iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 15/10/2018, 16:02 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cô gái mắc bệnh lạ: Dị ứng với mọi thứ mùi, kể cả mùi thức ăn

Chủ đề: Chuyện lạ189

Cheyanne Perry, 21 tuổi, bị chứng dị ứng với mọi thứ, thậm chí co giật chỉ vì mùi thức ăn. 

Cheyanne Perry nhiều năm liền chung sống với hội chứng  Ehlers  Danlos.

Cheyanne Perry nhiều năm liền chung sống với bệnh tật.

Cheyanne Perry sống tại bang South Carolina, Mỹ đang phải chống chọi với hội chứng Ehlers-Danlos, bệnh tế bào Mast và bệnh liệt dạ dày. Những triệu chứng bệnh bắt đầu có chiều hướng xấu khi Cheyanne bước vào tuổi dậy thì. Bắt đầu từ năm 13 tuổi, Cheyanne phải học ở nhà và phải hấp thụ thức ăn qua ống 3 năm sau đó. 

Cheyanne cũng chịu đựng sự suy yếu cơ và trẹo khớp mỗi ngày do hội chứng Ehlers-Danlos, một hội chứng mang tính di truyền có biểu hiện điển hình là da, mô, khớp lỏng lẻo. Cheyanne cho hay, cô bị trẹo khớp 2-3 lần một ngày. Ngón tay cô có lần đã bị trẹo do nhấc ba lô lên. "Các biểu hiện không còn tệ như trước do tôi biết khi nào cần thận trọng và tôi ở nhà suốt ngày. Tôi từng trẹo khớp rất nhiều khi làm những việc thường ngày", cô nói.

Cheyanna không ăn được trong vòng 3 năm và đang phải học đại học qua Internet.

Cheyanna không ăn được trong vòng 3 năm và đang phải học đại học qua Internet.

Để tránh nguy hiểm đến tính mạng của Cheyanna, gia đình và hôn phu của cô - Silvino Suarez - phải nấu ăn dưới căn bếp trong gara, sử dụng dầu gội, xà phòng, chất tẩy rửa không mùi và không dùng nước hoa.

Cheyanne chia sẻ: “Tôi bị dị ứng khi tiếp xúc với nước hoa, khói, nhiệt độ và cả mùi dầu gội, gần như với mọi thứ. Điều cản trở lớn nhất là tôi không thể ở bên cạnh nhiều người. Tôi được học bổng toàn phần nhưng tôi không thể đi học đại học vì các triệu chứng rất tệ. Tôi đang học qua mạng và mong muốn được trở thành nhà tâm lý học trong tương lai. Không ai nghĩ bệnh sẽ nặng thế này, nhưng mọi người đều giúp đỡ tôi. Tôi rất biết ơn khi gia đình và chồng sắp cưới sẵn sàng thay đổi cuộc sống của họ vì tôi".

Khi được hỏi về ước mơ trở thành nhà tâm lý học, Cheyanne chia sẻ: “Khi tôi tìm kiếm ai đó để nói về những gì tôi đang phải chịu đựng, tôi thấy rất ít nhà tâm lý học từng vượt qua các bệnh mãn tính. Khi đó tôi nhận ra những người như tôi rất cần có một người để san sẻ. Khi bạn phải đối phó với những thứ nặng nề, bạn cần người có chuyên môn, người hiểu những gì bạn đang phải trải qua để chia sẻ mọi chuyện". 

Cheyanne điều trị tại bệnh viện. 

Cheyanne điều trị tại bệnh viện. 

Bệnh của Cheyanne có thể diễn biến xấu bất kỳ lúc nào và cô không thể dự đoán tình trạng sức khỏe của mình trong tương lai. Tuy vậy, cô vẫn giữ thái độ tích cực và hy vọng mọi chuyện sẽ được cải thiện hơn. Cô chia sẻ: “Những căn bệnh tôi mắc phải khiến mọi chuyện rất khó khăn. Tôi có thể thấy khá hơn trong vài tháng rồi đột nhiên phải nhập viện trở lại. Dù có gì xảy ra đi chăng nữa, tôi mong mọi thứ sẽ tốt hơn".

Sự kiên trì và nỗ lực của Cheyanne đang trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo. 

 
 

Tuấn Hùng (theo Ladbible)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top