iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 6/8/2014, 15:12 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cựu Olympia tranh luận vì sao 12/13 quán quân không về nước

Chủ đề: Tổng đài teens47

Các cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia và nhiều bạn trẻ khác bàn luận: liệu phải về nước mới thực sự là yêu nước?

Cho rằng việc đa số quán quân Olympia ở lại Australia không đáng bị chỉ trích, Nguyễn Đình Quốc Trung (ĐH Kinh tế - Luật, thi Olympia năm thứ 10) tâm sự:

"Nếu được lựa chọn, tớ nghĩ mình sẽ ở lại nước sở tại. Lý do đầu tiên là trình độ khoa học kĩ thuật, cơ sở hạ tầng phát triển hơn ở Việt Nam. Cơ hội được nghiên cứu, lĩnh hội ở một nền khoa học kỹ thuật phát triển thuận lợi hơn so với ở Việt Nam. Cơ hội phát triển nghề nghiệp sẽ rộng mở hơn. 

Ở Việt Nam, điều kiện lương bổng chưa thu hút, cơ chế quản lý còn nhiều bất cập, xin vào các cơ quan cũng khó khăn và môi trường làm việc kém cạnh tranh hơn. Nếu giáo sư Ngô Bảo Châu ở Việt Nam, chưa chắc đã có thể phát triển rực rỡ như bây giờ. Cống hiến cho một nền khoa học kỹ thuật, cho tri thức nhân loại, làm rạng danh người Việt Nam ở nước ngoài cũng là cống hiến. Vì vậy, nên hiểu tích cực là cống hiến xuyên biên giới và không nên hiểu theo nghĩa hạn hẹp ở một quốc gia."

Nguyễn Thị Thu Hà (sinh viên ĐH Luật TP.HCM, cựu thí sinh dự thi Olympia) Các nhà vô địch Olympia không trở về nước là điều hoàn toàn bình thường. Chính xác thì các anh chị ấy chưa về chứ có nói sẽ không về luôn đâu? Họ ở lại kiếm tiền nuôi gia đình, không làm gì xấu, toàn thấy mang tiếng tốt cho người Việt Nam (trong khi người ở Việt Nam (sống, học tập và làm việc hoàn toàn ở Việt Nam) có mấy người tạo được tiếng tốt cho cộng đồng thế giới biết đến?) Vậy thì tại sao chúng ta lại phải trách móc họ? Thêm nữa là trước giờ chưa có một cam kết nào yêu cầu nhà vô địch Olympia phải về lại nước công tác như các học bổng của nhà nước cấp (vì thực tế chương trình do công ty nước ngoài tài trợ), vì vậy nên tôn trọng quyết định của cá nhân họ và cố gắng phấn đấu cho bằng họ, thay vì ngồi trách cứ lên án những người có đóng góp thật sự!

Đồng tình với ý kiến trên, Nguyễn Thị Thu Hà (ĐH Luật TP.HCM, thi Olympia năm thứ 9) chia sẻ: "Chính xác thì các anh chị ấy chưa về chứ có nói sẽ không về luôn đâu? Họ ở lại kiếm tiền nuôi gia đình, mang tiếng tốt cho người Việt Nam, trong khi người ở lại quê hương có mấy ai tạo được tiếng tốt để thế giới biết đến?
 

Tại sao chúng ta lại phải trách móc họ?

Trước giờ, chưa có một cam kết nào yêu cầu nhà vô địch Olympia phải về lại nước công tác như học bổng của nhà nước cấp, vì thực tế chương trình do công ty nước ngoài tài trợ. Vì vậy, nên tôn trọng quyết định của cá nhân họ và cố gắng phấn đấu cho bằng họ, thay vì ngồi trách cứ, lên án.''

Trái ngược quan điểm, sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM, cựu thí sinh đường lên đỉnh Olympia) Là 1 công dân Việt Nam, tôi cho rằng đã sinh ra và lớn lên ở đây thì phải góp sức mình cho Tổ quốc. Tôi không biết được bao nhiêu anh chị trong số 12 nhà vô địch năm của chương trình sẽ trở về nước. Tuy nhiên, việc định cư ở nước sở tại chẳng khác gì hành động phản bội, vong ân bội nghĩa cả. Nếu như chỉ là ở lại học tập, nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm... một vài năm, hay thậm chí vài chục năm thì lại là chuyện khác. Tôi hoàn toàn ủng hộ. Nhiều ý kiến cho rằng về nước làm gì khi bộ máy hành chính đang đầy rẫy những hạt sạn. Nhưng xin hỏi không vào hang cọp sao bắt được cọp con. Các bạn chờ đợi thay đổi nhưng ko muốn dấn thân vào khó khăn. Từng người, từng người một sẽ làm thay đổi bộ mặt xã hội... Dù việc đó tốn không ít thời gian!

Trái ngược quan điểm, Bùi Thế Lữ (ĐH Y Dược TP HCM, thi Olympia năm thứ 8) phản bác: "Là công dân Việt Nam, đã sinh ra và lớn lên ở đây thì phải góp sức mình cho Tổ quốc. Mình không biết được bao nhiêu anh chị trong số 12 nhà vô địch năm của chương trình sẽ trở về nước. Tuy nhiên, việc định cư ở nước sở tại chẳng khác gì hành động phản bội, vong ân bội nghĩa. Nếu như chỉ là ở lại học tập, nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm... vài năm, thì mình hoàn toàn ủng hộ.

Nhiều ý kiến cho rằng, về nước làm gì khi chuyện xin việc còn quá khó khăn. Các bạn chờ đợi thay đổi nhưng lại không muốn dấn thân vào khó khăn. Từng người một sẽ giúp quê hương mình đáng sống hơn, dù việc đó tốn không ít thời gian."

Lê Minh Duy (sinh viên ĐH Ngoại thương cơ sở II tại TP.HCM, cựu thí sinh Olympia) Nếu tớ là nhà vô địch olympia thì tớ sẽ chọn ở lại nước Úc vì thật sự ở đó tớ sẽ có nhiều cơ hội để học tập và trải nghiệm cuộc sống, công việc hơn là về nước. Ở nước ngoài, tớ có thể đi học thêm chuyên sâu về nghiên cứu và đào tạo nơi mà trình độ khoa học kỹ thuật phát triển sẽ cho tớ điều kiện tốt nhất để phát triển. Còn nếu như tớ bắt đầu đi làm thì môi trường quốc tế sẽ giúp tớ hoàn thiện kỹ năng làm việc hơn. Một đại dương lúc nào cũng tốt hơn một cái ao làng mà. Nếu nhiều người nói quan điểm học là phải về thì thử hỏi tại sao giờ có nhiều người tỉnh lên thành phố lớn rồi có phải tất cả đều về hay ở lại lập nghiệp cho bản thân tại các thành phố đó. Vì cơ bản ở thành phố có công việc, có điều kiện để mình học tập và làm việc với những kiến thức mình học được từ ghế nhà trường. Mình cách phải chọn nơi phù hợp, vì còn trách nhiệm với gia đình, con cái sau này. Nhưng song song đó, mình đâu phải bỏ lại quê hương của mình đâu, mình vẫn luôn hướng về nó mà. Mình vẫn gửi tiền cho cho ba má, nếu đi du học thì mình vẫn gửi tiền về, vẫn góp phần phát triển quê hương được chứ. yêu nước thì dù ở đâu cũng có cách để thể hiện nó ra.

Lê Minh Duy (sinh viên ĐH Ngoại thương, thi Olympia năm thứ 9) chia sẻ quan điểm: "Mình cũng sẽ chọn ở lại nước Australia vì ở đó có nhiều cơ hội để học tập và trải nghiệm cuộc sống, công việc. Một đại dương lúc nào cũng tốt hơn một cái ao làng. Nếu nhiều người nói học là phải về, thì tại sao càng lúc càng nhiều người tỉnh lên thành phố lớn học rồi ở lại lập nghiệp cho bản thân?
 

Mình cách phải chọn nơi phù hợp, vì còn trách nhiệm với gia đình, con cái sau này. Nhưng song song đó, mình đâu phải bỏ lại quê hương, vẫn luôn hướng về nó. Yêu nước thì dù ở đâu cũng có cách để thể hiện nó ra.''

Xu Xu, (cựu sinh viên ĐH Ngoại thương cơ sở II tại TP.HCM) Tớ cho rằng việc các nhà vô địch ở lại là điều dễ hiểu và bình thường, cũng là quy luật tự nhiên của xã hội. Những nơi nào phát triển thu hút thì nơi đó người tài sẽ ở đó làm việc và phát triển. Chúng ta đang sống trong thời kì thế giới phẳng, cho nên việc ở lại chẳng có vấn đề gì, mà chính ở lại Úc chính những nhà vô địch này mới đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam trong tương lai. Tớ nghĩ mọi người nhìn rộng hơn và bao la hơn với việc đóng góp chỉ bó hẹp lại trong không gian của lãnh thổ đất nước khi tri thức và công nghệ lan tỏa như một yếu tố tự nhiên.

Bạn Xu Xu, (cựu sinh viên ĐH Ngoại thương) đồng tình: "Nơi nào phát triển thu hút thì ở nơi đó người tài sẽ làm việc và phát triển. Chúng ta đang sống trong thế giới phẳng, việc ở lại chẳng có vấn đề gì, mà chính điều đó mới giúp các nhà vô địch đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam trong tương lai".

Lợn Con Lon Ton (một độc giả giấu thông tin cá nhân chia sẻ) Mình thấy là xét về tính thực tế của vấn đề thì điều đó cũng là dễ hiểu khi mà sự đãi ngộ cho những người tài của VN không cao như nước bạn, môi trường làm việc ít nhiều thiếu tính năng động và chuyên nghiệp hơn. Thực tế mà nói thì khi mà học trong một môi trường đào tạo tốt với những kĩ năng cũng như cái mới mà mình tiếp thu đc thì ai cũng muốn đc vận dụng tất cả những điều đó vào công việc, và được làm việc trong môi trường phù hợp với năng lực cũng như có khả năng thúc đẩy mình cố gắng, đấy là điều mình nghĩ nước bạn luôn có phần hơn nước ta. Cái mà ta cần suy nghĩ ở đây có chăng là về hình thức đãi ngộ và môi trường làm việc ở VN. Tất nhiên nước ta còn nghèo nên những mặt này không thể bằng nước ngoài. Nên mình nghĩ trước mắt thì chắc là kêu gọi những bạn giỏi như thế sau 1 thời gian học tập làm việc bên ý nên về Việt Nam giúp đỡ đất nước, vì dù sao thì nhờ 1 cuộc thi do Việt Nam tổ chức mà các bạn ý có cơ hội tiếp cận 1 nền kinh tế phát triển hơn, nên sau 1 thời gian làm việc ở Úc sau đó về VN làm việc thì coi như là đền đáp cơ hội mà đất nước mang tới cho các bạn ý.

Bạn Lợn Con Lon Ton cho rằng, vấn đề chính là do môi trường làm việc ở Việt Nam thiếu tính năng động và chuyên nghiệp. "Cái cần suy nghĩ ở đây có chăng là về hình thức đãi ngộ và môi trường làm việc ở Việt Nam. Tất nhiên nước ta còn nghèo nên những mặt này không thể bằng nước ngoài. Hãy kêu gọi những bạn giỏi sau một thời gian học tập làm việc bên ấy nên về giúp đỡ đất nước. Nhờ một cuộc thi do Việt Nam tổ chức mà các bạn có cơ hội tiếp cận một nền giáo dục phát triển hơn, nên việc về quê hương làm việc coi như là đền đáp cơ hội mà đất nước đã mang lại".

Đu Tô 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top