iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 4/7/2018, 09:58 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Đội bóng Thái Lan sống sót sau 9 ngày bằng cách nào?

Những cầu thủ nhí duy trì sự sống bằng cách nằm yên, uống nước nhỏ giọt từ vách đá. 

Theo The Nation, huấn luyện viên và 12 cầu thủ trẻ bị kẹt ở hang Tham Luang, Chiang Rai từ ngày 23/6 cho biết đã sống sót bằng cách nằm im, hạn chế hoạt động và uống nước nhỏ giọt từ vách đá vôi. Nước chảy từ trên trần hang xuống khối thạch nhũ và các thành viên đã tận dụng những giọt nước này để cầm cự trước khi đội cứu hộ tìm ra họ hôm 2/7. 

Lối vào hang động Tham Luang, hang động kéo dài hơn 10km. 

Lối vào hang động Tham Luang dài hơn 10km. 

Supat Khamsueb, thành viên đội cứu hộ chia sẻ trên trang cá nhân facebook rằng anh đã theo dõi cuộc trò chuyện qua bộ đàm giữa quân đội Navy SEAL và các chàng trai bị mắc kẹt. Ông cho biết, khi lực lượng cứu hộ Hải quân hỏi đội bóng bằng cách nào họ có thể sống sót trong hang tối, các cậu bé trả lời đã cố gắng nằm yên và uống nước chảy nhỏ giọt từ phiến đá vôi. 

Trước đó, trả lời phỏng vấn với AP, ông Anmar Mira - thành viên Ủy ban Cứu hộ Hang động Quốc gia Mỹ cho biết, những người mắc kẹt trong hang có thể sống sót từ 4-5 ngày nếu không có nước uống hoặc 1 tháng nếu có nước uống mà không có đồ ăn. Theo ông Mirza, điều quan trọng nhất là giữ cho cơ thể không mất nước nhưng cẩn trọng với nguồn nước bẩn. 

Đội bóng Thái Lan sống sót sau 9 ngày bằng cách nào? - 1
Nguồn nước nhỏ giọt từ vách đá vôi đã giúp đội bóng duy trì sự sống. 

Nguồn nước nhỏ giọt từ vách đá vôi đã giúp đội bóng duy trì sự sống. 

Chuyên gia Mike Tipton cho biết, việc cả đội bóng sống sót trong 9 ngày chứng tỏ họ tận dụng đủ các yếu tố cơ bản để duy trì sự sống: oxy, nhiệt độ phù hợp và nước sạch. Ông Tipton cũng cho hay, nước từ các vách đá có thể không bẩn nhưng nguồn nước lũ chảy vào hang có thể bị ô nhiễm do rác thải hoặc động vật chết.  

Hiện tại, có 7 thành viên của đơn vị đặc nhiệm hải quân Thái Lan, trong đó có một bác sĩ đang ở cùng đội bóng ở hang Tham Luang. Sau khi được phát hiện, đội bóng nhí được tiếp tế đồ ăn nhẹ, các sản phẩm hỗ trợ hồi phục sức khỏe.

Đội bóng nhí giữ tâm lý ổn định song họ rất yếu và rất gầy. 

Đội bóng nhí giữ tâm lý ổn định song họ "rất yếu và rất gầy". 

Các chuyên gia cho rằng, việc bị giới hạn trong không gian hẹp và tối trong hang và không được di chuyển trong thời gian dài khiến đội bóng có hiện tượng teo cơ. Đó là lý do "họ đang rất yếu và rất gầy" và khả năng tự lặn thành công ra ngoài cửa hang trở thành thách thức lớn. 

Hiện giới chức Thái Lan cùng các chuyên gia vẫn đang tìm phương án để đưa đội bóng ra ngoài an toàn, song ưu tiên trước nhất dành cho các cậu bé vẫn là phục hồi thể lực. 

 Đội bóng nhí Thái Lan lạc quan vui cười chờ được giải cứu. 

 
 

Khoảnh khắc tìm thấy đội bóng Thái trong hang

 
 

Huyền Anh 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top