iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 25/11/2013, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

'Chất gây nghiện' Lịch sử của học trò Lam Sơn

Cô Hải Nguyệt đã biến bộ môn Lịch Sử khô khan thành môn học thú vị, được học trò yêu quý gọi bằng mẹ.

- Chào cô Hải Nguyệt! Xuất hiện trong bộ ảnh đầy cảm xúc nhân ngày 20/11 của teen Chuyên Lam Sơn, nhiều bạn ngưỡng mộ cô vì nét rạng rỡ và tài năng. Cơ duyên nào đưa cô đến vai trò một giáo viên Lịch sử?

- Cô nghĩ đó là lựa chọn của tuổi trẻ. 2 năm đầu đại học, cô quyết tâm học Văn, nhưng sau, cô bị thuyết phục bởi thầy giáo của khoa Sử giảng bài hay quá. Cô mê mẩn nên đã quyết tâm nộp hồ sơ tuyển thẳng vào khoa này.

- Các bạn học sinh THPT Chuyên Lam Sơn vẫn thần tượng cô vì cách giảng dạy môn Lịch sử hấp dẫn. Bí quyết truyền cảm hứng trong mỗi giờ dạy của cô là gì?

- Cô nghĩ nếu được các học trò nhận xét như vậy, cô sẽ sung sướng lắm, chứ không phải là đang tự sướng đâu (cười). Với cô, quyền lợi của học sinh được đặt lên hàng đầu. Nếu truyền tới học sinh sự nhiệt huyết, nói cho các bạn ấy nghe bằng cả trái tim, thuyết phục học trò bằng kiến thức mình có thì rất có thể, nhiều bạn sẽ không còn cảm thấy chán ngán môn Lịch sử nữa. Ở lớp, cô vẫn hay bị mọi người gọi đùa là dạy say sưa quá, chả biết trời đất gì nữa (cười).

Trong một giờ học, ngoài kiến thức sách vở, bài học về tình yêu đối với dân tộc, tình đồng chí, sự vị tha, ý thức vươn lên thì dạy kỹ năng sống rất quan trọng. Nó giúp các em thấy được mối quan hệ trong từng môn học, ở mỗi bài giảng của thầy cô. 

5a-8714-1385360357.jpg

Học trò của cô chia sẻ: Cô như một người mẹ thứ hai của mình. Ngoài kiến thức, những câu chuyện lịch sử về Lê Lợi, về Nguyễn Trãi… mà cô kể in đậm tâm trí học trò.

- Một giờ học Lịch sử của cô thường hướng trò đến điều gì? 

- Cô hướng trò nói nhiều hơn, suy nghĩ và nêu lên quan điểm của mình trước một sự kiện lịch sử. Cô cũng chia sẻ giai thoại về con người, các nhân vật, sự kiện lịch sử dưới chiều hướng có chọn lọc để học sinh của mình hình dung được sâu sắc hơn. 

- Theo cô, học sinh có thể học tốt môn Lịch sử bằng những cách nào?

Để học tốt lịch sử, học trò trước hết phải yêu môn học này. Giống như nghệ thuật, lịch sử đòi hỏi đam mê, trò nào có khả năng tiếp nhận kiến thức của thầy cô và biết cách học đúng phương pháp sẽ thành công. Nhiều bạn, sau những bài giảng của cô, nắm bài ngay tại lớp.

Hồi cấp 3, Sử là môn học khó nhất với cô trong ba môn thi đại học, nhưng rồi, nó lại trở thành một phần của con người cô bây giờ, điều đó thật tuyệt vời.

4a-7493-1385360358.jpg

Cô Nguyệt có những giây phút "pâu" hình dễ thương cùng học trò.

Kỉ niệm sâu sắc nhất của cô với mái trường Lam Sơn và học trò là gì? 

- Cô cảm động khi thấy học trò gọi cô là mẹ. Ngoài giảng dạy, cô còn tham gia công tác Đoàn, tiếp xúc với học trò để thấy mình được trẻ trung hơn. Qua những câu chuyện, thắc mắc thầm kín tuổi học trò, cả những tổn thương, mâu thuẫn của học sinh, cô hiểu các em cần cô, muốn được quan tâm và chia sẻ. Được nói chuyện với các em lúc đó, cô cảm thấy mình là người hạnh phúc!

- Cô từng ủng hộ việc nữ sinh mặc váy đồng phục đến trường - một điểm đột phá mới của trường Chuyên Lam Sơn?

- Đúng. Cô rất ủng hộ nữ sinh mặc đồng phục váy đến trường. Cô nghĩ, mặc váy vừa hiện đại, vừa nữ tính, thể hiện sự năng động của nữ sinh Lam Sơn. Đồng phục váy giờ đã phổ biến tại nhiều thành phố lớn. Cô nghĩ, nếu được mặc những bộ trang phục các em học sinh yêu thích, thầy cô không mất công đi kiểm tra, trò lại tự nguyện mặc nó đến trường mỗi ngày. 

7a-6428-1385360358.jpg

Sinh năm 1977, cô vẫn trẻ trung, xinh đẹp rạng rỡ và được nhiều học trò gọi yêu quý bằng mẹ.

- Ngoài dạy học, cô có sở thích hay đam mê nào khác?

- Ngoài giờ lên lớp, cô tham gia kinh doanh một chút. Cô đặc biệt thích du lịch. Cứ có thời gian cô lại tranh thủ đến các vùng đất mới. Có khi đi với một nhóm bạn, có khi cô đi một mình. Cô thích quan sát cuộc sống và thích cách mình đang sống.

- Phong cách thường ngày của cô là gì?

- Trang phục thường ngày của cô là áo rộng và đồ jean. Cô thích mình tự tin, năng động và thoải mái. Nếu lên lớp, cô chọn váy công sở, lịch sự nhã nhặn đúng môi trường giáo dục. 

Hồng Nhung - Lengkeng

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top