iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 22/7/2014, 09:27 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chàng thủ khoa chân đất 29 điểm của Học viên Quân y

Nguyễn Văn Hinh sinh ra trong gia đình thuần nông, ngày mùa thường ra đồng giúp bố mẹ làm việc, nhưng Hinh vẫn luôn là học sinh giỏi số một của lớp.

Giọng nói xúc động, Nguyễn Văn Hinh (lớp 12A1, trường THPT Yên Định 2, tỉnh Thanh Hóa) cho biết rất vui mừng khi biết mình đỗ thủ khoa Học viện Quân Y với 29 điểm (Toán 9, Lý 9,75 và Hóa 10). Tin vui cũng nhanh chóng lan truyền khiến họ hàng, làng xóm ở thôn Mĩ Bi, xã Yên Thái tấp nập đến nhà chúc mừng.

"Dù tự tin vào bài thi, chắc chắn sẽ đạt điểm cao nhưng mình không nghĩ sẽ thành thủ khoa của một trường có nhiều học sinh giỏi dự thi như Học viện Quân Y", Hinh chia sẻ.

Bác Lê Thị Hường, mẹ Hinh mừng đến rơi nước mắt khi nghe thông báo kết quả của con. Gia đình thuộc diện cận nghèo, ngoài làm ruộng, hàng ngày, bà bán cá để kiểm thêm thu nhập.

"Người nhà nông, không khi mô mà không cực nhọc. Dậy từ 4-5 giờ sáng chuẩn bị ra chợ bán cá kiếm mấy đồng nuôi con, rồi còn về làm việc đồng áng. Lúc nào tôi cũng chỉ mong ước con được thành đạt, nên người", bác Hường tâm sự. 

2-2742-1405962177.jpg

Ngoài dự thi vào Học viện Quân y, Hinh cũng dự thi khối B vào ĐH Y Hà Nội. Ảnh: NVCC.

Sau những giờ học trên lớp, Hinh phụ giúp cha mẹ việc đồng áng. Trong thời gian ôn thi, dù không phụ được nhiều, cậu bạn vẫn chuẩn bị những bữa ăn tươm tất cho cả nhà và dọn dẹp vườn tược, nhà cửa.

Nói về phương pháp học tập, Hinh chia sẻ, môn Toán tập trung kiến thức cả 3 năm học nên cần nắm vững ngay từ đầu. Hóa thì ngay từ lớp 11 tham gia vào đội tuyển học sinh giỏi, cậu đã ôn luyện toàn bộ kiến thức nên năm lớp 12, chỉ tập trung cho môn Lý.

"Học cần phải hiểu sâu vấn đề của từng bài tập, gặp phải vướng mắc, mình sẽ hỏi thầy cô, bạn bè đến khi hiểu bài mới thôi. Mình cũng tham gia các diễn đàn trực tuyến về nhiều môn học nhằm trao đổi kinh nghiệm học tập và tham gia vào các kỳ thi online để thử sức", Hinh nói.

Ngoài Học viện Quân y, Hinh cũng thi khối B vào Đại học Y Hà Nội. Cậu cho biết, đang băn khoăn về lựa chọn nếu đỗ cả hai trường. 

Nhận xét về cậu học trò cưng, cô Nguyễn Thị Thu, giáo viên chủ nhiệm nói, ba năm liền Hinh là học sinh giỏi đứng đầu lớp. Đạt nhiều giải thưởng trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán và Hóa, Hinh cũng là thủ khoa trong những lần thi thử đại học.

"Hinh là lớp phó học tập gương mẫu và luôn hoàn thành trách nhiệm được giao", cô Thu cho hay.

Theo VnExpress

thu-khoa-dai-hoc-quoc-gia-Ha-N-7999-8165

Thủ khoa làm ruộng đạt 28,5 điểm ĐH Quốc gia

Nhà thuộc diên cận nghèo nên Nguyễn Văn Tuân sau giờ học thường ra đồng cấy gặt giúp mẹ. Mãi đến cuối lớp 12, cậu bạn mới ôn thi và đậu thủ khoa.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top