iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 20/10/2017, 00:10 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Để trở thành người Nhật chính hiệu, không phải dễ

de-tro-thanh-nguoi-nhat-chinh-hieu-khong-phai-de

Hikikomori

7% nam giới Nhật bản được gọi là Hikikomori. Thuật ngữ này dùng ám chỉ những người không thích hòa nhập vào đời sống xã hội, thích cuộc sống cô lập. Đa phần trong số họ đều thất nghiệp, sống dựa vào thu nhập của người thân trong gia đình. Thậm chí, một số hikikomori sống cô lập tới 7-10 năm.

de-tro-thanh-nguoi-nhat-chinh-hieu-khong-phai-de-1

Đường phố không có tên, chỉ có số

Khi miêu tả một vị trí ở Nhật, bạn cần nói theo thứ tự tỉnh, thành phố, quận, khu, nhà, căn hộ. Nên khá khó để tìm thấy địa chỉ đến vì đường phố không có tên, chỉ đánh số. 

de-tro-thanh-nguoi-nhat-chinh-hieu-khong-phai-de-2

Có thể nhận con nuôi là người đã trưởng thành

Các thành viên trong gia đình Nhật sẵn sàng làm mọi thứ vì danh dự, lợi ích của gia đình. Thậm chí cả việc nhận nuôi một người đã trưởng thành nếu như điều này mang lại những thuận lợi nào đó. Ví như phải đóng ít thuế hơn khi gia đình đông con.

de-tro-thanh-nguoi-nhat-chinh-hieu-khong-phai-de-3

Cả nhà tắm chung trong một bồn tắm

Với người Nhật, tắm là được thư giãn nên cả nhà có thể vui vẻ tắm chung với nhau. Tất cả mọi người sẽ tắm trước, sau đó mới vào bồn tắm chung để đảm bảo nước luôn sạch.

de-tro-thanh-nguoi-nhat-chinh-hieu-khong-phai-de-4

Người say xỉn ở nơi cộng cộng là thứ kỳ quặc

Rượu không phải là loại đồ uống được hoan nghênh ở đất nước này. Do đó, nếu ai đó say tới mức ngủ vật vờ ngoài vỉa hè thì sẽ nhận được nhiều ánh nhìn kỳ thị. Nếu chưa uống hết chai, bạn có thể ghi lại tên cùng chai rượu để dùng cho lần sau khi ghé thăm nhà hàng.

de-tro-thanh-nguoi-nhat-chinh-hieu-khong-phai-de-5

Nghiện làm việc

Phong tục của người Nhật thường là ít khi chuyển việc. Sẽ là sự nghiệp hoàn hảo nếu bạn bắt đầu công việc từ khi còn trẻ cho tới khi nghỉ hưu tại một doanh nghiệp. Họ thường làm 12-15 tiếng mỗi ngày. Thậm chí, người Nhật có cụm từ cho việc cống hiến đến chết vì công việc: karoshi.

de-tro-thanh-nguoi-nhat-chinh-hieu-khong-phai-de-6

Luôn giấu stress sau những nụ cười

Dù tỷ lệ tự tử cao nhất thế giới, nguyên nhân chủ yếu là do thất nghiệp, tỷ lệ người độc thân cũng rất cao, nhưng người Nhật luôn nở nụ cười khi xuất hiện ở bên ngoài. Người Nhật có câu tục ngữ: Hãy cười tươi khi bạn bị tổn thương bên trong.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top