iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 13/9/2019, 15:32 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Đảo Khỉ lên báo nước ngoài

1.200 con khỉ ở đảo Hòn Lao, Nha Trang tự do đi lại, thậm chí trêu chọc khách du lịch, SCMP đưa tin. 

"Những con khỉ giật mũ, đồ ăn vặt như bánh quy, chai nước, thậm chí cả điện thoại của du khách khi đang chụp ảnh", SCMP mô tả về những con khỉ nghịch ngợm.

Đảo khỉ ở Nha Trang lên báo nước ngoài

Khỉ biểu diễn xiếc tại một điểm tham quan trên đảo.  Ảnh: Khắc Nguyễn / AFP

Bài báo cho hay, Hòn Lao là điểm du lịch hấp dẫn ở Nha Trang, Việt Nam, được đưa vào khai thác từ những năm 1990. Do được nuôi dưỡng và thả tự nhiên trong rừng nguyên sinh nên lũ khỉ rất nghịch ngợm, nhưng rất thân thiện với con người. "Chúng lấy bánh quy và trèo lên người tôi. Tôi thậm chí còn chưa kịp mở túi, một con khỉ đã giật và mở nó ra", một khách du lịch chia sẻ.

Ở đảo Khỉ, những chú khỉ biểu diễn cưỡi xe máy, nâng tạ và chơi bóng rổ. Màn diễn xiếc kết thúc với một con khỉ mặc váy xếp nếp ra chào khán giả.

 
 

Đảo khỉ ở Việt Nam trên báo SCMP. 

Các nhà hoạt động bảo vệ động vật cho rằng, mô hình xiếc thú ép khỉ làm trò tiêu khiển là hành vi ngược đãi. "Khỉ phải học cách đi bằng hai chân sau, biểu diễn đi xe đạp và nhiều trò chơi vô nghĩa khác", Jason Baker - Phó chủ tịch Tổ chức Bảo vệ quyền lợi động vật (PETA) nói. 

"Các công ty du lịch và khách du lịch phải dừng mua bán vé vào các cuộc triển lãm như ở đảo Khỉ", ông Joson nói thêm.

Khách du lịch tạo dáng với khỉ tại Đảo Khỉ. Ảnh: Khắc Nguyễn / AFP. 

Khách du lịch tạo dáng với khỉ tại đảo Khỉ. Ảnh: Khắc Nguyễn / AFP. 

Tuy nhiên, quản lý đảo Khỉ - ông Trương Nguyễn Phước An cho hay, những con khỉ "không bao giờ bị đánh đập và được chăm sóc rất tốt nhờ tiền du lịch". "Khi dạy khỉ làm xiếc, chúng tôi không bao giờ đánh đập mà để chúng cứ theo thói quen bản năng. Nếu con khỉ làm tốt, chúng sẽ được thêm thức ăn. Nếu đánh, chúng sẽ sợ hãi", ông Trương nói. 

Hàng nghìn du khách đổ về đảo Khỉ mỗi tuần. Ngoài du khách trong nước, còn có nhiều người Trung Quốc, Nga... Hiện đảo Khỉ là một trong nhiều địa điểm tại khu vực Đông Nam Á thực hiện mô hình du lịch khai thác động vật.

Mặc dù có những ý kiến trái chiều, song đảo Khỉ được nhiều người yêu thích. "Những con khỉ được nuôi dưỡng rất tốt. Trông chúng thật hạnh phúc và tuyệt vời", Kirill, du khách 19 tuổi, đến từ Nga, nói.

Khỉ biểu diễn nâng tạ. Ảnh: Khắc Nguyễn / AFP

Khỉ biểu diễn nâng tạ. Ảnh: Khắc Nguyễn / AFP.

Huyền Anh (Theo SCMP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top