iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 27/10/2019, 13:43 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cảnh sát Anh công bố cách nhận dạng 39 thi thể trong container

Cảnh sát Essex cho biết sẽ áp dụng tiêu chuẩn nhận dạng quốc tế DVI để xác định danh tính 39 thi thể trong container.

Trong thông báo ngày 26/10 của cảnh sát hạt Essex, toàn bộ 39 thi thể trong container đã được chuyển từ cảng Tilbury đến bệnh viện ở thành phố Chelmsford, đông bắc London để bắt đầu quá trình nhận dạng và xác định quốc tịch. "Việc này tiến hành song song với quá trình điều tra khi chúng tôi xác minh, lưu giữ bất cứ bằng chứng pháp y nào để cảnh sát có thể tìm ra công lý cho từng nạn nhân và người thân của họ". Cảnh sát cho rằng, đây là quá trình nhận dạng tử vong hàng loạt lớn nhất trong lịch sử của cảnh sát Essex.

Người dân để hoa tưởng niệm tại khu công nghiệp Waterglade, nơi phát hiện 39 thi thể.

Người dân để hoa tưởng niệm tại khu công nghiệp Waterglade, nơi phát hiện 39 thi thể. 

Lực lượng chức năng sử dụng các tiêu chuẩn nhận dạng được quốc tế công nhận để xác định các nạn nhân trong thảm họa gọi là "tiêu chuẩn xác định nạn nhân thảm họa Interpol (DVI)".  

Quá trình này bao gồm việc kết hợp thông tin trước và sau khi chết để xác định bằng các biện pháp khoa học một cách chính xác, vì trách nhiệm và yêu cầu của quá trình điều tra, có tính đến yếu tố tôn trọng người đã mất và nhu cầu được biết thông tin của cộng đồng.

Nạn nhân được xác định bằng ít nhất 3 phương pháp chính là so sánh mẫu răng, dấu vân tay và DNA. Các tính năng nhận dạng khác cũng được xem xét, chẳng hạn như hình xăm và vết sẹo. Thông tin hỗ trợ để xem xét có thể bao gồm đồ trang sức, quần áo hoặc tài sản. Cảnh sát Essex và nhân viên điều tra cam kết làm việc nhanh nhất có thể để xác định nạn nhân và hồi hương họ về cho gia đình.

"Cho đến nay, cảnh sát đã thu thập được hơn 500 tang vật, bao gồm điện thoại di động. Việc sử dụng thông tin từ điện thoại di động sẽ rất quan trọng để xác định nạn nhân và hỗ trợ quá trình điều tra. Việc này cần được thực hiện theo cách thức pháp y để có thể sử dụng làm bằng chứng cho tòa án sau này. Như bất kỳ trường hợp tử vong hàng loạt trước đây, chúng tôi không thể dự đoán quá trình này kéo dài bao lâu", cảnh sát cho hay.

Chánh thanh tra cảnh sát Essex, ông Martin Pasmore, kêu gọi cộng đồng người Việt ở Anh hỗ trợ giúp cảnh sát nhận dạng nạn nhân.

39 thi thể được phát hiện trong chiếc container đông lạnh tại khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays hôm 23/10. Tài xế Maurice Robinson (25 tuổi) bị truy tố với tội danh ngộ sát 39 người, âm mưu tham gia buôn người, âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền. Robinson chính là người lái chiếc xe chở 39 thi thể gồm 31 nam và 8 nữ. Người này sẽ ra tòa sơ thẩm Chelmsford ngày 28/10.

Trước đó, cảnh sát Anh đã thực hiện ba vụ bắt giữ khác. Một người đàn ông 48 tuổi đến từ Bắc Ireland bị bắt tại sân bay Stansted hôm 25/10. Người này bị nghi ngờ ngộ sát và âm mưu buôn người. Cặp vợ chồng Joanna và Thomas Maher, đều 38 tuổi, sống ở Warrington cũng bị bắt với âm mưu buôn bán người và ngộ sát.

Hôm 26/10, cảnh sát Ireland cũng bắt giữ một người đàn ông 23 tuổi tại cảng Dublin được cho là nghi phạm thứ 5. Tuy nhiên, các nhà chức trách sau đó xác nhận với Sun rằng anh ta bị giam giữ vì một cáo buộc "không liên quan" tới thảm kịch ở Essex.

Cơ quan chức năng Việt Nam đang hỗ trợ Anh thúc đẩy quá trình nhận dạng nạn nhân chết trong xe container. Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, Bộ Ngoại giao đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 8484 84.

Trong trường hợp bạn ở Anh, hãy báo cáo thông tin qua trang web Báo cáo sự cố chính của Cảnh sát Anh hoặc liên hệ với đường dây nóng chuyên dụng 0800 056 0944 nếu bạn sống ở Anh và 0044 207 158 0010 nếu bạn quay số quốc tế.

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top