iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 8/10/2019, 17:16 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cụ ông 'sống qua 3 thế kỷ' gây chú ý khi đi máy bay

Chủ đề: Chuyện lạ197

Cụ Swami Sivananda khiến nhân viên sân bay quốc tế Abu Dhabi, Dubai bất ngờ khi trình hộ chiếu cho thấy cụ sinh năm 1896 tại Ấn Độ. 

Hôm 7/10, nhân viên hàng không tại sân bay Abu Dhabi xôn xao khi tiếp vị khách đến từ Kolkata, quá cảnh tại trạm trung chuyển để bay đến London, Anh. Hộ chiếu của cụ ông ghi tên Swami Sivanada, sinh ngày 8/8/1896 tại Behala, Ấn Độ. Nếu ngày và năm sinh trên hộ chiếu chính xác, cụ Sivananda là người sống trải qua 3 thế kỷ (19, 20, 21), là người già nhất thế giới còn sống. 

Cụ Sivananda và nhân viên hàng không ở sân bay Abu Dhabi, Dubai.

Cụ Sivananda và nhân viên hàng không ở sân bay Abu Dhabi, Dubai.

Cụ ông đến từ thành phố Varanasi, trong gia cảnh nghèo khổ. Ông lựa chọn trở thành một nhà sư, sống độc thân. Theo Gulf News, chính quyền cấp hộ chiếu của Ấn Độ xác nhận giấy tờ duy nhất của cụ Sivanada được đăng ký tại một ngôi đền. Bởi vậy, chưa thể xác nhận chính xác cụ ông này thực sự đã 124 tuổi hay chưa. Cụ Sivananda cao 1,58m, đồng thời trông cũng trẻ hơn hàng chục tuổi so với số tuổi ghi trên hộ chiếu. 

Cụ ông kể, ông mất cả cha lẫn mẹ trước khi lên 6 tuổi. Ông sống nhờ người thân giúp đỡ, đi du lịch khắp Ấn Độ trước khi chính thức định cư ở Varanasia. Cụ ông nói bản thân không có bất cứ vấn đề về sức khỏe nào, thậm chí có thể tự đi tàu một mình. 

Hộ chiếu của cụ ông người Ấn Độ ghi sinh ngày 8/8/1896. 

Hộ chiếu của cụ ông người Ấn Độ ghi sinh ngày 8/8/1896. 

Chia sẻ về bí quyết sống lâu, cụ ông cho biết chọn cách sống đơn giản và kỷ luật, đặc biệt là không ăn gia vị, kiêng sex và tập yoga mỗi ngày. Cụ nói: "Tôi ăn đơn giản, nề nếp. Tôi chỉ ăn đồ luộc, không dầu ăn, gia vị. Chỉ ăn cơm và món đậu lăng luộc cùng vài quả ớt xanh". 

Người đàn ông Ấn Độ này còn không bị phụ thuộc bởi công nghệ mới, thích cuộc sống tối giản. "Con người ta trở nên hạnh phúc hơn nếu ít phụ thuộc hơn. Ngày này, nhiều người không hạnh phúc, không khỏe mạnh và ít trung thực. Tôi chỉ có ước muốn ai nấy được hạnh phúc và bình yên", ông nói. 

Cụ Sivananda tập yoga mỗi ngày. 

Cụ Sivananda tập yoga mỗi ngày. 

Cụ Sivananda tập yoga hai tiếng mỗi ngày. Cụ ngủ trên thảm trải sàn và sử dụng một tấm gỗ làm gối. "Tôi không uống sữa, không ăn trái cây. Hồi nhỏ tôi thường ngủ mỗi khi bụng đói", cụ ông kể lại.

Vì khó khăn trong việc xác minh tuổi nên suốt ba năm qua cụ Sivananda vẫn chưa được ghi vào sách kỷ lục Guinness. Hiện, người cao tuổi nhất thế giới từng được ghi nhận là Jeanne Louise Calment đến từ Pháp với 122 tuổi và 164 ngày khi mất.

Huyền Anh (Theo Gulf News)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top