iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 31/10/2019, 10:08 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cháy lâu đài Shuri 600 tuổi của Nhật

Lâu đài Shuri - di sản thế giới của Nhật Bản - bị ngọn lửa lớn thiêu rụi đêm qua và hiện chỉ còn trơ trọi bộ khung.

 
 

Ngọn lửa bùng lên tại lâu đài lịch sử Shuri, trên hòn đảo Okinawa phía nam Nhật Bản vào 2h40 ngày 31/10 (giờ địa phương) và nhanh chóng lan sang các tòa nhà khác trong khu phức hợp, cảnh sát Nhật cho biết. Ngọn lửa đã phá hủy phần lớn cấu trúc lâu đài - vốn được coi là biểu tượng của vương quốc Ryukyu cổ đại.

Đến 9 giờ sáng nay, nhân viên cứu hỏa vẫn chiến đấu với ngọn lửa. Hiện nó đã thiêu rụi các tòa nhà phía bắc và phía nam. Sở cứu hỏa thành phố cho biết, cả ba tòa nhà đều có cấu trúc bằng gỗ. Có tổng cộng khoảng 4.200 mét vuông diện tích bị phá hủy. "Hơn 10 xe cứu hỏa được điều đi. Rất có khả năng đám cháy bắt đầu từ tòa nhà chính", người phát ngôn sở cứu hỏa nói.

Lâu đài  Shuri bốc cháy dữ dội.

Lâu đài Shuri bốc cháy dữ dội. Ảnh: EPA. 

"Nguyên nhân của vụ cháy chưa được xác định nhưng báo động của công ty an ninh đã reo lên vào khoảng 2h30 sáng", ông Ryo Kochi, phát ngôn viên của tỉnh Okinawa, cho biết. "Nó bắt đầu từ ngôi đền chính và dường như lan nhanh đến tất cả dãy nhà khác. Lính cứu hỏa đang dập lửa".

Ông Kochi cho biết một sự kiện du lịch đã được tổ chức tại lâu đài từ hôm 27/10 và một số công việc trong khuôn khổ vẫn tiếp diễn đến 1 giờ sáng hôm nay 31/10. Tuy nhiên, không rõ điều này có liên quan đến vụ cháy hay không.

Theo báo cáo ban đầu, không có người thiệt mạng. Những người gần đó được đưa đi sơ tán trong khi lính cứu hỏa vật lộn để kiểm soát đám cháy.

Tòa nhà chính của lâu đài Shuri bị cháy rụi còn trơ mỗi khung gỗ trong đêm 31/10. Ảnh: NHK.

Tòa nhà chính của lâu đài Shuri bị cháy rụi còn trơ mỗi khung gỗ trong đêm 31/10. Ảnh: AP.

Camera quay từ trên cao cho thấy khối kiến trúc đồ sộ này đã bị phá hủy hoàn toàn.

Camera quay từ trên cao cho thấy khối kiến trúc đồ sộ này đã bị phá hủy hoàn toàn. Ảnh: EPA.

Lâu đài Shuri được chia thành năm tòa nhà riêng biệt với Seiden là tòa nhà chính và lớn nhất ở trung tâm. Tòa nhà chính của lâu đài Shuri là một biểu tượng của tỉnh Okinawa và là điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở thành phố Naha đã bị phá hủy, các nhà chức trách cho biết.

Thị trưởng Naha, Mikiko Shiroma cảm thấy sốc về vụ cháy. "Đây là điều vô cùng đáng tiếc. Lâu đài Shuri là một di sản thế giới đại diện cho Okinawa. Hơn bất cứ điều gì, tôi rất lo lắng cho những người dân sống ở khu vực lân cận. Trước đó, tôi đã nhận được báo cáo rằng đám cháy có thể đe dọa hoặc ảnh hưởng đến cư dân của khu vực. Thành phố sẽ nỗ lực nhất có thể nhằm đối phó với ngọn lửa và khắc phục hậu quả", Mikiko nói.

Tòa nhà lâu đài bị cháy nham nhở. 

Tòa nhà lâu đài bị cháy nham nhở. 

Lâu đài Shuri từng là "trái tim của Vương quốc Ryukyu" trong gần 400 năm. Nơi đây từng bị phá hủy trong trận Okinawa năm 1945 ở những ngày kết thúc Thế chiến II. Các cấu trúc được xây dựng lại vào năm 1992, và tàn tích lâu đài được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO năm 2000.

>> Xem thêm: Lâu đài Shuri chìm trong biển lửa 

Huyền Anh (Theo Japan Times, Guardian) 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top