iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 3/2/2018, 14:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chân dung giáo sư trẻ tuổi nhất Việt Nam

Anh Phạm Hoàng Hiệp đã phá kỷ lục trước đó để trở thành người trẻ tuổi nhất Việt Nam được phong giáo sư năm 2017.

Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước vừa công bố danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017. Theo kết quả bỏ phiếu tín nhiệm, có 85 người đạt tiêu chuẩn giáo sư, 1.141 người đạt tiêu chuẩn phó giáo sư.

Người được công nhận chức danh giáo sư trẻ nhất năm 2017 là anh Phạm Hoàng Hiệp, 36 tuổi, quê ở Hải Dương. Anh là giáo sư ngành Toán học, hiện công tác tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hướng nghiên cứu chính của anh là Lý thuyết đa thế vị, Giải tích và hình học phức.Anh từng là phó giáo sư trẻ nhất được công nhận vào năm 2011, khi mới 29 tuổi.

Giáo sư trẻ nhất Việt Nam.

Giáo sư trẻ nhất Việt Nam.

Niềm đam mê với Toán học từ năm lớp 9

Trong một lần chia sẻ  khi nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2015, anh Hiệp cho biết anh bắt đầu đam mê môn Toán từ năm lớp 9, sau khi tình cờ đọc một cuốn sách về số học được bố mua cho từ khá lâu. Dù lỡ cơ hội thi vào lớp chuyên toán của tỉnh Hải Dương, nhưng anh Hiệp vẫn nuôi mơ ước được đi thi Toán quốc tế. Thời gian sau đó, Hiệp say sưa tìm giải các đề thi toán trong tạp chí Toán học và Tuổi trẻ. Đôi lần, lời giải của anh được tạp chí chọn đăng.

Tân giáo sư trẻ nhất năm 2017 từng mơ ước vào học khoa Toán, trường ĐH Sư phạm Hà Nội, để nếu không được nghiên cứu toán thì cũng được giảng dạy Toán.

Chân dung giáo sư trẻ tuổi nhất Việt Nam - 1

Những năm theo học Lớp chất lượng cao của Khoa Toán, trường ĐH Sư phạm Hà Nội đóng vai trò quan trọng trong cuộc đời nghiên cứu của anh. Tại đây, anh Hiệp đã dành phần lớn thời gian để đọc và nghiền ngẫm các tài liệu về toán học, tạo cho mình một nền tảng vững chắc.

Môi trường này đã tạo cơ duyên cho anh Hiệp được gặp nhiều vị giáo sư nổi tiếng, sau này là thầy của anh như giáo sư Nguyễn Văn Khuê và tạo cầu nối với giáo sư Urban Cegrell, Thụy Điển - người giúp anh bảo vệ luận án tiến sĩ tại nước này.

Trở thành giáo sư ở tuổi 36

Năm 2004, anh Phạm Hoàng Hiệp học lớp chất lượng cao, Khoa Toán-Tin Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; năm 2007 trở thành Thạc sĩ tại Đại học Sư phạm Hà Nội. Năm 2008, anh bảo vệ luận án tiến sĩ Toán học với sự hướng dẫn của giáo sư Urban Cegrell, tại ĐH Umea, Thụy Điển. Năm 2011, anh trở thành phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam khi mới 29 tuổi. Năm 2013, anh bảo vệ luận án Tiến sĩ khoa học tại Pháp.

Trước khi về công tác tại Viện Toán học, tân giáo sư Phạm Hoàng Hiệp từng công tác giảng dạy tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. 

Tân giáo sư trẻ tuổi nhất năm 2017 Phạm Hoàng Hiệp được xem là nhà Toán học Việt Nam ở trong nước đầu tiên có bài đăng trên tạp chí Acta Mathematica - tạp chí được xếp hạng cao nhất theo chỉ số ảnh hưởng và chỉ số trích dẫn năm năm trong danh mục 302 tạp chí ngành toán lý thuyết của cơ sở dữ liệu ISI.

Tính tới nay, anh và cộng sự đã có 38 bài báo khoa học xuất bản trên các tạp chí khoa học chuyên ngành và một quyển sách chuyên khảo. Hiện nay, anh Hiệp đang tham gia như là một thành viên trong Ban biên tập của tạp chí Acta Mathematica Vietnamica.

Một số giải thưởng anh Phạm Hoàng Hiệp từng đạt được: Giải thưởng khoa học Viện Toán học; Giải thưởng KHCN Đại học Sư phạm Hà Nội (2013), Giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho nhà khoa học trẻ (2015).

 
 

Là người trẻ thành công khá sớm, Phạm Hoàng Hiệp từng tâm sự trên tạp chí Khoa học và Phát triển: “Tuổi trẻ trôi qua rất nhanh, do đó mỗi người phải biết tranh thủ thời gian này để học tập kiến thức, nâng cao trí tuệ của bản thân. Làm giỏi bất cứ nghề nghiệp nào có ích cho xã hội cũng đều mang lại vinh quang và hạnh phúc cho chính mình”.

Nghệ Nhi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top