iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 7/12/2017, 10:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chính phủ Nhật Bản tài trợ dự án bếp ăn học đường tại VN

Tổng kinh phí tài trợ cho dự án xây dựng bếp ăn một chiều kiểu mẫu tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn) lên đến 2,3 tỷ đồng.

Lễ ký kết hợp đồng viện trợ của Chính phủ Nhật Bản về việc hỗ trợ xây dựng căn bếp mẫu tại Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ tỉnh Lạng Sơn, một hoạt động gắn với "Dự án Bữa ăn học đường", vừa diễn ra tại Hà Nội.

Ông Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đã ký kết trao số tiền 74.294 USD (khoảng 1,7 tỷ đồng) từ chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản, cho đơn vị nhận tài trợ là Trường tiểu Học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn).

Chương trình còn có sự tham dự của đại diện Bộ giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Lạng Sơn. Bên cạnh sự viện trợ của Chính phủ Nhật Bản, Công ty Ajinomoto Việt Nam và Ủy bản Nhân dân tỉnh Lạng Sơn cũng đóng góp kinh phí cho dự án, nâng mức tài trợ lên gần 2,3 tỷ đồng.

polyad

Tổng mức tài trợ kinh phí cho dự án xây dựng bếp ăn một chiều kiểu mẫu tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn) lên đến 2,3 tỷ đồng.

"Dự án Bữa ăn học đường" do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng và cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng quốc gia triển khai trên toàn quốc có quy mô quốc gia, đóng góp thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng và đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030 đã được Chính phủ phê duyệt. Dự án triển khai toàn quốc với nhiều kết quả khả quan. 2.236 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc đã và đang áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn, đến tháng 10 vừa qua.

Công tác tổ chức bếp ăn bán trú là một trong những nội dung chiến lược của dự án, giúp tạo nên những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho các em. Với mong muốn giúp nhà trường tiểu học tại các tỉnh phía Bắc cải thiện chất lượng bữa ăn bán trú, thông qua việc triển khai rộng rãi "Dự án Bữa ăn học đường", mô hình bếp ăn chuẩn được xây dựng tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ sẽ tạo điều kiện thuận tiện để các trường đến tham quan, và áp dụng.

polyad

Đến tháng 10, bếp ăn một chiều tiêu chuẩn Nhật Bản đầu tiên được xây dựng ở trường tiểu học Trưng Trắc (TP HCM) đã đón hơn 1.000 đơn vị đến tham quan và học tập.

Căn bếp mẫu do Chính phủ Nhật bản tài trợ thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn bếp ăn một chiều từ việc thu nhận, xử lý nguyên liệu đầu vào đến giai đoạn chế biến và thành phẩm là những khẩu phần ăn hoàn chỉnh. Điều này sẽ giúp toàn bộ quy trình nấu được quản lý chặt chẽ và tuân thủ nghiêm ngặt các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, căn bếp mới sẽ được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại, kết hợp với mô hình một chiều, để tối ưu hóa năng suất lao động của bếp ăn.

Hiện tại, bếp ăn một chiều đạt tiêu chuẩn Nhật Bản cũng áp dụng tại trường Tiểu học Trưng Trắc (TP HCM). Mô hình bếp ăn này được Công ty Ajinomoto Việt Nam xây dựng vào năm 2014.

Trước trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, mô hình bếp ăn bán trú đạt tiêu chuẩn Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam đã được Công ty Ajinomoto Việt Nam xây dựng ở trường Tiểu học Trưng Trắc (TP HCM) trong khuôn khổ triển khai "Dự án Bữa ăn học đường".

polyad

Bên cạnh bếp ăn mẫu, "Dự án Bữa ăn học đường" gây ấn tượng thông qua phần mềm giúp hỗ trợ các trường tiểu học thuận tiện trong việc xây dựng thực đơn.

Sự tài trợ của Chính phủ Nhật Bản đối với dự án bữa ăn học đường, một dự án tầm quốc gia tại Việt Nam trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, thể hiện sự quan tâm và hỗ trợ của Chính phủ Nhật bản nói chung và của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nói riêng, góp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người Việt Nam.

Hưng Thịnh

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top