iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 23/2/2018, 13:55 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cẩm nang chọn cún cưng theo sở thích

Để chọn cho mình một chú cún ưng ý không chỉ phụ thuộc vào ngoại hình, mà còn nhiều yếu tố khác nữa.

1. Chó bảo vệ

Cẩm nang chọn cún cưng theo sở thích

Nếu cần một chú chó bảo vệ nhà, nên chọn Rottweiler, Doberman Pinscher hay Shepherd giống Đức. Đây đều là những giống chó có đặc tính bảo vệ tự nhiên, không tin vào người lạ. Do vậy, chúng sẽ bảo vệ nhà cửa rất hiệu quả. Retriever không được coi là lựa chọn giữ nhà thông minh vì chúng quá thân thiện, có thể vẫy đuôi và thè lưỡi với mọi người.

2. Chó làm bạn cho cả gia đình

Cẩm nang chọn cún cưng theo sở thích - 1

Lựa chọn Labrador hay một con Golden Retriever sẽ là tối ưu nhất vì chúng rất thích trẻ con và luôn sẵn sàng để chơi đùa bất kỳ khi nào. Không có gì làm chúng thích hơn là chạy sau một quả bóng. Nếu thích một con nhỏ hơn, bạn có thể chọn giống beagle. Ngược lại, bạn không nên chọn Pekingese vì loài này ưa được làm đứa con duy nhất trong gia đình hơn.

3. Chó giúp bạn tập thể dục

Cẩm nang chọn cún cưng theo sở thích - 2

Nếu bạn chạy thể dục mỗi sáng và cần một người bạn đồng hành, thì nên nuôi Pointer hay Setter. Chúng là giống chó ưa chạy bộ. Nếu cần một con nhỏ hơn thì nên nghĩ tới Jack Russell Terrier.

4. Chó giúp bạn thư giãn

Cẩm nang chọn cún cưng theo sở thích - 3

Lúc đọc sách, xem tivi, bạn muốn có cái gì đó để ôm, thì hãy chọn bulldog giống Pháp hoặc Maltese.

5. Chó cho những người bận rộn

Cẩm nang chọn cún cưng theo sở thích - 4

Thông thường, chó được xem là loài vật hiếu động, thích sôi nổi. Nhưng một số giống chó lại thích ở một mình hơn. Nếu không có quá nhiều thời gian chăm chút bữa ăn, giấc ngủ cho “boss”, thì nên chọn một con giống Shar Pei hoặc Basset Hound. Ngược lại, Retriever và Collie thích và cần được quan tâm, giao lưu tình cảm thường xuyên.

6. Chó cho người cao tuổi

Cẩm nang chọn cún cưng theo sở thích - 5

Để làm quà cho ông bà, loài chó ấy có thể là Boston Terrier, Pug hoặc Cavalier King Charles Spaniel. Chúng tình cảm, thích chơi đùa mà không yêu cầu mọi người phải vận động quá nhiều. Ngược lại, những giống chó lớn không thích hợp với người cao tuổi vì chúng rất hiếu động, cần nhiều sự chú ý và tập luyện.

7. Chó cho người sống trong chung cư

Cẩm nang chọn cún cưng theo sở thích - 6

Sống trong căn hộ chật hẹp không có nghĩa là bạn nên nuôi những chú chó nhỏ. Kích thước không hẳn là vấn đề. Ví dụ, chihuahua không thích hợp nuôi trong căn hộ vì dù chúng nhỏ bé nhưng lại rất hiếu động. Lúc này, nên chọn Yorkshire Terrier hoặc Bulldog.

8. Chó cho gia đình có nhiều loài thú cưng

Cẩm nang chọn cún cưng theo sở thích - 7

Nếu đã nuôi loài thú cưng nào đó trong nhà, bạn nên chọn chó cẩn thận. Retriever, Collie và Spaniel là giải pháp cho vấn đề này, chúng có thể làm bạn với các loài khác. Terrier và các giống chó chiến đấu có phẩm chất tốt nhưng bản tính rất ưa cạnh tranh, không mấy phù hợp trong trường hợp này.

9. Chó cho những nơi thời tiết nóng

Cẩm nang chọn cún cưng theo sở thích - 8

Không phải loài chó nào cũng thích mùa hè. Ngạc nhiên là những giống lông ngắn lại không thích hợp với thời tiết nhiệt đới. Không chỉ bộ lông, việc lựa chọn giống phù hợp còn tùy thuộc vào cấu trúc mặt và kích thước. St. Bernard, Samoyed và Boxer là những loài không cảm thấy thoải mái trong thời tiết nóng bức. Terrier là ứng viên sáng giá nhất.

10. Chó cho những nơi thời tiết lạnh

Cẩm nang chọn cún cưng theo sở thích - 9

Những loài chó phù hợp với nơi lạnh giá bởi lông dày và nhiều mỡ. Do đó, lựa chọn tốt vẫn là Malamute hoặc Husky, Samoyed. Ngược lại, Doberman là loài ghét thời tiết lạnh.

11. Chó cho người nuôi chó lần đầu

Cẩm nang chọn cún cưng theo sở thích - 10

Nếu đây là lần đầu sở hữu một em chó cưng, thì bạn nên nuôi giống Labrador, Border Collie hoặc Poodle. Chúng đều rất thông minh, dễ huấn luyện và không bướng bỉnh. Trong khi đó, Schnauzer và Terrier đòi hỏi nhiều kiên nhẫn hơn.

Mr Bull (theo Brightside)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top