iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 6/4/2020, 20:52 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Ecuador dùng thùng carton làm quan tài gom thi thể trên phố

Chủ đề: Covid-191316

Các quan chức vội vã đặt hàng nghìn quan tài bằng thùng carton để chứa các thi thể trước khi chúng bị thối rữa trên đường phố. 

AFP đưa tin, Guayaquil - thành phố lớn thứ hai ở Ecuador - bắt đầu tiếp nhận 2.000 hộp carton từ các nhà máy địa phương quyên góp và phân phát cho các nghĩa trang địa phương để dùng thay quan tài gỗ. 

Kế hoạch được đưa ra sau khi những hình ảnh về thi thể bị bỏ lại trên đường, cùng với báo cáo cho thấy người dân bị mắc kẹt trong nhà nhiều ngày bên cạnh thi thể người thân của họ. Chính phủ của quốc gia Nam Mỹ này đã điều động quân đội thu gom 150 thi thể trên đường phố và ở nhà dân.

Người phát ngôn của tòa thị chính nói rằng "không còn chiếc quan tài nào trong thành phố hoặc chúng quá đắt đỏ". "Dù chỉ là quan tài bìa carton cứng cũng sẽ giúp đỡ rất nhiều trong việc chôn cất cho những người đã qua đời trong trường hợp khẩn cấp y tế này", văn phòng của thị trưởng thành phố Guayaquil cho biết trong bài đăng trên Twitter.

Nhân viên chuẩn bị chiếc quan tài bằng bìa các-tông. 

Nhân viên chuẩn bị quan tài bằng bìa các-tông. 

Thị trưởng thành phố Guayaquil, Cynthia Viteri, cũng nằm trong số những người nhiễm bệnh. 

Thành phố cảng hơn 2 triệu người cũng đang nhận được quyên góp các xe kéo đông lạnh nhằm giúp lưu trữ thi thể trong bối cảnh các bệnh viện thành phố quá tải. Tổng thống Lenin Moreno lên kế hoạch xây dựng nhà xác dã chiến khi số người chết dự đoán lên tới 3.500 người. 

Một chiếc quan tài bằng bìa các-tông dùng để phân phát ở thành phố Guayaquil.

Một chiếc quan tài bằng bìa giấy dùng để phân phát ở thành phố Guayaquil.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, Ecuador - quốc gia bị thiệt hại nặng nhất ở Mỹ Latin - ghi nhận 3.646 ca nhiễm, 180 trường hợp tử vong. Tuy nhiên tổng thống Moreno thừa nhận số người chết thực sự cao hơn nhiều, và nói rằng các nhà chức trách đã thu thập hơn 100 thi thể mỗi ngày. "Thực tế luôn vượt quá số lượng xét nghiệm và tốc độ mà chúng ta có thể hành động", ông Moreno nói trên truyền hình.

Hôm 5/4, Phó Tổng thống Ecuador, Otto Sonnenholzner, xin lỗi người dân cả nước vì những hình ảnh khủng khiếp ở Guayaquil khi thi thể bị bỏ rơi trên vỉa hè ngoài đường phố. "Tôi hứa với mọi người sẽ làm mọi thứ trong khả năng để cứu sống càng nhiều người càng tốt. Cuộc khủng hoảng này không phải để mọi người bàn chuyện trái phải, giàu nghèo. Virus này không quan tâm tới tôn giáo, chủng tộc hay địa vị xã hội. Tất cả những gì nó làm là lây lan. Nguy cơ lây lan của Covid-19 là điều mà loài người chưa từng thấy trước đây", ông Sonnenholzner nói. 

Một thi thể được vận chuyển trên nóc xe ở Ecuador. 

Một thi thể được vận chuyển trên nóc xe ở Ecuador. 

Huyền Anh (Theo New York Post, AFP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top