iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 30/5/2015, 15:45 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Đề đánh giá năng lực có kiến thức rộng, nhiều teen thích thú

'Đề thi yêu cầu thí sinh phải có kiến thức tổng hợp, toàn diện ở cả lớp 10, 11 và 12. Có nhiều câu hỏi mang tính ứng dụng cao', thí sinh Minh Anh nhận xét.

Sau 195 phút làm bài thi đánh giá năng lực, nhiều thí sinh tại điểm thi Đại học Quốc gia Hà Nội rời phòng thi với tâm trạng khá tốt. Đánh giá đề thi "dễ chịu" hơn so với đề vẫn thường làm, Nguyễn Minh Anh (Tây Sơn, Hà Nội) cho biết đã được 81 trên tổng số 140 điểm. "Mình nghĩ phần thi tự chọn tạo cơ hội cho thí sinh có năng lực ở các lĩnh vực lấy điểm. Nhiều câu hỏi nhằm phân hoá thí sinh khá rõ. Mình chọn phần khoa học tự nhiên với các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học. Có nhiều câu khó mình chưa tìm ra đáp án", Minh Anh cho hay.

Nam sinh này chia sẻ, ngoài những câu dễ dàng lấy điểm, có nhiều câu khó, yêu cầu thí sinh vận dụng tổng hợp kiến thức mới làm được. Như trong Vật lý, câu hỏi yêu cầu tính độ tự cảm, cảm kháng của bếp điện khiến Minh Anh bó tay. Một số câu hỏi về Hoá, Sinh cũng làm cậu mất điểm. "Các câu hỏi về lĩnh vực khoa học xã hội đều ở mức cơ bản. Một đề thi tích hợp được nhiều kiến thức như thế này mình rất thích. Sau khi thi lại có điểm ngay, giúp mình biết chính xác khả năng của mình", Minh Anh nói và cho biết sẽ tiếp tục cố gắng ở kỳ thi THPT quốc gia.

thisinhb.jpg

Sau 195 phút làm bài thi đánh giá năng lực sáng nay, nhiều thí sinh nhận xét đề thi hay, nhưng để đạt điểm cao không dễ. Ảnh: Hoàng Phương.

Từ Phú Xuyên (Hà Nội) xuống dự thi, thí sinh Vũ Thị Anh cho biết kiến thức đề thi yêu cầu trải rộng toàn bộ chương trình học, nhiều nhất là lớp 12. Khác với hình dung của bạn, những câu hỏi môn Văn không tập trung vào tác phẩm lớn như đề truyền thống mà đi vào nội dung đơn giản, gần gũi như cho một câu văn rồi yêu cầu xác định ý nghĩa và tìm lỗi sai về cú pháp, hay đề có những câu Địa lý hỏi về các kênh rạch, dòng sông.

"Câu hỏi yêu cầu thí sinh phải nắm kiến thức rộng, hiểu biết toàn diện. Mình học khối D nên những câu hỏi về khoa học tự nhiên làm không tốt, vì vậy chỉ được 60 điểm. Mình muốn xét tuyển vào Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nên sẽ đăng ký dự thi đánh giá năng lực lần hai vào tháng 8. Tới đây, kỳ thi THPT quốc gia mình cũng phải cố gắng làm bài thật tốt", nữ sinh cho biết.

Bước khỏi phòng thi với vẻ mặt buồn, Nguyễn Thị Anh (Quế Võ, Bắc Ninh) cho biết chỉ được 60 điểm trong buổi thi đánh giá năng lực sáng nay. Thí sinh này ở phòng số 20, gặp trục trặc với máy tính trong quá trình làm bài. Khi gần hết thời gian thi kiến thức bắt buộc môn Toán, máy tính của Anh không kết nối được nên phải chuyển sang máy khác. Trục trặc này khiến cô bạn lo lắng nên bỏ luôn các câu còn lại của môn Toán để chuyển sang môn khác.

Chia sẻ về lần đầu tiên thi đánh giá năng lực, thí sinh này cho biết khá thích hình thức thi tích hợp các môn vì chủ yếu là lựa chọn trắc nghiệm. “Nhưng nhiều câu hỏi của môn Văn yêu cầu tìm ra lỗi sai cú pháp khiến cho đề khá nhàm", nữ sinh này đánh giá và cho biết với 60 điểm không đủ điều kiện vượt qua kỳ thi nên sẽ trở về tập trung ôn tập cho kỳ thi quốc gia.

Được bố đón ngay khi bước ra khỏi phòng thi, Phạm Trâm Anh, học sinh trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Long Biên, Hà Nội) cười rạng rỡ cho biết thi được 85 điểm. Trâm Anh vượt qua phần thi thuận lợi và không gặp trục trặc gì trong quá trình làm bài. “Mình thấy phần bắt buộc môn Toán khá khó, để làm được 50 câu trong vòng 80 phút là hơi quá sức”, Trâm Anh đánh giá.

Nữ sinh này có nguyện vọng vào Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nên chọn kiến thức xã hội Văn - Sử - Địa trong phần thi tự chọn. Nếu vượt qua được kỳ thi này thì coi như áp lực vào đại học giảm đi một nửa. 

Chiều nay và 3 ngày tiếp theo, những thí sinh còn lại tiếp tục làm bài thi đánh giá năng lực. Thí sinh chỉ thi một ca, làm một bài thi duy nhất và biết điểm ngay sau khi hoàn thành bài thi.

Lịch thi như sau:

Đợt thi

Ngày thi

Buổi thi

Môn thi

Đợt 1 30/5 Từ 7h Bài thi ĐGNL Ngoại ngữ
Từ 13h Bài thi ĐGNL  
31/5 Từ 7h Bài thi ĐGNL  
Từ 13h Bài thi ĐGNL  
1/6 Từ 7h Bài thi ĐGNL  
Từ 13h Bài thi ĐGNL  
2/6 Từ 7h Bài thi ĐGNL  
Từ 13h Bài thi ĐGNL  
3/6 Dự phòng
 

VnExpress

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top