iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 2/11/2019, 08:20 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cảnh sát Anh tin nạn nhân trên xe container là người Việt

Cảnh sát hạt Essex, Anh, tin rằng các nạn nhân vụ 39 thi thể trong container là công dân Việt Nam, song chưa công bố danh tính.

"Cảnh sát hạt Essex đang tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Viện pháp Y hoàng gia và Cơ quan tội phạm quốc gia để tiến hành điều tra và giúp xác định danh tính các nạn nhân. Tại thời điểm này, chúng tôi tin rằng các nạn nhân là công dân Việt Nam và chúng tôi đang liên hệ với chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đang liên lạc trực tiếp với một số gia đình ở Việt Nam và Vương quốc Anh, cũng như tin rằng đã xác định được một số nạn nhân mà hành trình của họ chấm dứt trong bi kịch trên lãnh thổ của chúng tôi", cảnh sát đưa ra thông cáo lúc 19h20 ngày 1/11 (khoảng 2h20 ngày 2/11, giờ Hà Nội).

Container tại hiện trường thuộc khu công nghiệp ở Grays, Essex.

Container tại hiện trường thuộc khu công nghiệp ở Grays, Essex. Ảnh: Reuters. 

Trợ lý trưởng Constable Tim Smith - cán bộ phụ trách cuộc điều tra vụ 39 người thiệt mạng tại Grays, Essex - hôm 23/10 cho biết, các bằng chứng nhận dạng cần thiết để chính thức trình sự việc lên Viện trưởng Viện Pháp y Hoàng gia Anh vẫn đang được thu thập trên một số khu vực pháp lý trên toàn cầu. "Do đó tại thời điểm này, chúng tôi không thể thông báo danh tính của bất kỳ nạn nhân nào. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các tổ chức khác, để nhận dạng nạn nhân và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng trong thảm kịch này", thông báo cho biết.

Cảnh sát Anh tiếp tục kêu gọi bất cứ ai có thông tin có thể hỗ trợ trong quá trình xác định nạn nhân hãy liên hệ với Cảnh sát Essex.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong thông cáo sáng nay cho biết Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan cảnh sát Anh đang nỗ lực phối hợp để xác minh danh tính các nạn nhân, nghi là người mang quốc tịch Việt Nam và sớm công bố thông tin.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cũng đã chuyển kết quả nhận dạng nạn nhân từ cảnh sát Anh cho các cơ quan chức năng Việt Nam để kiểm tra chéo. Việt Nam hy vọng phía Anh sớm hoàn tất điều tra sự việc, nghiêm trị những kẻ phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này.

Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng. "Đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này", bà Hằng nói.

Người Anh cầu nguyện cho các nạn nhân xấu số.

Người Anh cầu nguyện cho các nạn nhân xấu số. 

Chiếc container chở 39 người được đưa từ Bỉ sang Anh bằng phà từ đêm 22/10. Đến 23/10, cảnh sát Anh nhận được thông báo tìm thấy nạn nhân đều đã chết trong thùng xe tại khi công nghiệp Waterglade, Greys ở Thurrock, hạt Essex, phía đông bắc London. Chiếc container chở 39 thi thể là một phần của đoàn 3 xe chở hơn 100 người đến Anh, theo lời thân nhân của những người có khả năng là nạn nhân trong vụ việc tiết lộ với Sky News. Hai xe tải được cho đã hoàn thành lộ trình, trong khi chiếc thứ ba - chở 39 người - bị kẹt lại. Điểm đến cuối cùng của hai container kia chưa được xác định.

Các nhà chức trách Anh đã truy tố hai tài xế xe đầu kéo và bắt 3 nghi phạm khác có liên quan. Đến nay, có 28 gia đình ở Nghệ Anh và Hà Tĩnh trình báo có con mất liên lạc tại châu Âu, trong đó có Anh. Hiện các nhà chức trách địa phương đang làm các thủ tục cần thiết để hỗ trợ 28 gia đình cung cấp thông tin xác nhận nhân thân.

Cơ quan chức năng Việt Nam đang hỗ trợ Anh thúc đẩy quá trình nhận dạng nạn nhân chết trong xe container. Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, Bộ Ngoại giao đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 8484 84.

Trong trường hợp bạn ở Anh, hãy báo cáo thông tin qua trang web Báo cáo sự cố chính của Cảnh sát Anh hoặc liên hệ với đường dây nóng chuyên dụng 0800 056 0944 nếu bạn sống ở Anh và 0044 207 158 0010 nếu bạn quay số quốc tế.

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top