iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 7/5/2014, 11:57 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Điểm danh những thói quen khó bỏ của teen

Suốt ngày chăm chăm vào điện thoại, lười đọc sách, 'chém gió' trong giờ... là thói quen chẳng tốt chút nào của nhiều teen nhà mình.

1. Nghiện mạng xã hội

Đa số các teen đều bị chứng "nghiện mạng" xã hội. Nhiều bạn có thể ngồi hàng ngày, hàng giờ trước máy tính, hay điện thoại chỉ để lướt Facebook, Twitter, comment, like hay up ảnh tự sướng, thức thâu đêm để online và ngủ bù vào ban ngày… Điều nghiêm trọng là nhiều bạn cảm thấy rất khó chịu khi không được vào mạng xã hội, người vật vã bồn chồn chẳng khác gì người ta nghiện thuốc lá, mê điện tử.

Chính vì chỉ chăm chăm nhìn vào màn hình máy tính hay cắm đầu vào chiếc điện thoại bé tí mà nhiều bạn đã mắc các chứng bệnh của mắt như cận thị, viễn thị hay loạn thị, một số người còn mắc các bệnh tâm lý như tự kỷ, hay tự tin thái quá vào bản thân.

2. Nói chuyện trong giờ học

Đây là một tật xấu mà muôn đời học sinh mắc phải dù ít hay nhiều, đặc biệt là các bạn nữ. Câu chuyện bắt đầu từ lúc bước vào lớp, 15 phút đầu giờ, hí hí to nhỏ trong giờ học cho đến tận lúc dắt xe ra khỏi cổng trường. Nói chung teen cũng chẳng thể hiểu chuyện ở đâu ra mà lắm thế.

Tuy nhiên, nói chuyện trong giờ là việc làm xấu, nó không chỉ ảnh hưởng đến việc học tập tiếp thu kiến thức của bạn mà còn tác động không tốt tới những người xung quanh. Bạn có thể trở thành cái gai trong mắt nhiều người khác nếu lúc nào cũng rúc rích buôn chuyện.

3. Lười đọc sách

tumblr-m1rs1oQonx1r9i9aao1-500-2008-1243

Lười đọc sách là thói quen xấu của đa số teen hiện nay. Ảnh minh họa: Tumblr

Lười đọc sách là thói quen của đa số giới trẻ hiện nay đặc biệt là các teen. Nhiều bạn chỉ đọc sách giáo khoa mỗi khi đến bài kiểm tra, kỳ thi còn đâu là toàn mua cho có. Sách học trên lớp còn lười đọc thế, đừng nói chi đến những tác phẩm văn học, khám phá cao siêu...

Có thể bạn cho rằng sách chỉ là lý thuyết, là những "mớ kiến thức" khô khan không thực tế nhưng bạn cần phải hiểu rằng, bạn sẽ chẳng thể thành công nếu không có một nền tảng kiến thức vững chắc, mà những kiến thức đó đã được đúc kết trong mỗi cuốn sách được xuất bản.

4. Lười tập thể dục

Chúng ta không lạ gì khi đi tập thể dục buổi sáng chỉ gặp những người già hoặc trung niên, còn học sinh hầu như không hề có. Đơn giản là thời gian đó các bạn đang chìm trong giấc mộng hoặc bận rộn tới trường.

Thế nhưng khi ở trường, mỗi khi tới giờ thể dục các bạn đều có tâm lý ngao ngán, tập luyện uể oải và chỉ muốn giờ đó trôi qua thật nhanh. Do nghĩ mình còn trẻ nên các teen thường không để ý đến sức khỏe của mình. Tuy nhiên, các bạn sẽ chỉ nhận ra sự quan trọng của nó khi bất ngờ đổ bệnh, nằm bẹp trên giường.

yoga-tumblr-8762-1399432303.jpg

Các teen rất lười biếng tập thể dục hàng ngày. Ảnh minh họa: Tumblr.

5. Dùng ngôn ngữ teen vô tội vạ

Vấn đề ngôn ngữ teen đang trở thành một vấn nạn ngày càng khó kiểm soát. “Nhanh - gọn - lẹ”, đó là lời giải thích của đông đảo bạn trẻ  đã và đang sử dụng ngôn ngữ teen trên mạng cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Thực tế, cũng chẳng có một quy định, ràng buộc nào ép người gửi phải gõ đúng chính tả từng từ, từng dấu câu. Vì thế, các bạn trẻ cứ vô tư gửi cho nhau những dòng chữ qua Facebook, blog, tin nhắn điện thoại sao cho tiết kiệm tối đa thao tác gõ phím; nhưng vấn đề đáng lo ngại là sự biến tấu một cách vô tội vạ một số từ ngữ Tiếng Việt.

Mặc dù những từ ngữ “gọn gàng” như trên sẽ giúp các bạn trẻ rút ngắn thời gian khi giao tiếp, nhưng hệ lụy để lại thì khó lường trước được. Tai hại hơn là khi ngôn ngữ teen trở thành thói quen khó bỏ và được các bạn học sinh, sinh viên vô ý sử dụng trong bài học, bài thi.

Thúy Vũ

Có nên công khai chuyện tình cảm trên Facebook

Việc cả thế giới biết bạn 'đã có người yêu' cần phải được cân nhắc kỹ càng, nó còn kéo theo nhiều hệ lụy về sau đấy.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top