nội trú.

Ngày 1/8, Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa và lãnh đạo Trường PTTH chuyên Lê Quý Đôn (TP Nha Trang) đã tổ chức buổi làm việc với gia đình bạn T.T.N.Th. (nguyên là học sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn), nhằm giải quyết đơn cứu xét của gia đình về việc Th. phải chuyển từ trường chuyên về trường huyện chỉ vì mặc nhầm quần đồng phục của bạn cùng nội trú.

Theo mẹ Th., cuối học kỳ I năm học 2012-2013, Th (khi đó đang học ở Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) mặc nhầm quần áo đồng phục thể dục và một quần đồng phục đi học của bạn ở cùng khu nội trú của trường, trong một thời gian dài mà không biết.

Buổi làm việc giữa gia đình em Th., Ban giám hiệu trường chuyên Lê Quý Đôn và lãnh đạo Sở GDĐT tỉnh Khánh Hòa

Buổi làm việc giữa gia đình em Th., Ban giám hiệu trường chuyên Lê Quý Đôn và lãnh đạo Sở GDĐT tỉnh Khánh Hòa

Sau khi bị phát hiện, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã yêu cầu Th. phải chuyển trường. Gia đình Th phản ứng, cô giáo chủ nhiệm và nhiều thầy cô trong trường cũng phản ứng, nhưng thầy hiệu trưởng không thay đổi quyết định.

Sau đó, nhà trường đã tổ chức cuộc họp Hội đồng kỷ luật và tại đây, thầy hiệu trường đã ra "tối hậu thư": sẽ xếp hạnh kiểm loại Yếu với Th. nếu học sinh này không chịu chuyển trường.

Cân nhắc giữa nguy cơ bị ghi vào học bạ hạnh kiểm Yếu, gia đình đã buộc phải chuyển trường cho Th. về học tại trường Nguyễn Thái Học, ở huyện Diên Khánh. Từ đó trở đi, Th. bị mang tiếng là ăn cắp nên bị đuổi học.

Cũng theo gia đình Th, khi về nơi học mới, học sinh này vẫn bị hiểu lầm như vậy. Điều này làm ảnh hưởng nặng nề tới tinh thần Th., thậm chí khiến Th. nảy sinh ý định dại dột.

Vì thế, gia đình Th yêu cầu ngành giáo dục làm sáng tỏ sự việc, trả lại danh dự. “Cháu đã có ý định tự tử. May mà người quen báo nên gia đình ngăn được. Chúng tôi phát hiện trong cặp của cháu có thuốc ngủ”, mẹ của Th. kể.

“Cháu mê vào Lê Quý Đôn lắm. Mới lớp 7, cháu đã đạp xe từ nhà (ở huyện Diên Khánh) xuống Lê Quý Đôn học thêm toán. Học có tiếng rưỡi mà đạp xe hết tiếng rưỡi, về tới nhà mệt quá nằm ra thở….”

Có mặt tại buổi làm việc hôm qua, ông Trương Văn Điềm - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn cho biết: Trong các biên bản, trường không nói là em Th. ăn cắp, mà chỉ nói là “hành vi sai”.

Theo quy chế, có thể Th sẽ bị ghi vào học bạ hạnh kiểm “Yếu” và phải chuyển trường. “Quyết định chuyển trường đối với em Th là để cho em khỏi bị ảnh hưởng trong học bạ”, Ông Điềm nói.

Kết thúc buổi làm việc, ông Phan Văn Dũng - Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa, kết luận: Trường chuyên Lê Quý Đôn có trách nhiệm thông báo trước toàn trường theo đề nghị của gia đình em Th. là học sinh này mặc nhầm đồ của bạn chứ không phải ăn cắp và em Th. không bị đuổi học. Sở sẽ tiếp tục làm việc với trường Lê Quý Đôn để xử lý vụ việc.

Ông Lê Tuấn Tứ - Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Khánh Hòa, bày tỏ quan điểm: Dù học sinh có vi phạm quả tang, thì với cái tuổi còn rất non nớt, "ăn chưa no lo chưa tới", chưa biết sống ngăn nắp như em Th., nhà trường phải giải quyết vừa mang tính răn đe, vừa mang tính giáo dục, có tính thuyết phục. Nếu có vi phạm, thì phải xác định là cố ý hay vô tình? Biết đâu có mâu thuẫn giữa các cháu với nhau? Nếu cô bé tự tử thì sao?

“Lẽ ra ông Điềm phải báo cáo Sở. Đây là cô Thủy (giáo viên chủ nhiệm) báo lên Sở, gia đình có đơn, Sở mới biết. Học sinh vào trường chuyên là Sở tuyển, nhưng khi kỷ luật cho ra khỏi trường chả ai báo cáo gì với Sở cả”, ông Tứ nói.

Cô Lê Thị Kim Sương - Phó hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thái Học, cho biết: Kết thúc năm học vừa qua, Th. đạt danh hiệu học sinh giỏi và được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi của trường.

Có mặt tại buổi làm việc này, Th. khóc: “Đến bây giờ con vẫn không hiểu tại sao mình lại phải rời khỏi trường. Khi biết phải rời khỏi trường chuyên Lê Quý Đôn, từ một niềm vinh hạnh khi đậu trường chuyên, con rơi xuống vực thẳm”, Th. nói.

Được biết, ngoài việc báo sự vụ này lên Sở GD&ĐT, cô giáo chủ nhiệm của Th. gần đây đã có đơn khiếu nại về những hành vi trù dập của thầy hiệu trưởng trường này đối với cô sau khi cô lên tiếng về một số hành vi không đúng đắn của hiệu trưởng.

Theo Dân Việt

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top