iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 15/3/2020, 00:03 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chế tạo kit xét nghiệm nhanh chỉ trong 3 tuần

Hàn QuốcTrước khi ghi nhận các ca nhiễm nCoV, một công ty công nghệ sinh học đã tính tới việc tạo ra kit xét nghiệm nhanh.

Ngày 16/1, Chun Jong-yoon, giám đốc điều hành kiêm người sáng lập công ty công nghệ sinh học phân tử Seegene cho rằng cần đặc biệt lưu ý về nCoV. Quyết định được đưa ra trước khi dịch bệnh Covid-19 có tên gọi chính thức. 4 ngày sau đó, Hàn Quốc ghi nhận ca dương tính đầu tiên.

"Ngay cả khi không ai yêu cầu, chúng tôi, một công ty chẩn đoán phân tử vẫn cần chuẩn bị trước", ông kể lại.

Các xét nghiệm tích cực cũng khiến số ca bệnh xác nhận tại Hàn Quốc cao hơn so với những quốc gia khác. Trong khi nhiều nước vật lộn để có đủ dụng cụ xét nghiệm cho các bệnh nhân nghi nhiễm, Hàn Quốc thuận lợi kiểm tra bất cứ ai được bác sĩ chỉ định, hoàn toàn miễn phí.

Nhân viên Seegene tại trụ sở Seoul, Hàn Quốc, vào ngày 6/3. Ảnh: CNN

Nhân viên Seegene tại trụ sở Seoul, Hàn Quốc, vào ngày 6/3. Ảnh: CNN

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết cả nước hiện có 118 cơ sở xét nghiệm. Đến nay, 230.000 người đã được chẩn đoán có mắc nCoV hay không.

Nước này thậm chí triển khai các trạm lấy mẫu lưu động. Tài xế được các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ kiểm tra mà không cần ra khỏi xe.

"Phát hiện bệnh nhân ở giai đoạn đầu vô cùng quan trọng. Hàn Quốc là một xã hội mở và muốn bảo vệ quyền tự do di chuyển, đi lại của con người. Đây là lý do vì sao chúng tôi tiến hành kiểm tra số lượng lớn", Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neung-hu cho biết.

Song để làm được điều này cần có kit thử nhanh và hiệu quả.

Công ty công nghệ sinh học Seegene sở hữu một hệ thống dữ liệu lớn dựa trên trí tuệ nhân tạo, cho phép phát triển các thử nghiệm liên quan đến nCoV đáp ứng tiêu chí này.

Kit bao gồm thuốc thử và các ống nghiệm. Mẫu bệnh phẩm được trộn với dung dịch, hình thành phản ứng nếu có chứa một số gene nhất định.

Nếu không có siêu máy tính, nhóm các nhà khoa học mất khoảng hai đến ba tháng để phát triển dụng cụ. Song lần này, thời gian hoàn thành là vài tuần.

Ngày 24/1, nhóm chuyên gia đặt hàng vật liệu thô cần thiết cho kit. Khoảng 10 ngày sau đó, bản dùng thử đã ra đời.

Đây là lần thứ ba công ty sử dụng siêu máy tính trong xét nghiệm. Trước đây, công nghệ này từng được ứng dụng cho kit chẩn đoán viêm niệu đạo.

Bộ thử mới được thiết kế hoàn toàn dựa trên trình tự gene virus, không cần tới bất cứ mẫu bệnh phẩm Covid-19 nào.

Rào cản tiếp theo là xin giấy phép từ các cơ quan có thẩm quyền. Thông thường, quá trình này mất một năm rưỡi. Các nhà sản xuất phải nộp các tài liệu cần thiết cho chính quyền Hàn Quốc và chờ phê duyệt.

Trong thời điểm dịch bệnh leo thang nhanh chóng, công đoạn được gói gọn trong một tuần.

Lee Dae-hoon, nhà lãnh đạo nhóm nghiên cứu về nCoV cho biết, dù đã dành cả đời để tìm hiểu về các loại bệnh truyền nhiễm, ông chưa bao giờ thấy KCDC chấp thuận một bộ xét nghiệm nhanh đến vậy.

Giữa tháng 2, số ca dương tính tại Hàn Quốc tăng đột biến. Tổng thống Moon Jae-in nâng cảnh báo y tế ở lên mức cao nhất.

"Giờ đây chúng ta đang ở thời điểm bước ngoặt. Những ngày sắp tới sẽ rất gian nan. Chúng ta cần tìm ra các ca dương tính nhanh nhất có thể để ngăn chặn sự lây lan của virus", ông phát biểu.

Nhân viên công ty giám sát dây truyền chế tạo bộ xét nghiệm nhânh vào ngày 6/3. Ảnh: CNN

Nhân viên công ty giám sát dây truyền chế tạo bộ xét nghiệm nhânh vào ngày 6/3. Ảnh: CNN

Seegene lập tức đưa ra quyết định, yêu cầu 395 nhân viên tạm dừng toàn bộ các công việc hiện tại, tập trung phát triển kit thử nCoV. Hơn 50 loại mặt hàng khác của công ty ngừng sản xuất trong hai tuần.

Ở các nước khác, giới chức y tế đang vật lộn để theo kịp nhu cầu xét nghiệm của người dân. Một số nơi vẫn tiến hành theo cách thủ công thay vì ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Thông thường, sau khi y tá lấy mẫu từ bệnh nhân bằng tăm bông, chuyên viên sẽ sử dụng pipet (ống hút thí nghiệm) bơm thuốc thử lên mẫu và chờ phản ứng. Song cách thức này không thể đáp ứng lượng bệnh nhân gia tăng nhanh chóng.

Các nhà khoa học Hàn Quốc sử dụng bộ xét nghiệm tự động. Mẫu bệnh phẩm được đưa vào máy chẩn đoán có gắn cánh tay robot, chịu trách nhiễm trộn thuốc thử cho nhiều xét nghiệm cùng lúc.

Ông Chun cho biết phương pháp mới có thể kiểm tra mẫu từ 94 bệnh nhân trong vòng 4 giờ, nhanh hơn 4 lần so với phương pháp thủ công.

Thục Linh (Theo CNN)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top