iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 6/7/2018, 12:42 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Đội bóng nhí đối mặt với nguy hiểm khi oxy trong hang giảm, mưa bắt đầu rơi

Chưa hết bàng hoàng sau cái chết của cựu đặc nhiệm Thái Lan, SEAL lại có thêm lo ngại về lượng oxy trong hang, nơi các thành viên mắc kẹt. 

Theo Guardian, Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osotthanakor cho biết lượng oxy đã bị cạn kiệt, không đủ cung cấp cho số lượng lớn các nhân viên cứu hộ làm việc không ngừng nghỉ trong hang Tham Luang. 

Đồ họa miêu tả quá trình thợ lặn đưa các cầu thủ nhí ra khỏi hang Tham Luang. Đồ họa: Guardian - Việt hóa: Anh Tú. 

Đồ họa miêu tả quá trình thợ lặn đưa các cầu thủ nhí ra khỏi hang Tham Luang. Đồ họa: Guardian - Việt hóa: Anh Tú. 

Phía chính phủ xác nhận, nồng độ oxy trong hang nơi các chàng trai bị mắc kẹt đã giảm xuống còn 15%, trong khi mức thông thường là khoảng 21%. Khi được hỏi các cậu bé sẽ ra sao nếu tình trạng này kéo dài, phó chỉ huy Chalongchai Chaiyakham trả lời: "Tôi không phải là một nhân viên y tế, tôi không thể trả lời điều đó. Ưu tiên hàng đầu bây giờ là cố gắng bơm không khí vào bên trong. Chúng ta phải hoàn thành việc lắp đặt ống dẫn khí trong ngày hôm nay". 

Trước đó, đặc nhiệm Thái Lan, Saman Kunan, đã thiệt mạng do thiếu oxy khi đang làm nhiệm vụ. Vụ tai nạn xảy ra lúc 1 giờ sáng (giờ địa phương), khi người đàn ông 38 tuổi đang đặt các bình khí dọc theo con đường 3,2 km tới chỗ các chàng trai trong hang Tham Luang. Báo cáo cho thấy Kunan bắt đầu bất tỉnh khi đang di chuyển trở về "buồng ba", cách cửa hang 1,5km. Hiện thi thể ông đã được đưa về sân bay Suvarnabhumi, Bangkok để đưa về quê nhà Roi Et.  

Sự ra đi của cựu đặc nhiệm giàu kinh nghiệm trong chiến dịch giải cứu khiến nhiều người lo ngại về mức độ an toàn của đội bóng. Chỉ huy của SEAL, Chuẩn đô đốc Arpakorn Yookongkaew nói trong cuộc họp báo khẩn: "Tai nạn có thể xảy ra với bất cứ ai trong lĩnh vực này nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục làm việc. Thành viên của SEAL là những người cứu hộ, với các cậu bé sẽ có một tiêu chuẩn khác để đảm bảo an toàn nhất".  

Đội bóng nhí đối mặt với nguy hiểm khi oxy trong hang giảm và mưa đã bắt đầu rơi - 1
Lực lượng cứu hộ làm việc bên trong hang Tham Luang, nơi đội bóng nhí mắc kẹt. Ảnh: Thai Navy SEAL. 

Lực lượng cứu hộ làm việc bên trong hang Tham Luang, nơi đội bóng nhí mắc kẹt. Ảnh: Thai Navy SEAL. 

Cũng tại cuộc họp báo, ông Narongsak chia sẻ tình hình cứu hộ đang gặp khó khăn. Rất có thể, các chàng trai phải ở lại dưới lòng đất đợi những trận mưa bão kết thúc vào tháng 10. 

Trong một diễn biến liên quan, các quan chức đang nối một dây cáp dài 5km vào hang để cung cấp không khí cho những đứa trẻ. Dọc tuyến đường vào hang Tham Luang cũng được đặt các thùng chứa khí làm phương án tạm thời cung cấp khí vào hang động. Phía trên hang, trên mặt đất, hàng trăm công nhân cứu hộ và binh lính đang rà quét địa hinh để thực hiện khoan lỗ trần nhằm tăng nguồn cung cấp không khí cho bên trong. Khoảng 30 chiếc xe tăng được huy động để phục vụ quanh khu vực họ đang trú ẩn. 

Những chiếc cáp được nối vào hang đến nơi đội bóng ẩn náu. Ảnh: Thai Navy SEAL. 

Những chiếc cáp được nối vào hang đến nơi đội bóng ẩn náu. Ảnh: Thai Navy SEAL. 

Phóng viên Michael Safi của The Guardian tác nghiệp tại hiện trường chia sẻ trên Twitter, mưa đã bắt đầu rơi tại hang Tham Luang. 

12 cầu thủ trong độ tuổi từ 11-16 và huấn luyện viên 25 tuổi mắc kẹt trong hang Tham Luang hôm 23/6. Họ được tìm thấy còn sống sót vào hôm 2/7 bởi hai thợ lặn người Anh. Thách thức giải cứu tiếp tục đặt ra khi hầu hết thành viên đội bóng không biết bơi, lặn, cộng với việc thể lực chưa phục hồi hoàn toàn để có thể thoát ra. Đội cứu hộ đang chạy đua với thời gian, thực hiện song song 3 phương án với hy vọng có thể đưa đội bóng ra ngoài trước khi đợt mưa dài ngày bắt đầu vào cuối tuần này.

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top