iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 21/10/2015, 13:29 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cô giáo của mình nói học Văn chỉ để đi thi

Cô giáo cấp 2 của mình từng nói học Văn để bồi dưỡng tâm hồn nhưng cô giáo hiện tại nói học là để đi thi. Cái sự thật đấy nghe nó bế tắc thế nào í.

Xin mọi người dành chút thời gian đọc bài này, có thể nó hơi khô khan nhưng làm ơn, hãy dành ra một phút giúp mình thôi. Mình là học sinh của một trường THPT tại Hà Nội. Cũng như nhiều người khác, mình bắt đầu lo thi đại học từ khi mới bước chân vào cấp 3. Có lẽ cũng từ những cái lo lắng ấy mà mình bắt đầu suy nghĩ về thực trạng học tập hiện nay.

Cách đây khoảng 2-3 hôm thôi, cô giáo dạy Văn bất chợt kiểm tra miệng (trước cô không hay kiểm tra), cả lớp hầu như không ai học bài, trong số mười mấy người cô kiểm tra thì chỉ có duy nhất một đứa chăm chỉ học bài. Và cô tặng cho cả lớp nguyên một "bản trường ca".

Cô nói rằng lượng kiến thức cần học để thi rất lớn, lớp 11 học có 8 câu thơ một bài thôi nhưng lên lớp 12 thì một bài thơ thực sự rất dài. Một bài thơ của lớp 11 phân tích ra phải 6-7 trang, tưởng tượng xem lớp 12 sẽ thế nào. Học nhiều như vậy nhưng khi đi thi cũng chỉ kiểm tra một trích đoạn ngắn. Rốt cuộc học Văn để làm gì? Học nhiều như vậy để làm gì?

Cô giáo cấp 2 từng nói học Văn để bồi dưỡng tâm hồn nhưng cô giáo hiện tại nói học là để thi, chúng ta đang sống trong bối cảnh thi cử hiện nay thì phải chấp nhận như vậy thôi. Bản thân mình nghĩ, cô giáo dạy Văn hiện tại của mình mới nói đúng sự thật. Nhưng mà cái sự thật đấy nghe nó bế tắc thế nào í. Nghe giống mấy tác phẩm được viết trong bối cảnh đất nước loạn lạc ấy.

Không biết mọi người suy nghĩ như thế nào, mình gửi tâm sự vì muốn được lắng nghe ý kiến của mọi người, muốn thấy được sự đồng cảm của mọi người. Biết đâu vấn đề này lại đến được tai những người trong ngành giáo dục, có thể họ sẽ suy nghĩ và thay đổi? Ai biết được, hy vọng một chút cũng chẳng chết ai :))

H.L

*Gửi tâm sự của bạn tại đây để mọi người cùng tư vấn nhé ^^!

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top