iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 5/4/2019, 17:21 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Đội bóng nhí Thái Lan được giải cứu nhờ gây mê bằng ketamine

Các cậu bé đã được thợ lặn cho dùng một liều thuốc mê ketamine trước khi được đưa ra khỏi hang động Tham Luang.

CNN trích dẫn bài báo về cuộc giải cứu công bố trên Tạp chí y khoa New England hôm 4/4 cho hay, 12 cậu bé và huấn luyện viên của họ được thợ lặn cho dùng một liều thuốc mê ketamine (K) nhất định trước khi đưa họ khỏi hang động Tham Luang.

Một số thành viên của đội bóng nhí Lợn Hoang được giải cứu khỏi hang động Tham Luang, Thái Lan. 

Một số thành viên của đội bóng nhí Lợn Hoang được giải cứu khỏi hang động Tham Luang, Thái Lan. 

Thời điểm đó, báo chí cho rằng đội bóng nhí đã được dùng thuốc mê trong quá trình giải cứu, nhưng các quan chức Thái Lan không cung cấp thông tin chi tiết.

"Chúng tôi đã phải sử dụng cách thức giữ cho bọn trẻ không hoảng loạn khi đưa chúng ra ngoài", chỉ huy trưởng lực lượng SEAL của Hải quân Thái Lan, chuẩn đô đốc Arpakorn Yookongkaew, nói với CNN sau cuộc giải cứu. "Điều quan trọng nhất là các cháu còn sống và an toàn".

Trong thư gửi Tạp chí Y học New England, 3 bác sĩ Thái Lan và một bác sĩ gây mê người Australia tham gia đội cứu hộ cho biết các cậu bé được đeo mặt nạ oxy, mặc đồ lặn và đã được tiêm ketamine trước khi được giải cứu. 

Bức thư tiết lộ về sự chăm sóc các cậu bé trước khi cuộc giải cứu bắt đầu. 4 cậu bé đầu tiên ra khỏi hang được đeo kính râm để bảo vệ mắt vì chúng không tiếp xúc với ánh mặt trời trong hơn hai tuần. Đầu và cổ các em bị cố định bất động đề phòng chấn thương cột sống trong hành trình lặn qua hang động hẹp. Cuối cùng, các em được bọc trong chăn để tránh bị hạ thân nhiệt. 

Thiếu niên mắc kẹt được đưa ra bằng cáng. Ảnh: AFP

Thiếu niên mắc kẹt được đưa ra bằng cáng. Ảnh: AFP

Richard Harris, bác sĩ gây mê người Australia đồng thời là thợ lặn hang động chuyên nghiệp, đã dạy các thợ lặn cách điều chỉnh lượng ketamine trong các giai đoạn khác nhau của cuộc giải cứu. Ông chính là người phải ước tính bao nhiêu thuốc an thần cho các cậu bé, vì quá ít có thể khiến chúng hoảng loạn và chết đuối trong quá trình giải cứu, nhưng nhiều quá sẽ khiến chúng mất ý thức. Bác sĩ Harris nói: "Về cơ bản, tôi đã phải dạy cho những người theo dõi, thợ lặn khác quản lý liều thuốc an thần. Tất cả các em cần tái an thần vào những thời điểm khác nhau trên đường ra ngoài".

"Tôi đã liên hệ với các chuyên gia ở Australia và ở cả Thái Lan để nhận nhiều lời khuyên từ họ. Họ hài lòng với kế hoạch mà chúng tôi đưa ra. Đó là nhiệm vụ khó khăn nhất mà tôi từng đối mặt. Những đứa trẻ Thái Lan suy dinh dưỡng, gầy gò, mất nước - ban đầu tôi không nghĩ là sẽ cứu được họ. Tôi ngỡ rằng hai đứa trẻ đầu tiên sẽ chết đuối và chúng tôi sẽ phải thử phương án khác. Tôi tưởng cơ hội sống sót của các cháu bằng 0", bác sĩ Harris nói thêm.

 
 

Thai Navy SEAL công bố cách thức đưa 13 thành viên mắc kẹt ra ngoài. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ketamine là lựa chọn tốt để đưa đội bóng ra ngoài, nó an toàn hơn so với loại thuốc gây mê khác vì không làm giảm nhịp thở hoặc hạ huyết áp. 

13 thành viên đội bóng nhí "Lợn Hoang" mắc kẹt trong hang động Tham Luang vì lũ dâng cao hôm 23/6/2018. Họ được tìm thấy sau 9 ngày mắc kẹt ở sâu trong hang và sâu hàng trăm mét dưới bề mặt đất. Đội cứu hộ đã nỗ lực tìm phương án và mất thêm 9 ngày để giải cứu thành công. Sau 3 chiến dịch giải cứu, ngày 10/7/2018 toàn bộ thành viên đã được đưa ra khỏi hang an toàn.

Những thợ lặn tham gia giải cứu gọi đây là nhiệm vụ khó khăn nhất mà họ từng đối mặt. Một cựu sĩ quan hải quân Thái Lan đã thiệt mạng khi làm nhiệm vụ vì hết oxy.

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top