iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 15/1/2019, 16:49 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cuộc thi chạy dưới cái lạnh -52 độ khắc nghiệt nhất thế giới

Chủ đề: Chuyện lạ189

16 thí sinh dũng cảm đã tập trung tại làng Oymyakon (Nga) để tham dự cuộc thi chạy lạnh nhất trong lịch sử. 

Oymyakon được biết đến là nơi lạnh nhất trên Trái Đất có người ở, nhiệt độ ở đây giảm xuống dưới -50 độ C vào mùa đông. Oymyakon lạnh đến nỗi con người có thể bị cóng trong vài giây nếu không có biện pháp bảo vệ. Đôi khi thủy ngân trong nhiệt kế cũng đóng băng. Người bình thường đến làng Oymyakon cũng khó mà sinh sống chứ đừng nói đến chuyện thi chạy. Thế nhưng, đầu năm nay, 16 người đã dũng cảm đến tham dự cuộc đua khắc nghiệt ở nơi này.

Làng Oymyakon phủ băng tuyết trắng xóa. 

Làng Oymyakon phủ băng tuyết trắng xóa. 

Theo đó, vào ngày 5/1, 16 thí sinh, tuổi từ 21 đến 71, được huấn luyện kỹ càng để có đủ sức khỏe chống lại cái lạnh thấu xương và chạy liên tục suốt 5, 10, 20, 30 và 42km đường xuyên khu rừng Taiga đóng băng. 

Khi bắt đầu cuộc chạy, nhiệt độ đã giảm xuống mức -52 độ C. May mắn là khi các vận động viên chạy được đến cột mốc 39km, nhiệt độ đã dần lên mức -48 độ C.

Cuộc thi chạy dưới cái lạnh -52 độ khắc nghiệt nhất thế giới - 1
Băng tuyết bám dày trên mũ, khăn và phần mặt lộ ra ngoài của thí sinh.

Băng tuyết bám dày trên mũ, khăn và phần mặt lộ ra ngoài của thí sinh.

"Các du khách đến từ Australia, Đài Loan, Nhật Bản và Ấn Độ theo dõi cuộc thi tại nơi này đều nhìn chúng tôi đầy kinh ngạc", Á quân cuộc thi - Sargylana Neustroyeva - nói với tờ Siberian Times. "Đây là lần đầu tiên chúng tôi tổ chức một cuộc thi marathon trong thời tiết khắc nghiệt. Chúng tôi nhất định sẽ tiếp tục thực hiện một cuộc đua khác vào năm sau. Thí sinh từ khắp nơi trên thế giới đều được chào đón ở đây". 

Thí sinh Yegor Abramov cho biết: "Mục đích của chúng tôi là làm các cuộc thi chạy dưới -45C trở nên phổ biến hơn và để chứng tỏ rằng vận động viên có thể thích ứng được với nhiệt độ lạnh". 

Quãng đường chạy dài nhất trong ngày là 39km được Ilya Pesterev, người đứng đầu làng Emissa, hoàn thành. Anh là người gần nhất với mốc đua marathon 42km. Người tham gia trẻ nhất là Innokentiy Olesov, 21 tuổi, chạy được 10km trong một giờ 8 phút. Thí sinh lớn tuổi nhất Yegor Permyakov (71 tuổi) hoàn thành 15km trong hai tiếng rưỡi.

Cuộc thi chạy lạnh nhất thế giới được tổ chức bởi Alexander Krylov, Giám đốc của Turuu Tour. Anh cho hay sẽ tiếp tục tham gia tổ chức vào năm tới và hy vọng cuộc thi sẽ thi hút nhiều thí sinh chịu được mùa đông khắc nghiệt của Oymyakon. 

 
 

Huyền Anh (theo odditycentral) 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top