iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 6/1/2019, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Có thể bạn không tin nhưng chứng ám ảnh điện thoại là có thật

Theo Trung tâm nghiên cứu PEW (Mỹ), 67% chủ sở hữu điện thoại di động thừa nhận họ từng mở điện thoại để kiểm tra, dù không hề đổ chuông.

Chứng ám ảnh điện thoại (tên tiếng Anh: Nomophobia) xuất hiện khi có sự bùng nổ của điện thoại thông minh. Đó là lúc con người có khả năng truy cập Internet ở mọi địa điểm và mọi lúc một cách dễ dàng. Điều này càng trở nên nghiêm trọng khi một số cá nhân bắt đầu mắc chứng không thể xa rời điện thoại hay sợ hãi phi lý khi không có điện thoại bên cạnh.

Theo thống kê của trung tâm nghiên cứu PEW, 67% chủ sở hữu điện thoại thông minh đã "thú nhận" họ từng kiểm tra tin nhắn, cuộc gọi mặc dù không có bất kỳ tiếng rung hay âm báo từ chiếc điện thoại của mình. Đây chính là một trong những dấu hiệu chứng tỏ sự phụ thuộc của điện thoại di động với con người ngày càng tăng.

Nomophobia có được coi là một chứng bệnh?

Nomophobia có được coi là một chứng bệnh?

Mặc dù chứng nghiện điện thoại di động chưa được liệt kê trong cuốn "Hướng dẫn chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần", nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những biểu hiện của chứng bệnh này còn rõ ràng hơn so với các chứng nghiện cờ bạc.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Iowa (Mỹ) đã thực hiện một bảng khảo sát để xác định mức độ lo lắng của con người khi họ không có điện thoại di động ở bên cạnh. Nghiên cứu chỉ ra, nếu xa rời điện thoại, người dùng có thể mắc bệnh trầm cảm, lo lắng, cảm giác bị cô lập...

Còn theo một nghiên cứu của Thụy Điển, khoảng 1.100 thanh niên được phát hiện bắt đầu có những biểu hiện của chứng trầm cảm, căng thẳng và rối loạn giấc ngủ kéo dài khi họ sử dụng điện thoại liên tục.

Các chuyên gia nói gì?

Bà Larissa Ernst, một nhà tâm lý học từ Cape Town cho rằng: "Con người ngày càng phụ thuộc vào điện thoại di động. Việc mọi người sử dụng điện thoại di động thường xuyên là bình thường khi họ có thể sử dụng các dịch vụ khẩn cấp ngay lập tức. Nhưng chúng thực sự có vấn đề khi những chiếc điện thoại này bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc và các mối quan hệ của bạn".

Điện thoại di động đang khiến con người không thể rời khỏi chúng?

Điện thoại di động đang khiến con người không thể rời khỏi chúng?

Nhà tâm lý học John Soderlund đến từ Pietermaritzburg chia sẻ: "Ám ảnh điện thoại hay việc không thể sống thiếu điện thoại chưa chắc đã là một chứng bệnh, tuy nhiên sự phụ thuộc quá nhiều có thể gây nên những tác động không tốt đến não bộ của người dùng".

Trái ngược với hai quan điểm trên, tiến sĩ Hermann Liebenberg, nhà tâm lý học từ Centurion nói: "Sẽ thật ngây thơ nếu không thừa nhận sự tồn tại của Nomophobia, ngay cả khi nó chỉ là một triệu chứng của một vấn đề. Đó là lý do tôi luôn cho rằng trẻ em nên được cha mẹ và các nhà giáo dục hạn chế sử dụng công nghệ khi còn nhỏ".

Thúy Quỳnh (theo News24, Psychguides)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top