iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 26/6/2019, 20:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cô gái 21 tuổi nặng lòng với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá

Mô tả Nguyễn Thị Hồng Vân vẽ tranh có tên 'Đừng để thuốc lá phá hoại môi trường sống của bạn'  kêu gọi xây dựng môi trường không khói thuốc.  

Từ 25/6 đến 4/7, tại Trung tâm Triểm lãm Mỹ thuật - Nhiếp ảnh, số 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội diễn ra hoạt động tiển lãm tranh cổ động về Phòng chống tác hại của thuốc lá. Tại đây, trưng bày 100 bức tranh do ban giám khảo chọn lọc từ 800 bài dự thi. 

Tranh 'Đừng để thuốc lá phá hoại môi trường sống của bạn' của Nguyễn Thị Hồng Vân trưng bày tại triển lãm. Em là tác giả trẻ tuổi nhất tham gia cuộc thi, tác phẩm của em giành giải ba, năm nay chương trình không có giải nhất.   

Nguyễn Thị Hồng Vân (áo vàng) chụp ảnh cùng tác phẩm của mình.

Nguyễn Thị Hồng Vân (áo vàng) chụp ảnh cùng tác phẩm của mình.

Hồng Vân chia sẻ, ý tưởng thực hiện tranh xuất phát từ nhận thức về tác hại của thuốc lá với sức khỏe con người. Em hy vọng qua tác phẩm của mình, những người nghiện thuốc lá sẽ tìm cách bỏ, hướng tới một dân tộc khỏe mạnh. 

Tranh 3D vẽ trên máy tính, Vân thực hiện trong một tháng với sự tư vấn của thầy cô trong trường. Em lý giải, chiếc lá 2 màu (xanh và nâu) đại diện cho môi trường sống. Lá màu xanh là biểu tượng của không khí trong lành, còn màu nâu chịu ảnh hưởng của khói thuốc, gây ô nhiễm. 

Tại triển lãm, nhiều người đến xem, bình luận về tác phẩm của Vân.

Tại triển lãm, nhiều người đến xem, bình luận về tác phẩm của Vân.

"Khói thuốc lá với hơn 7.000 hóa chất, trong đó có 69 là chất gây ung thư, làm ô nhiễm không khí, đặc biệt trong môi trường khép kín. Trẻ em hút thuốc thụ động từ khi còn nhỏ có thể phải chịu hậu quả sức khỏe ở tuổi trưởng thành, tăng nguy cơ mắc bệnh bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Em mong qua tác phẩm của mình sẽ là lời cảnh tỉnh về tác hại của thuốc lá, hướng tới môi trường sống trong lành", Vân nói. 

Có mặt tại triển lãm, họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết, cuộc thi vẽ tranh cổ động Phòng, chống tác hại của thuốc lá do Bộ Y tế phát động thu hút sự quan tâm đông đảo của giới nghệ sĩ. Trong tác phẩm thực hiện, các hình ảnh thể hiện sinh động như khói thuốc kết tụ lại, tạo ra hình hài thai nhi, là tiếng nói mạnh mẽ biểu tượng bằng hình họa về tác hại của khói thuốc. 

Không gian trưng bày 100 tác phẩm tranh cổ động tại triển lãm.

Không gian trưng bày 100 tác phẩm tranh cổ động tại triển lãm.

Cuộc thi vẽ tranh cổ động về phòng chống tác hại của thuốc lá là một trong những sự kiện quan trọng tiếp nối, song hành cùng một chuỗi các hoạt động truyền thông rộng khắp trên toàn quốc hiện nay. Tại các tỉnh thành phố, từ năm 2014 đến nay đã tổ chức gần 8.000 buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá, quy định của pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá, hơn 1.000 buổi tuyên truyền lưu động tại cộng đồng như sân khấu hóa, phát tờ rơi, hò vè, đóng kịch tương tác. 

Trong gần 800 tác phẩm, ban giám khảo đã chọn ra 7 giải khuyến khích, 3 giải nhì, một giải tập thể dành cho tập thể có nhiều bài dự thi hay, chất lượng. Một số tác phẩm nổi bật như Đừng để thuốc lá mang bạn rời xa gia đình, Người lớn hút thuốc chuốc dị tật cho trẻ thơ, Bắt đầu bằng một thói quen tốt...

Với sự nỗ lực của Bộ Y tế, trong 5 qua cũng có sự tăng đáng kể hiểu biết về tác hại của hút thuốc lá thụ động, 96% những người không hút thuốc đều nói rằng, bản thân quan tâm đến sức khỏe của con họ khi hút thuốc gần con, hơn 90% người cho biết cộng đồng nên yêu cầu người hút thuốc không sử dụng thuốc lá khi gần người khác.

Ngọc Thi 

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top