iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 14/1/2019, 14:57 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Dàn nhạc giao hưởng 9x đầu tiên của Việt Nam

Các thành viên của SPYO là sinh viên Nhạc viện TP HCM, được bảo trợ bởi dàn nhạc giao hưởng Sài Gòn nổi tiếng và nghệ sĩ Thanh Bùi.

Dàn nhạc giao hưởng trẻ Sài Gòn (SPYO) ra mắt bằng buổi công diễn lần đầu tiên tối 13/1 tại Nhà hát Thành phố. Tập hợp những bạn trẻ từ 18 - 25 tuổi yêu dòng nhạc giao hưởng và sử dụng thành thạo những loại nhạc cụ khó, SPYO được xem là dàn nhạc giao hưởng trẻ nhất Việt Nam hiện nay. Dàn nhạc được bảo trợ bởi Dàn nhạc giao hưởng Sài Gòn nổi tiếng và được ca sĩ - nhạc sĩ Thanh Bùi làm đại diện truyền thông.

Dàn nhạc giao hưởng trẻ Sài Gòn (SPYO) ra mắt bằng buổi công diễn lần đầu tiên tối 13/1 tại Nhà hát Thành phố. Tập hợp những bạn trẻ từ 18 - 25 tuổi yêu dòng nhạc giao hưởng và sử dụng thành thạo những loại nhạc cụ khó, SPYO được xem là dàn nhạc giao hưởng trẻ nhất Việt Nam hiện nay. Dàn nhạc được bảo trợ bởi Dàn nhạc giao hưởng Sài Gòn nổi tiếng và được nghệ sĩ Thanh Bùi làm đại diện truyền thông.

 
 

SPYO ra mắt.

PGS.TS Tạ Quang Đông - Giám đốc Nhạc viện thừa nhận đã có nhiều người bày tỏ sự lo lắng khi thành lập nhóm SPYO. Một phần vì nhạc giao hưởng hiện vẫn còn quá xa lạ với đa số khán giả, bị gắn mác là nhạc kén người nghe, nhạc bác học, nhạc của người giàu... Một phần vì nhóm toàn là sinh viên, trong khi nhạc giao hưởng đòi hỏi trình độ biểu diễn rất cao.

PGS.TS Tạ Quang Đông - Giám đốc Nhạc viện thừa nhận - đã có nhiều người bày tỏ sự lo lắng khi thành lập nhóm SPYO. Một phần vì nhạc giao hưởng hiện vẫn còn quá xa lạ với đa số khán giả, bị gắn mác là nhạc "kén người nghe", "nhạc bác học", "nhạc của người giàu"... Một phần vì nhóm toàn là sinh viên, trong khi nhạc giao hưởng đòi hỏi trình độ biểu diễn rất cao.

Giám đốc Nhạc viện cho biết dàn nhạc trẻ này sẽ làm trẻ hóa nhạc giao hưởng bằng kỹ thuật sáng tạo của nhóm. Trong 2019, SPYO sẽ đưa nhạc giao hưởng ra không gian mở bằng những buổi biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đặc biệt, nhóm sẽ tiếp cận các khán giả trẻ bằng những bản nhạc giao hưởng ai nghe cũng biết, nhưng với phong cách trẻ trung hơn, thần thái hơn.

Giám đốc Nhạc viện cho biết dàn nhạc trẻ này sẽ làm trẻ hóa nhạc giao hưởng bằng kỹ thuật sáng tạo của nhóm. Trong 2019, SPYO sẽ đưa nhạc giao hưởng ra "không gian mở" bằng những buổi biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đặc biệt, nhóm sẽ tiếp cận các khán giả trẻ bằng những bản nhạc giao hưởng "ai nghe cũng biết", nhưng với phong cách trẻ trung hơn, thần thái hơn.

Dàn nhạc giao hưởng trẻ Sài Gòn được nghệ sĩ Nguyễn Bảo Anh chăm lo phần đạo diễn nghệ thuật. Ông từng là bè trưởng Basson của dàn nhạc giao hưởng Daejeon (Hàn Quốc), hiện là giám đốc một trung tâm âm nhạc lớn tại Hong Kong.

Dàn nhạc giao hưởng trẻ Sài Gòn được nghệ sĩ Nguyễn Bảo Anh chăm lo phần đạo diễn nghệ thuật. Ông từng là bè trưởng Basson của dàn nhạc giao hưởng Daejeon (Hàn Quốc), hiện là giám đốc một trung tâm âm nhạc lớn tại Hong Kong.

Là người truyền cảm hứng để thành lập và hỗ trợ dàn nhạc giao hưởng 9x này, Thanh Bùi chia sẻ: Mong muốn của Thanh là đưa âm nhạc Việt Nam ra thế giới. Gần đây bạn bè quốc tế đã biết đến Việt Nam qua bóng đá, Thanh cũng muốn âm nhạc cũng sẽ được biết đến nhiều như vậy. SPYO sẽ tạo cơ hội cho các em sinh viên phát huy tài năng, theo đuổi đam mê nghệ thuật một cách đúng đắn nhất.

Là người truyền cảm hứng để thành lập và hỗ trợ dàn nhạc giao hưởng 9x này, nghệ sĩ Thanh Bùi chia sẻ: "Mong muốn của Thanh là đưa âm nhạc Việt Nam ra thế giới. Gần đây bạn bè quốc tế đã biết đến Việt Nam qua bóng đá, Thanh cũng muốn âm nhạc cũng sẽ được biết đến nhiều như vậy. SPYO sẽ tạo cơ hội cho các em sinh viên phát huy tài năng, theo đuổi đam mê nghệ thuật một cách đúng đắn nhất".

Thanh Bùi bật mí về việc sẽ mời các nhà sản xuất âm nhạc quốc tế đến Việt Nam, để phối hợp với SPYO thực hiện các nhạc phim và nhiều thể loại nhạc gần gũi với công chúng, nhưng vẫn không làm mất đi tính chuyên môn của nhạc giao hưởng. Thanh Bùi khẳng định nhóm SPYO sẽ từng bước giúp nhạc giao hưởng thoát mác cổ điển và trở thành một xu hướng mới trong tương lai của âm nhạc Việt Nam.

Thanh Bùi bật mí về việc sẽ mời các nhà sản xuất âm nhạc quốc tế đến Việt Nam, để phối hợp với SPYO thực hiện các nhạc phim và nhiều thể loại nhạc gần gũi với công chúng, nhưng vẫn không làm mất đi tính chuyên môn của nhạc giao hưởng. Anh khẳng định nhóm SPYO sẽ từng bước giúp nhạc giao hưởng thoát mác "cổ điển" và trở thành một xu hướng mới trong tương lai của âm nhạc Việt Nam.

Khán giả Sài Gòn được thưởng thức buổi công diễn đầu tiên ra mắt nhóm SPYO. Họ hòa tấu cùng các nhạc công lão luyện của Dàn nhạc giao hưởng Sài Gòn và một số nghệ sĩ violin quốc tế nổi tiếng.

Khán giả Sài Gòn được thưởng thức buổi công diễn đầu tiên ra mắt nhóm SPYO. Họ hòa tấu cùng các nhạc công "lão luyện" của Dàn nhạc giao hưởng Sài Gòn và một số nghệ sĩ violin quốc tế nổi tiếng.

Đức Duy

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top