iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 10/8/2018, 11:09 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cuộc hôn nhân với Charles khiến Diana thấy mình là 'tù nhân trong cung điện'

Chủ đề: Hoàng gia Anh167

Khi Charles vẫn mang trong mình hình bóng người yêu cũ Camilla ngay trong đám cưới, cuộc hôn nhân bất hạnh của Diana bắt đầu.

Trong mắt công chúng, mối tình lãng mạn của Công nương Diana với Hoàng tử Charles có thể giống như một câu chuyện cổ tích. Nhưng bản thân Diana lại cảm thấy mình như một "nàng công chúa mắc kẹt trong tòa tháp". 

Cuộc hôn nhân không hạnh phúc với Charles khiến Diana luôn cảm thấy cô đơn, tù túng trong cung điện.

Cuộc hôn nhân không hạnh phúc với Charles khiến Diana luôn cảm thấy cô đơn, tù túng trong cung điện.

Andrew Morton, tác giả của cuốn sách nổi tiếng Diana: Her True Story, vừa có cuộc phỏng vấn với tạp chí People về cuộc hôn nhân bất hạnh mà Diana từng trải qua.

"Charles luôn mang theo hình bóng của người tình Camilla Parker Bowles. Đó là lý do vì sao Diana quyết định kể lại những bí mật hôn nhân trong cuốn băng ghi âm mà tôi đã dùng nó để viết tiểu sử. Cuốn sách đã giải thích đầy đủ những cảm xúc của Diana. Đó là sự cô đơn, tù túng như một tù nhân bị nhốt trong cung điện. Khi Diana hé lộ cho công chúng biết về mối quan hệ ba người, tự công chúng sẽ có được câu trả lời cho cô ấy".

"Công chúng luôn yêu mến Diana. Một người gần gũi, thoải mái và dễ tiếp cận. Diana cũng là người đồng cảm sâu sắc với những vấn đề của người dân nước Anh", Morton nói thêm.

Năm 1992, khi tiểu sử Diana: Her True Story ra mắt, nước Anh chấn động bởi lần đầu tiên một thành viên hoàng gia dám hé lộ những câu chuyện nhạy cảm với công chúng.

Năm 1992, khi tiểu sử 'Diana: Her True Story' ra mắt, nước Anh chấn động bởi lần đầu tiên một thành viên hoàng gia dám hé lộ những câu chuyện nhạy cảm với công chúng.

Tác giả Andrew Morton đã bí mật phỏng vấn Diana (thông qua những cuốn băng ghi âm của một người trung gian) để có tư liệu hoàn thành cuốn sách Diana: Her True Story xuất bản lần đầu năm 1992. Đó là năm bà ly thân với Thái tử Charles trước khi vụ ly hôn của họ được hoàn tất vào năm 1996.

Tại thời điểm xuất bản cuốn sách, không ai biết rằng bản thân Diana đã tự ghi âm, kể lại chi tiết về cuộc hôn nhân bất hạnh của bà và Charles. Đó vẫn là bí mật mãi đến năm 1997, sau khi Diana qua đời, Morton mới tiết lộ sự thật về những đoạn ghi âm này. Morton cho biết ông đã kết bạn với James Colhurst, một vị bác sĩ cũng là bạn lâu năm với Công nương Diana, người đã đồng ý trở thành “tay trong” cho ông.

Thời điểm đó, Colhurst thường chạy chiếc xe đạp của mình đến cung điện và dùng bữa trưa cùng Diana, nhưng thực tế là để bí mật ghi âm. Công nương Diana rất nhiệt tình kể lại câu chuyện cuộc đời bà. Đó là những lời tâm sự vô cùng nhạy cảm nhưng Diana ý thức rõ những gì bà kể. Bà cũng đồng ý để Colhurst gửi những cuốn băng ghi âm cho nhà báo Morton với điều kiện phải giữ bí mật về chúng.

Ở thời điểm sau lần xuất bản đầu tiên, Diana: Her True Story được xem là một tác phẩm gây chấn động, thay đổi mãi mãi quan điểm của công chúng về nền quân chủ nước Anh. New York Times đánh giá, mặc dù có nhiều hoài nghi, chế giễu, nhưng cuốn sách của Andrew Morton thời bấy giờ đã trở thành cuốn tiểu sử ăn khách bậc nhất. Lần đầu tiên một thành viên hoàng gia được viết sách với những chi tiết chân thực nhất về hôn nhân bất hạnh, mối quan hệ với Nữ hoàng, cuộc sống trong cung điện Windsor hay những ước mơ và cả nỗi sợ hãi tuyệt vọng.

Năm 2017, cuốn sách được tái bản sau 25 năm kể từ lần xuất bản đầu tiên với tên gọi Diana: Her True Story - In Her Own Words. Tác phẩm có những thay đổi, cập nhật dựa trên những chi tiết chưa được hé lộ từ cuốn băng ghi âm mà Diana trao cho Andrew năm 1991. 

Tôi tưởng rằng mình là cô gái may mắn nhất trên thế giới, tưởng anh ấy sẽ chăm sóc tôi. Nhưng tôi đã sai, Diana nói.

'Tôi tưởng rằng mình là cô gái may mắn nhất trên thế giới, tưởng anh ấy sẽ chăm sóc tôi. Nhưng tôi đã sai', Diana nói.

Theo những trích đoạn từ băng ghi âm, Công nương Diana kể lại việc bà từng làm những chuyện "điên rồ" chỉ vì muốn Thái tử Charles quan tâm. "Khi tôi mang thai William được 4 tháng, tôi đã tự quăng mình xuống cầu thang, cố lôi kéo sự chú ý của chồng, để anh ấy lắng nghe tôi. Tôi nói với Charles rằng tôi cảm thấy quá tuyệt vọng và khóc hết nước mắt. Anh ấy nói tôi chỉ giả vờ. ‘Tôi sẽ không nghe đâu’, anh ấy nói. ‘Em luôn luôn làm thế với anh. Anh sẽ đi cưỡi ngựa bây giờ".

"Vào một buổi tối, tôi muốn nói với Charles vài chuyện, nhưng anh ấy không nghe tôi nói. Tôi vớ lấy con dao nhíp trên bàn và bắt đầu rạch vào ngực và cả 2 đùi. Máu chảy rất nhiều. Nhưng anh ấy hoàn toàn không có phản ứng", bà nói về nguồn gốc vết sẹo trên cơ thể.

Diana còn nói rằng bà đã luôn tìm kiếm tình địch của mình, ngay cả khi đang bước đi trong lễ cưới. "Tôi tưởng rằng mình là cô gái may mắn nhất trên thế giới, tưởng anh ấy sẽ chăm sóc tôi. Nhưng tôi đã sai".

Nhà báo Andrew Morton từng nói về cảm xúc của ông khi lần đầu nghe cuộn băng ghi âm tại một nhà hàng: "Mọi người xung quanh đang ăn trứng, thịt xông khói và nói chuyện phiếm với nhau. Còn tôi thì gắn tai nghe vào và bật máy ghi âm để bắt đầu nghe Diana kể. Đó là một cảm xúc bùng nổ. Thật tội nghiệp cho cô ấy, tôi nghĩ. Đó là những nỗi đau sâu thẳm xen lẫn sự giận dữ tột cùng có thể khiến bất cứ ai cũng sẽ bị cuốn theo câu chuyện".

Bích Hà

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top